Nhà thuốc Hưng Thịnh

​​​​​​​Khí hậu thay đổi thất thường và không khí ngày càng ô nhiễm khiến cho bệnh viêm xoang sàng cấp trở nên ngày càng phổ biến. Vậy viêm xoang sàng là gì? Làm cách nào để chữa trị viêm xoang sàng?

Triệu chứng của viêm xoang sàng cấp là gì 1

Viêm xoang sàng cấp là gì?

Viêm xoang sàng cấp là gì?

Xoang sàng là một phần của hệ thống xoang mũi nằm ở giữa mặt, phía sau hốc mũi và giữa hai mắt phía dưới trán. Viêm xoang sàng là tình trạng xoang sàng bị tổn thương, viêm nhiễm, ứ đọng chất nhầy tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Do xoang sàng nằm sâu trong hốc mũi nên việc phát hiện và chữa trị bệnh viêm xoang sàng rất khó khăn.

Một người bị mắc bệnh viêm xoang sàng cấp khi xoang sàng vị viêm nhiễm lâu ngày. Bệnh nhân viêm xoang sàng cảm thấy đau nhức đầu ở phía sau gáy và trên đỉnh đầu, luôn cảm thấy khó chịu vì chất nhầy không chảy ra mũi mà chảy xuống cuống họng. Vi khuẩn trong chất nhầy khi chảy xuống cổ họng sẽ sinh sôi gây đau họng, ho, viêm phế quản…

Triệu chứng của bệnh

Một trong những triệu chứng dễ nhận thấy nhất của viêm xoang sàng cấp là đau đầu. Bệnh nhân sẽ bị đau âm ỉ giữa đỉnh đầu, đau sau gáy và hai bên vùng thái dương. Xoang sàng có lỗ thông với mũi nên chất nhầy tiết ra khi bị viêm nhiễm sẽ lấy đầy lỗ này gây ra hiện tượng đau nhức.

Triệu chứng của viêm xoang sàng cấp là gì 2

Viêm xoang sàng gây nhức đầu.

Vì xoang sàng là một bộ phận rất gần mắt nên khi bị viêm xoang sàng thì mắt sẽ bị mờ. Viêm xoang sàng không chỉ gây nhức đầu mà còn làm giảm thị lực. Viêm xoang sàng cấp có thể dẫn đến những biến chứng ở mắt như: viêm mí mắt, đau nhức mắt, sưng mắt, mắt mờ giảm thị lực…

Triệu chứng của viêm xoang sàng cấp là gì 3

Viêm xoang sàng cấp có thể dẫn đến giảm thị lực

Không chỉ vậy, xoang sàng bị viêm cũng kéo theo hàng loạt bệnh khác như đau họng, viêm họng mãn tính hay thậm chí là viêm phế quản do dịch nhầy chứa nhiều vi khuẩn chảy xuống cổ họng.

Cách điều trị hiệu quả

Bệnh viêm xoang sàng là một trong những căn bệnh nguy hiểm, nếu để bệnh tự phát triển thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng viêm xoang nguy hiểm ở mắt và hệ thống hô hấp. Vì vậy, khi phát hiện những biểu hiện của bệnh, bạn cần phải:

  • Viêm xoang sàng thường rất khó điều trị nên bạn cần đến trung tâm y tế hoặc phòng khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh và có cách điều trị hiệu quả.

  • Khi bị viêm xoang sàng cấp, bác sĩ sẽ hướng dẫn sử dụng một số loại kháng sinh kết hợp với một số thuốc đặc trị để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm.

  • Khi chỉ bị viêm xoang sàng nhẹ, những bài thuốc dân gian được làm từ tỏi, gừng, hoàng bá… cũng có thể trị khỏi bệnh.

  • Cần phải thường xuyên làm cho mũi thông thoáng bằng liệu pháp xông hơi và khử trùng bằng nước muối sinh lý.

  • Nên chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Bệnh nhân cần tránh ăn những thức ăn cay nóng vì có thể khiến bệnh nặng thêm.

  • Tránh tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm và có nhiều bụi bẩn. Dịch nhầy xoang sàng tiết ra khi bị viêm kết hợp với vi khuẩn trong không khí sẽ làm xoang bị bội nhiễm khiến bệnh nặng hơn.

Hy vọng bài viết với những thông tin về bệnh viêm xoang sàng cấp này sẽ giúp bạn phát hiện và chữa trị bệnh hiệu quả và kịp thời.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.