Nhà thuốc Hưng Thịnh

Triệu chứng viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài là rất phổ biến ở nhiều bệnh nhân. Khi có triệu chứng này phần lớn mọi người thường rất lo lắng và đặt ra nghi vấn rằng liệu bệnh có nguy hiểm hay không?

Triệu chứng viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài có nguy hiểm không 1Triệu chứng viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài có nguy hiểm không

Viêm đại tràng là bệnh gì?

Đại tràng (hay còn gọi là ruột già) là cơ quan có chức năng nhận thức ăn đã được tiêu hóa ở ruột non, sau đó bài tiết phân qua trực tràng và thải ra ngoài. Viêm đại tràng là trạng thái đại tràng bị viêm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì đại tràng là phần cuối cùng của đường tiêu hóa nên sẽ rất nguy hiểm khi bệnh nhân mắc chứng viêm đại tràng. Cần phát hiện và điều trị bệnh sớm để tránh các hậu quả không đáng có.

Triệu chứng viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài có nguy hiểm không 2Đại tràng là phần cuối của đường tiêu hóa nên bệnh viêm đại tràng rất ảnh hưởng đến cơ thể

Nguyên nhân viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài này, có thể kể đến như do di truyền bệnh viêm đại tràng từ cha mẹ hoặc người thân, ở nơi nguồn nước ô nhiễm hay sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, sức đề kháng quá yếu mà lại dùng các loại thực phẩm cay nóng khiến đại tràng hoạt động quá mức gây viêm loét,… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài có sao không?

Khi bệnh nhân mắc phải viêm đại tràng, bệnh nhân thường có cảm giác mệt mỏi và chán ăn, đầy bụng, giảm sút trí nhớ. Thậm chí là gây hiện tượng đi ngoài ra máu khiến người bệnh hết sức hoang mang và thắc mắc rằng: Triệu chứng viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài có sao không?

Theo các chuyên gia, bệnh viêm đại tràng có thể dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Do đó nếu bệnh nhân có biểu hiện viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài, bệnh nhân nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám sớm để được chẩn đoán và điều trị. Nếu để lâu bệnh có khả năng chuyển từ giai đoạn mạn tính sang ác tính, khi đó việc điều trị sẽ rất tốn kém và khó khăn.

Do đó người bệnh cần lưu ý hết sức cảnh giác với hiện tượng viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài, vì đây là một hiện tượng khá nguy hiểm. Nó tiềm ẩn nguy cơ mắc một số bệnh như loét đại tràng, ung thư đại tràng, chảy máu niêm mạc đại trực tràng, bệnh trĩ…

Chế độ dinh dưỡng khi bị viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài

Hãy tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị viêm đại tràng của bác sĩ khi mắc bệnh, để tránh hiện tượng ra máu khi đi ngoài. Đồng thời bệnh nhân cần lưu ý các vấn đề dinh dưỡng sau đây để bệnh chóng hồi phục và tránh tình trạng viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế việc thiếu chất trong khi điều trị. Không sử dụng các loại thực phẩm cay nóng hay các loại chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

Triệu chứng viêm đại tràng ra máu khi đi ngoài có nguy hiểm không 3Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh nhân chóng khỏi bệnh.

  • Hãy nghỉ ngơi hợp lý và tránh vận động hay làm việc quá sức.
  • Không nên ngồi một chỗ quá lâu. Không nhịn đi ngoài vì việc đó sẽ ảnh hưởng, khiến hậu môn cũng như đại tràng bị ảnh hưởng.
  • Thường xuyên tái khám để kiểm soát tình trạng bệnh và can thiệp sớm nếu có có biến chứng.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.