Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mặc dù đã tiêm đủ liều vắc xin Covid 19, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh, tuy nhiên đa số các triệu chứng sẽ nhẹ và nhanh khỏi hơn.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có vắc xin nào cho thấy có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid 19. Do vậy dù đã được tiêm vắc xin, các bạn vẫn nên giữ ý thức phòng ngừa dịch bệnh. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng nghi lây nhiễm Covid 19 thì bạn cần liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tiến hành xét nghiệm, đặc biệt nếu bạn đang sống ở vùng nguy cơ cao.

Dù đã được tiêm đủ liều vắc xin Covid 19 nhưng bạn vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnhDù đã được tiêm đủ liều vắc xin Covid 19 nhưng bạn vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh

Người đã hoàn thành tiêm chủng có triệu chứng bệnh nhẹ hơn, thời gian tồn tại bệnh ngắn hơn

Về triệu chứng nhiễm Covid 19 ở người đã hoàn thành tiêm chủng, theo các chuyên gia là khác nhiều so với các bệnh nhân chưa được tiêm vắc xin với nguy cơ bị sốt ít hơn 70%, mệt mỏi ít hơn 55%. Ngoài ra, các triệu chứng bệnh căn bản như ho, ớn lạnh, mất khứu giác, vị giác không được bộc lộ rõ rệt.

Thay vào đó hắt hơi, chảy nước mũi và nhức đầu thường phổ biến hơn ở những người dưới 60 tuổi đã tiêm vắc xin khi nhiễm bệnh. Đây là biểu hiện quen thuộc của người bị cúm hoặc cảm lạnh, dễ bị nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm thông thường, hiếm khi xuất hiện ở các ca bệnh Covid 19 chưa chủng ngừa.

Ngoài ra, người nhiễm bệnh Covid 19 đã tiêm vắc xin cũng nhanh chóng bị hụt hơi, khó thở, đau tai cũng là một triệu chứng bệnh hay gặp khác.

Bệnh nhân Covid 19 thông thường cũng hay gặp chứng ù tai. Tuy nhiên biểu hiện này nặng hơn ở những người đã tiêm vắc xin. Triệu chứng cuối cùng cần lưu ý là sưng ở nách hoặc cổ, tuy nhiên rất ít gặp. Nhiều bệnh nhân cho biết triệu chứng trên thường tự biến mất sau vài ngày.

Khả năng lây truyền virus thấp hơn so với những người chưa tiêm chủng

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, tải lượng virus trong khoang mũi ở một người nhiễm bệnh đã tiêm đủ liều vắc xin sẽ thấp hơn khoảng 40% so với những nhiễm bệnh chưa được tiêm chủng.

Ở những người đã hoàn thành tiêm chủng khi mắc bệnh thường có các triệu chứng nhẹ hơn và có xu hướng khỏi nhanh hơn. Do đó, các chuyên gia cho rằng họ có ít khả năng lây truyền virus sang người khác hơn, ít có nguy cơ phát tán virus ra môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, các biến thể đột biến của virus SARS-CoV-2 không ngừng xuất hiện có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin, nhất là biến thể Delta, biến thể đang thách thức công cuộc chống dịch trên toàn thế giới.

Khả năng lây truyền virus ở người nhiễm bệnh đã tiêm đủ liều vắc xin sẽ thấp hơn so với những nhiễm bệnh chưa được tiêm chủngKhả năng lây truyền virus ở người nhiễm bệnh đã tiêm đủ liều vắc xin sẽ thấp hơn so với những nhiễm bệnh chưa được tiêm chủng

Đã tiêm vắc xin liệu có bị trở nặng khi nhiễm Covid 19 hay không?

Theo các quan chức y tế công cộng, ở những người đã tiêm vắc xin mà vẫn bị nhiễm Covid 19 không có nhiều nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong.

Israel là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Theo Bộ Y tế Israel, khi nhiễm Covid 19, những người cao tuổi chưa được tiêm vắc xin có nguy cơ trở nặng gấp 8 lần so với những người đã được tiêm chủng. Đối với những người dưới 60 tuổi, tỷ lệ trở nặng ở bệnh nhân Covid 19 không được tiêm chủng cao hơn 2,7 lần những người đã chủng ngừa.

Thời điểm tiêm chủng và bệnh lý nền của bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến khả năng trở nặng. Mặc dù vắc xin có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ nhưng không đủ để khắc phục các bệnh lý hoặc hệ miễn dịch yếu.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế trên thế giới, khả năng bảo vệ của vắc xin chống lại bệnh nặng có thể giảm một vài phần trăm theo thời gian và khi đối mặt với các biến thể.

Hiện tại chưa có vắc xin nào có khả năng bảo vệ chúng ta hoàn toàn khỏi virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên nó vẫn có một hiệu quả nhất định, làm giảm các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong. Vì vậy mọi người nên hoàn thành tiêm chủng ngay khi có cơ hội.

Vắc xin Covid 19 sẽ giúp làm giảm các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vongVắc xin Covid 19 sẽ giúp làm giảm các triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong

Những người đã tiêm đủ vắc xin vẫn phải đeo khẩu trang và thực hiện các quy định phòng chống dịch

Mặc dù những người đã được tiêm chủng ít có nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2 cho người khác, tuy nhiên không phải là không có, nên vẫn phải cẩn trọng khi tiếp xúc với những người chưa hoàn thành tiêm chủng hoặc những người có hệ thống miễn dịch yếu. Nếu bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh, một người được tiêm chủng vẫn cần đi xét nghiệm Covid 19.

Do đó, tất cả người dân dù đã tiêm chủng hay chưa cũng cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, đeo khẩu trang tại nơi công cộng hoặc khi tiếp xúc gần với người khác để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Nguy cơ gặp phải các triệu chứng nặng và thời gian mắc bệnh Covid 19 ở những người đã tiêm đủ vắc xin Covid 19 sẽ thấp hơn những người chưa hoàn thành tiêm chủng. Vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất trong cuộc chiến chống lại Covid 19, nhưng vắc xin không bảo vệ chúng ta 100% khỏi sự tấn công của virus được.

Vì vậy, mọi người không nên chủ quan trong công tác chống dịch mà hãy thực hiện, tuân thủ nghiêm túc các chỉ thị của Bộ Y tế, thông điệp 5K để bảo vệ cho chính mình cũng như những người xung quanh nhé.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.