Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi bị mèo cắn chúng ta thường tỏ ra lo lắng vì không biết có bị lây bệnh dại hay không. Biết những triệu chứng khi bị mèo dại cắn sẽ giúp bạn chủ động phòng tránh căn bệnh này và cảm thấy yên tâm hơn.

Mèo dại cắn có thể gây bệnh dại ở người – một căn bệnh không có thuốc đặc trị và tỷ lệ tử vong luôn trên 90% nếu không điều trị kịp thời. Biết được triệu chứng khi bị mèo dại cắn sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe chủ động, giảm thiểu rủi ro. Trong bài viết này, Hưng Thịnh sẽ giúp bạn hiểu rõ cách lây truyền bệnh dại từ mèo sang người và những dấu hiệu bệnh dại khi bị mèo cắn. 

Bệnh dại là gì? Lây truyền từ mèo sang người thế nào?

Bệnh dại là bệnh do virus dại gây ra. Virus này lây từ các loài đồng vật có vú, phổ biến nhất ở chó và mèo sang người. Virus dại sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ tấn công hệ thần kinh trung ương gây nhiễm trùng não và nhiễm trùng hệ thần kinh nghiêm trọng. Bệnh dại ở người có đến 99% trường hợp là do chó và mèo dại. 

Virus dại có thể lây truyền qua người thông qua các vết cào, cắn của mèo. Virus dại có trong tuyến nước bọt của mèo sẽ xâm nhập vào cơ thể con người qua vết thương hở nếu vết cắn gây tổn thương da. Thời gian ủ bệnh đến khi phát bệnh nếu bị mèo dại cắn có khi chỉ vài ngày nhưng cũng có khi kéo dài 1 – 2 năm. Thời gian phát bệnh phụ thuộc vào các yếu tố như: Nồng độ virus dại, vị trí vết cắn, mức độ nông sâu của vết cắn, cách sơ cứu sau khi bị chó mèo cắn, thời gian tiêm phòng dại… 

triệu chứng khi bị mèo dại cắn 1 Bị mèo dại cắn rất nguy hiểm

Triệu chứng mắc bệnh dại ở người khi bị mèo dại cắn

Khi bị mèo dại cắn, nguy cơ lây bệnh dại sang người rất cao. Triệu chứng khi bị mèo dại cắn và bị lây bệnh dại điển hình như: 

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại thể cuồng

Triệu chứng ban đầu thường là: 

 • Vị trí vết cắn nóng rát, châm chích hoặc ngứa ran.
 • Người bị mèo cắn có biểu hiện đau đầu, sốt cao.

Khi virus dại tấn công tủy sống và não, người bị mèo dại cắn có thể xuất hiện các biểu hiện: 

 • Cảm giác sợ gió, sợ nước.
 • Bị ảo giác nhìn hoặc nghe thấy mọi thứ xung quanh.
 • Cảm giác bồn chồn, lo lắng, lú lẫn.
 • Hành vi hung dữ với những người xung quanh.
 • Các cơ bắp bị co thắt, dễ dẫn đến co giật.
 • Miệng khó nuốt, tiết nhiều nước bọt bất thường, sủi bọt mép.
 • Liệt hô hấp dẫn đến khó thở, tim ngừng đập và bệnh nhân tử vong.

Dấu hiệu nhận biết bệnh dại thể liệt

Người bị lây bệnh dại thể liệt từ mèo dại chỉ chiếm một số rất ít ca bệnh. Với thể này, triệu chứng khi bị mèo dại cắn và lây bệnh dại như sau: 

 • Người bệnh bị tê liệt dần các cơ bắp. Vị trí tê liệt lan từ vết cắn đến các bộ phận khác. 
 • Khi liệt hô hấp, người bệnh sẽ khó thở, hôn mê và dẫn đến tử vong. 

triệu chứng khi bị mèo dại cắn 2 Bệnh dại ở ngườigây ra bởi virus dại lây từ chó, mèo dại

Nhận biết mèo bị bệnh dại

Để phòng ngừa bị mèo dại cắn, mỗi chúng ta nên nắm rõ những triệu chứng bệnh dại ở mèo. Theo thống kê, số lượng mèo bị mắc bệnh dại chỉ chiếm khoảng dưới 5%. Bệnh dại ở mèo có thời gian ủ bệnh từ 2 – 10 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, các triệu chứng bệnh dại sẽ thể hiện rất rõ ràng. 

Biểu hiện bệnh dại thể liệt ở mèo

Bệnh dại thể liệt ở mèo là thể phố biến nhất. Con mèo khi mắc bệnh dại cũng sẽ không cắn xé nhiều hay quá hung dữ. Triệu chứng điển hình thường là: 

 • Mèo bị bệnh dại thể liệt sẽ lờ đờ, ủ rũ, đôi khi hoảng loạn. 
 • Con mèo bị liệt cơ hàm khiến hàm bị trễ, lưỡi thè ra, nước dãi chảy rất nhiều. Con mèo bỏ ăn vì khó nhai nuốt. 
 • Sau đó là liệt các chân, liệt nửa người rồi liệt toàn thân. 

Biểu hiện bệnh dại thể cuồng ở mèo

Bệnh dại thể cuồng ở mèo ít phổ biến hơn nhưng con mèo có nhiều hành vi hung hãn bất thường. Triệu chứng điển hình gồm: 

 • Con mèo chảy nhiều nước dãi, sùi bọt mép.
 • Mèo có biểu hiện sợ đến gần nước hay hoảng sợ khi nghe tiếng nước chảy.
 • Ngoài triệu chứng lo lắng, bồn chồn, con mèo còn tỏ ra hung hãn, dễ bị kích động. Quan sát có thể thấy mèo bị dại thể cuồng thường xuyên nhe răng, giơ vuốt như sắp tấn công.
 • Con mèo có xu hướng cắn xé đồ vật, đánh nhau với con mèo khác nên cơ thể có thể có nhiều vết thương. Ở vết thương có thể thấy vết bọt khô, xuất hiện nhiều mụn mủ. 

triệu chứng khi bị mèo dại cắn 3 Mèo bị dại có xu hướng hung dữ bất thường

Làm gì nếu bị mèo dại cắn?

Khi đã nhận biết được những triệu chứng khi bị mèo dại cắn, bạn cần làm gì? Việc đầu tiên bạn cần làm là đến ngay cơ sở y tế, trung tâm tiêm chủng hoặc trung tâm y tế dự phòng để được thăm khám và tư vấn. Tùy trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp điều trị khác nhau.

Điều trị sau khi phơi nhiễm

Sau khi bị mèo dại cắn, vết cắn cần được rửa sạch bằng nước, xà phòng diệt khuẩn và sát khuẩn bằng cồn i ốt. Khi nào cần tiêm phòng dại? Câu trả lời là càng sớm càng tốt. Bệnh dại hiện không có thuốc đặc trị nên tiêm phòng sớm mới có thể ngăn chặn virus dại tấn công hệ thần kinh trung ương. Khi con mèo đã xác định có những triệu chứng của bệnh dại, các bác sĩ sẽ chỉ định tiêm vắc xin phòng dại kết hợp huyết thanh kháng dại. 

Điều trị sau khi phát bệnh

Nếu thời gian phát bệnh nhanh, bệnh nhân là có những triệu chứng đầu tiên của bệnh dại, các bác sĩ cũng chỉ có cách duy nhất là tiêm vắc xin dại và huyết thanh kháng dại để điều trị. Đây dường như là giải pháp duy nhất. Tiêm càng sớm, nguy cơ khởi phát triệu chứng nặng và tử vong càng thấp. 

triệu chứng khi bị mèo dại cắn 4 Tiêm vắc xin dại và huyết thanh kháng dại và giải pháp duy nhất khi bị mèo dại cắn

Cách phòng chống bệnh dại ở mèo

Để không khi nào phải lo lắng về việc nhận biết triệu chứng khi bị mèo dại cắn, chúng ta nên chủ động phòng bệnh dại cho vật nuôi. Những việc cần thiết mà các gia đình nuôi mèo nên làm là: 

 • Tiêm phòng dại đầy đủ và nhắc lại hàng năm cho mèo. 
 • Không thả mèo đi lang thang, dễ tiếp xúc với mầm bệnh. 
 • Nếu mèo có biểu hiện bất thường nên nhốt ngay mèo lại trong lồng để tiện theo dõi. Thời gian theo dõi nên từ 7 ngày đến 1 tháng. 

Trong số các bệnh từ chó mèo lây sang người, bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị và tỷ lệ tử vong trên 90%. Vì vậy, ngoài tiêm phòng cho vật nuôi, mỗi thành viên trong gia đình cũng nên chủ động tiêm phòng vắc xin phòng dại. Hãy đến các trung tâm tiêm chủng để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.