Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sau một thời gian sử dụng thường xuyên ma túy đá, việc ngừng sử dụng có thể làm xuất hiện các triệu chứng cai ma túy đá. Triệu chứng khi ngưng sử dụng ma túy đá là các dấu hiệu về mặt tâm lý và cảm xúc, kết hợp với một vài dấu hiệu về mặt cơ thể.

Ma túy đá là một chất ma túy tổng hợp có khả năng gây nghiện mạnh. Quá trình ngưng sử dụng ma túy đá không quá khó khăn so với quá trình cai rượu bia và các chất ma túy dạng thuốc phiện. Vậy các triệu chứng khi ngưng sử dụng ma túy đá là gì? 

Thông tin chung về ma túy đá

Ma túy đá là gì?

Triệu chứng khi ngưng sử dụng ma túy đá là gì? Có gây nguy hiểm không? 1 Ma túy đá là loại ma túy tổng hợp có dạng bột hay dạng tinh thể

Ma túy còn có tên gọi là Methamphetamine là một loại ma túy tổng hợp do nhà khoa học có tên là Nagai Nagayoshi tìm ra vào năm 1983 tại Nhật Bản. Đây là một dạng chất gây nghiện sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương và giải phóng ra hàng loạt dopamine. 

Trên thị trường, ma túy đá có nhiều dạng khác nhau như dạng bột trắng, bột vàng hoặc nâu đỏ, dạng tinh thể màu trắng hay còn gọi là hàng đá, dạng muối có thể hòa tan trong nước để tiêm vào người.

Khi sử dụng, ma túy đá sẽ gây kích thích hệ thần kinh trung ương, khiến cho người dùng trở nên hưng phấn, sung sức và có những hành động mất kiểm soát. Nếu sử dụng liều cao và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Tác hại của ma túy đá

Đối với hệ thần kinh

Ma túy đá là chất hít trực tiếp vào phổi, kích thích thần kinh trung ương. Khi mới dùng lần đầu, người sử dụng sẽ thấy hưng phấn, bị kích thích. Khi sử dụng lâu dần, người dùng có cảm giác thèm khát, luôn phải tăng liều.

Người sử dụng thường gây rối loạn, ham muốn tình dục hơn so với bình thường, có thể hoạt động tình dục trong một thời gian dài mà không mệt mỏi, nếu không được thỏa mãn, sẽ dễ phát sinh hành vi tấn công tình dục.

Người sử dụng nhiều ma túy đá sẽ bị tâm thần phân liệt với nhiều triệu chứng như lo lắng, bồn chồn, sợ sệt, nghi ngờ có người theo dõi, muốn hãm hại, đầu độc dẫn đến thường tấn công vũ lực những người xung quanh họ.

Các tác hại khác

Người dùng ma túy đá thường gặp một trong những phản ứng phụ là hiện tượng ảo thính, luôn nghe tiếng động rất lạ trong tai hoặc nghe thấy người nào đó đang nói, sai khiến làm một điều gì đó.

Nghiêm trọng hơn, người dùng ma túy đá có thể bị ảo giác, luôn bị ám ảnh có người muốn giết mình nên phản ứng lại hay nghe thấy ai xui khiến họ làm điều ác. Đây là nguyên nhân người bị “ngáo đá” tấn công, gây án đối với những người xung quanh.

So với ma túy truyền thống, ma túy đá có khả năng gây nghiện cao hơn và cũng khó cai nghiện hơn.

Cách cai nghiện ma túy đá

Triệu chứng khi ngưng sử dụng ma túy đá là gì? Có gây nguy hiểm không? 2 Người nghiện ma túy nên đến các trung tâm xã hội để tìm sự hỗ trợ, giúp đỡ

Nghiện ma túy đá là vấn nạn của rất nhiều gia đình hiện nay. Người nghiện ma túy đá có thể cai nghiện nhưng rất khó khăn, đòi hỏi nhiều quyết tâm và nỗ lực từ người cai nghiện, sự hỗ trợ của gia đình và xã hội, hỗ trợ về mặt y tế. 

Ý chí của người cai nghiện là yếu tố quan trọng nhất để cai nghiện ma túy đá thành công. Ý chí đó là sự mong muốn có lại cuộc sống bình thường bên gia đình và xã hội.

Yếu tố gia đình và xã hội cũng góp phần không nhỏ vài việc cai nghiện hiệu quả. Gia đình và mọi người xung quanh thể tình yêu thương và đồng cảm, các hỗ trợ, chia sẻ về mặt tinh thần sẽ là động lực để cai nghiện thành công.

Ngoài ra, sự hỗ trợ về mặt y tế cũng cần thiết gồm các thực phẩm hay chế phẩm, thuốc hỗ trợ giúp vượt qua các cơn vã thuốc. 

Triệu chứng khi ngưng sử dụng ma túy đá

Khi nào xuất hiện triệu chứng

Ma túy đá là loại chất có tác dụng nhanh và thời gian đào thải diễn ra cũng khá nhanh, trong khoảng 10 tiếng. Nhìn chung, với các đối tượng sử dụng, các mốc thời gian trong việc ngưng sử dụng ma túy đá là tương đối đồng nhất:

 • Người nghiện bắt đầu xuất hiện triệu chứng trong vòng 24 giờ không sử dụng.
 • Mức độ của triệu chứng cai đạt đỉnh điểm trong vòng 7 đến 10 ngày đầu không sử dụng ma túy và mức độ có dấu hiệu suy giảm ở các ngày sau đó.
 • Thời gian kéo dài triệu chứng cai thường là 14 đến 20 ngày, trong đó 14 ngày là khoảng thời gian phổ biến nhất được báo cáo liên quan tới giai đoạn ngưng sử dụng ma túy đá.

Các triệu chứng thường gặp

Người đang cai nghiện ma túy đá chắc sẽ quan tâm đến các triệu chứng khi ngưng sử dụng ma túy đá là gì? Sau đây là những triệu chứng phổ biến:

Những biểu hiện thông thường

 • Tất cả những người cai nghiện đều ở trạng thái lo âu.
 • Cảm giác mệt mỏi và bị mất ngủ. Ma túy đá làm cho não bộ phấn khích và không gây buồn ngủ. Khi cai nghiện, tác động này của ma túy hoàn toàn biến mất vì vậy bệnh nhân sẽ cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi.
 • Có thể mơ lung tung khi ngủ, cảm thấy kiệt sức.
 • Tâm trạng chán chường, ủ rũ sẽ kéo dài khoảng 3 tuần và gây ra triệu chứng trầm cảm một thời gian dài sau đó.
 • Biểu hiện tâm thần như có thể bị ảo tưởng, nghe và thấy những thứ không có thật trong thực tế.
 • Đến giai đoạn tuần 2 đến tuần 3 người cai nghiện sẽ có cảm giác thèm ăn, nhất là tinh bột, đường.

Triệu chứng khi ngưng sử dụng ma túy đá là gì? Có gây nguy hiểm không? 3 Trầm cảm là một trong những triệu chứng khi ngưng sử dụng ma túy đá

Những triệu chứng đeo bám dai dẳng 

Bạn cũng nên lưu ý đến một số triệu chứng tồn tại lâu dài của ma túy:

 • Ma túy sẽ gây ra tổn thương trên não bộ nếu sử dụng trong một thời gian dài. Trong quá trình lạm dụng chất ma túy, bộ não tập làm quen với chất kích thích, làm thay đổi các hoạt động hóa sinh, do đó khi ngưng sử dụng, cơ thể cần thời gian để thích nghi. Các rối loạn chức năng trong tế bào thần kinh đều có thể tự điều chỉnh.
 • Việc sử dụng ma túy đá một thời gian dài có thể làm chết các tế bào ở não bộ liên quan đến một số chức năng như chức năng nghe nói hay chức năng tự kiểm soát… Việc phục hồi các tế bào này là không thể.
 • Người nghiện ngủ không yên giấc, khó có thể cải thiện khả năng tập trung và chú ý, mất khả năng tự điều chỉnh cảm xúc, gây lo âu và trầm cảm, khả năng tiếp nhận và chuyển hóa thông tin kém.

Tóm lại, khi ngưng sử dụng ma túy đá, người cai nghiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn khả năng ham muốn của não bộ. Vì vậy họ rất cần sự đồng hành của người thân và gia đình trong quá trình cai nghiện. Thậm chí, khi đã cai nghiện, để tái hòa nhập cộng đồng, người nghiện càng cần nhiều sự giúp đỡ của gia đình và cộng đồng để không tái nghiện nữa.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.