Nhà thuốc Hưng Thịnh

Biến thể Omicron đang lan rộng khắp thế giới và trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở nhiều nước. Các dấu hiệu có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau, trong đó có một số dấu hiệu có thể xảy ra ở mắt, đầu và tai của người bệnh.

Các triệu chứng chính của Covid-19 là sốt hoặc ớn lạnh, ho và mất vị giác hoặc khứu giác mới, nhưng cũng có những dấu hiệu khác. Nhận biết các triệu chứng và tự cách ly nếu phát hiện ra bệnh có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Chóng mặt cũng có thể dẫn đến ù tai, giảm thính lực, mỏi mắt và đau đầu

Hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh về nhiễm Covid-19 cho biết chóng mặt thường thấy trong các trường hợp nhiễm Covid-19 có thể do người bệnh yếu hơn hoặc do virus ảnh hưởng đến hệ tiền đình – liên kết giữa tai trong và não. Cơ quan này cho biết, nếu hệ tiền đình bị ảnh hưởng, người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt khi cử động đầu, khi nhìn vật chuyển động nhanh, thay đổi tư thế nhanh chóng hoặc khả năng thăng bằng có thể bị ảnh hưởng. Và “chóng mặt cũng có thể dẫn đến ù tai, giảm thính lực, mỏi mắt và đau đầu”.

“Những triệu chứng này có thể đến và đi suốt cả ngày. Nếu các triệu chứng xảy ra liên tục hoặc dữ dội, nên báo cho bác sĩ để kiểm tra”, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh lưu ý. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cũng cho biết, người bệnh cũng có thể cảm thấy khó thở trong giai đoạn cấp tính của bệnh và cả trong khi đang hồi phục. Triệu chứng mệt mỏi cũng rất phổ biến và thông thường sẽ thuyên giảm sau 2 – 3 tuần, theo Express. Người bệnh cũng có thể bị mất khứu giác. Các triệu chứng nhiễm Covid-19 khác nhau ở mỗi người. Riêng các triệu chứng Omicron khác hơn và nhẹ hơn bất kỳ biến thể nào khác, nên người bệnh có thể khó biết được mình có bị nhiễm Omicron hay không.

Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất1 Các dấu hiệu có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau, trong đó có một số dấu hiệu có thể xảy ra ở mắt, đầu và tai của người bệnh

Bệnh nhân Covid-19 báo cáo “rất nhiều triệu chứng”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nói rằng những người bị Covid-19 đã báo cáo “rất nhiều triệu chứng”. Những triệu chứng này có thể từ nhẹ đến nặng và một số có thể cần phải cấp cứu. CDC Mỹ cho biết các triệu chứng có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus và bất kỳ ai cũng có thể có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Các dấu hiệu khác là hụt hơi hoặc khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc đau nhức cơ thể, đau đầu hoặc đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi và buồn nôn hoặc nôn. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên nên tự cách ly “ngay lập tức” và đi xét nghiệm PCR nếu có bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19, “cho dù chỉ nhẹ”, theo Express.

Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất2 Chóng mặt cũng có thể dẫn đến ù tai, giảm thính lực, mỏi mắt và đau đầu

Cách phân biệt đau đầu thông thường và đau đầu do nhiễm Omicron

Đau đầu là một triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân mắc biến thể Omicron. Vậy làm thế nào để phân biệt những cơn đau này với các bệnh lý thông thường? Thông tin từ nghiên cứu tổng hợp về Covid-19 mang tên ZOE COVID (do Đại học Hoàng gia London của Anh phụ trách) cho hay đau đầu là 1 trong 5 triệu chứng phổ biến nhất khi mắc biến thể Covid -19 Omicron.

Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý thông thường khác, do đó khiến người bệnh dễ nhầm lẫn và bỏ qua, theo trang tin Best Life Online. “Đau đầu là một trong những dấu hiệu sớm nhất ở bệnh nhân mắc biến thể Omicron và còn phổ biến hơn các triệu chứng “cổ điển” như ho, sốt và mất khứu giác”, nhóm nghiên cứu Zoe COVID cho biết. Cũng theo nhóm nghiên cứu này, đặc trưng thường gặp ở một cơn đau đầu do mắc Omicron so với các bệnh lý thông thường là cảm giác đau từ mức độ vừa đến mức độ nghiêm trọng, xảy ra ở cả 2 bên đầu chứ không phải chỉ ở 1 khu vực.

Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất3 Người mắc Covid-19 thường gặp tình trạng đau đầu

Ngoài ra, các cơn đau đầu do Omicron có khả năng kéo dài hơn 3 ngày và không thuyên giảm khi người bệnh uống giảm đau thông thường. Các cơn đau này cũng mang đặc trưng với những cảm giác giống như bị ấn mạnh hoặc đập vào đầu. Giải thích về nguyên nhân khiến chứng đau đầu phổ biến hơn ở người mắc Omicron, tiến sĩ Amesh A. Adalja, chuyên gia cao cấp về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Johns Hopkins về An ninh Y tế, cho biết đây có thể là hệ quả của phản ứng viêm khi hệ miễn dịch của cơ thể chống lại biến thể Covid-19 này. 

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng có thể do Omicron dường như tập trung tấn công nhiều hơn vào đường hô hấp trên của vật chủ (bao gồm phần xoang) so với các biến thể Covid-19 trước đó. Do đó, đau đầu có thể là hệ quả của tình trạng viêm xoang – giáo sư Thomas Russo, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm của Đại học Buffalo (Mỹ) nhận định, theo Best Life Online.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.