Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bác sĩ Angelique Coetzee, chuyên gia y tế đầu tiên cảnh báo biến thể Omicron ở Nam Phi, ghi nhận các triệu chứng “bất thường nhưng nhẹ” ở những bệnh nhân đã tiêm vắc xin.

Sau khi tiếp xúc một số bệnh nhân mắc biến thể Omicron, bác sĩ Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi (SAMA), đã đưa ra một số kết luận về triệu chứng ở người nhiễm biến thể mới. Theo đó, bà ghi nhận những triệu chứng khác biệt so với các biến thể trước gây Covid-19 ở người khỏe mạnh và đã tiêm vắc xin.

Triệu chứng mà biến thể Covid-19 Omicron gây nên1 Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Johannesburg (Nam Phi) hôm 27.11 sau khi thông tin về biến thể mới lan rộng

Triệu chứng mà biến thể Covid-19 Omicron gây nên

“Các triệu chứng vô cùng khác và nhẹ hơn so với những ca mà tôi điều trị trước đây”, báo The Telegraph hôm 27.11 dẫn lời bác sĩ Coetzee.

Ngày 18.11, nữ bác sĩ thông báo cho ủy ban cố vấn về vắc xin ở Nam Phi sau khi điều trị một gia đình 4 người mắc Covid-19 với những triệu chứng như vô cùng mệt mỏi.

Cho đến nay, bà tiếp nhận hơn 20 bệnh nhân được chẩn đoán mắc biến thể mới, đa số là nam giới trẻ tuổi. Phân nửa số này đều chưa tiêm vắc xin. Không người nào bị mất khứu giác hoặc vị giác.

“Ở những trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị nhức mỏi cả người, mệt rũ trong một hoặc hai ngày. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào bị mất mùi hoặc mất vị. Họ có thể ho nhẹ. Không có triệu chứng đáng kể nào. Một số người hiện điều trị tại nhà”, theo bác sĩ Coetzee.

Bà cũng gặp trường hợp bệnh nhân là bé gái 6 tuổi. Cô bé bị sốt và nhịp tim đặc biệt cao. Hai ngày sau tình huống của bệnh nhi chuyển biến tốt hơn.

Đồng thời, bà tỏ ra lo ngại biến thể Omicron có thể gây ra biến chứng nguy hiểm ở người cao tuổi và những đối tượng chưa tiêm, cũng như các đối tượng mắc những bệnh nền, bao gồm tim mạch và tiểu đường.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) làm dấy lên quan ngại về năng lực hiện có của các dòng vắc xin, và liệu các hãng dược phải điều chế những phiên bản mới để đối phó hay không.

Biến thể Omicron có cần điều chế vắc xin mới khắc chế?

Đài NBC News hôm 27.11 dẫn lời giới chuyên gia y tế thú nhận hiện vẫn chưa có câu trả lời cho những quan ngại trên.

Điều này do biến thể Omicron chỉ mới lộ diện vài tuần qua. Các ca đầu tiên được ghi nhận ở khu vực phía nam châu Phi và thể hiện năng lực lây lan nhanh chóng.

Biến thể cũng chứng tỏ khả năng cao hơn so với những biến thể trước đó trong việc đột phá sự phòng vệ của hệ miễn dịch ở người, vốn đến từ người đã tiêm vắc xin lẫn khỏi bệnh, theo các nhà nghiên cứu Nam Phi.

Các quốc gia phương Tây nhanh chóng áp đặt lệnh giới hạn đi lại đối với những nước xuất hiện biến thể mới. Thậm chí Israel còn đi xa hơn khi cấm nhập cảnh toàn bộ người nước ngoài để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Triệu chứng mà biến thể Covid-19 Omicron gây nên2 Kiểm tra hải quan tại sân bay quốc tế ở Bangkok (Thái Lan)

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Omicron có làm gia tăng nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong trong số những người đã tiêm vắc xin hay không. Phải đợi khoảng 2 tuần trước khi giới chuyên gia y tế thế giới nắm trong tay số liệu dạng này, theo ông Jinal Bhiman, nhà khoa học của Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Nam Phi.

Đến lúc đó, nếu xác định các dòng vắc xin hiện tại không thể cung cấp sự bảo vệ tương ứng trước biến thể Omicron, ông Bhiman cho rằng các hãng dược chắc chắn cần phải hành động để đối phó thách thức mới.

Các nhà sản xuất vắc xin cũng xác nhận đã bắt tay nghiên cứu biến thể mới, nhất là tìm hiểu khả năng đột phá hàng rào bảo vệ do vắc xin mang lại. Tuy nhiên, việc điều chế những lô vắc xin mới để thử nghiệm cũng cần vài tuần.

Đối với những biến thể trước đó, vắc xin vẫn chứng tỏ hiệu lực bảo vệ, thậm chí đối với biến thể Delta. “Cũng có thể chúng ta sẽ không cần phải cập nhật vắc xin”, theo chuyên gia David Kennedy về lĩnh vực nghiên cứu tiến hóa của bệnh truyền nhiễm tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ).

Triệu chứng mà biến thể Covid-19 Omicron gây nên3 Giới khoa học vẫn thúc đẩy nỗ lực nghiên cứu các liệu pháp mới điều trị Covid-19

Cần có sự minh bạch về dữ liệu và nếu thời gian cho phép, thế giới sẽ có thể đối phó nguy cơ của các làn sóng biến thể mới, theo giới nghiên cứu.

Thuỷ Phan

Nguồn Tham Khảo: Báo Tuổi Trẻ

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.