Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sốt xuất huyết ở người lớn là một bệnh truyền nhiễm rất phổ biến, có nguy cơ lây lan nhanh chóng từ người bệnh sang người lành qua đường trung gian là muỗi vằn. Vậy triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn là gì?

Sốt xuất huyết ở người lớn là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến, xuất hiện theo mùa và dễ lây lan thành dịch. Nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, nhanh chóng và đúng cách, có nguy cơ sẽ gây ra biến chứng rất nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Sốt xuất huyết do một loại siêu vi trùng (virus) có tên là Dengue gây ra. Đây được xem là căn bệnh có thể truyền từ người này sang cho người khác nếu như bị muỗi vằn có  mang mầm bệnh đốt phải. Bệnh có thể khiến cho cơ thể người bệnh trở nên đau nhức tại các cơ và các khớp. Sốt xuất huyết thể nhẹ có thể gây phát ban và sốt cao; ở thể nặng thì có thể gây xuất huyết giảm tiểu cầu, giảm huyết áp đột ngột và khiến người bệnh tử vong nhanh chóng nếu như không được can thiệp điều trị kịp thời.

Triệu chứng – biểu hiện sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ nhỏ thường có những triệu chứng cảnh báo tương đối giống nhau. Khi bị nhiễm bệnh, người bệnh sẽ đối mặt với một trong hai trường hợp phổ biến là: Sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết nội tạng.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn thể nhẹ – dạng cổ điển

Đối với trường hợp mắc sốt xuất huyết thể nhẹ, bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở người lớn sẽ có triệu chứng rầm rộ hơn so với ở trẻ em, thường xuất hiện các biểu hiện điển hình và không có biến chứng nguy hiểm. Bệnh sẽ bắt đầu bằng dấu hiệu sốt cao (trong vòng 4 đến 7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi vằn) và kèm theo các triệu chứng như sau:

  • Đau ở phía sau mắt.
  • Đau nhức đầu, cơ, khớp nghiêm trọng
  • Sốt rất cao, có thể lên đến 40.5oC.
  • Phát ban ra bên ngoài.
  • Buồn nôn và nôn mửa.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở người lớn1 Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở người lớn – bạn đã biết chưa?

Triệu chứng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng – dạng nguy hiểm

Người bệnh có nguy cơ đối mặt với xuất huyết nội tạng (xuất huyết tiêu hóa hoặc xuất huyết não) trong trường hợp nặng.

Triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn gây xuất huyết đường tiêu hóa sẽ bao gồm các biểu hiện như đau đầu bình thường, sốt nhẹ và không phát ban. Sau khoảng 2 ngày, người bệnh sẽ đi ngòa ra máu, phân có màu đen hoặc có lẫn máu máu tươi, trên da bắt đầu xuất hiện các chấm xuất huyết, cơ thể mệt mỏi, da xanh tái.

Triệu chứng xuất huyết não

Triệu chứng sốt xuất huyết não sẽ rất khó nhận biết vì triệu chứng thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể chỉ bị sốt, đau đầu, liệt tay chân hoặc liệt nửa người, sau đó bị hôn mê và dẫn đến tử vong.

Triệu chứng sốt xuất huyết dengue (hội chứng sốc do virus dengue)

Đây được xem là bệnh dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết xảy ra người lớn, bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ kết hợp với triệu chứng xuất huyết, huyết tương thoát khỏi các mạch máu, chảy máu ồ ạt và hạ huyết áp…

Tuy nhiên, trường hợp này thường xảy ra ở bệnh nhân trong lần nhiễm bệnh sau, khi cơ thể đã có miễn dịch chủ động hoặc thụ động với một loại kháng nguyên virus dengue, sau khoảng từ 2 đến 5 ngày mắc bệnh thì bệnh sẽ có tiến triển nặng. Nguy hiểm hơn, dạng bệnh này khi xảy ra ở trẻ nhỏ có thể và gây tử vong nhanh chóng nếu như không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở người lớn2 Muỗi vằn là trung gian truyền nhiễm bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Điều trị bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, phương pháp điều trị chủ yếu là kiểm soát tốt các triệu chứng cho bệnh nhân như: Sốt, mất nước, mệt mỏi, khó thở…

Khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu sốt không rõ nguyên nhân kèm theo dấu hiệu đã bị muỗi đốt trước đó, bệnh nhân không được chủ quan mà hãy nhanh chóng đến bệnh viện. Tại bệnh viện, khi có sự nghi ngờ sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết nhằm xác định chính xác nguyên nhân bệnh là do virus dengue gây ra.

Theo đánh giá của chuyên gia, sốt xuất huyết ở người lớn là căn bệnh có thể gây biến chứng cao và khả năng ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh là rất lớn nếu như không được điều trị sớm. Việc xác định mức độ nặng hoặc nhẹ của bệnh là yếu tố rất cần thiết, có ý nghĩa rất lớn để bác sĩ có thể nhanh chóng đưa ra phác đồ điều trị bệnh sốt xuất huyết phù hợp.

Lưu ý rằng, đối với bệnh nhân bị sốt xuất huyết, cần thực hiện biện phát hạ sốt đúng cách bằng paracetamol hay acetaminophen kết hợp với bù nước và điện giải nhanh chóng cho bệnh nhân. Không những thế, đối với những trường hợp sốt xuất huyết dạng nặng (có ghi nhận xuất huyết dưới da và niêm mạc), khi việc bù nước bằng đường uống không mang lại kết quả, bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện những biện pháp khác như truyền dịch và cần được theo dõi bởi các nhân viên y tế tại bệnh viện.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở người lớn3 Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được thực hiện những xét nghiệm liên quan hỗ trợ cho việc điều trị sốt xuất huyết

Phòng ngừa sốt xuất huyết ở người lớn

Sốt xuất huyết ở người lớn là căn bệnh có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường trung gian là muỗi vằn. Dưới đây là biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết ở người lớn và cả ở trẻ nhỏ mà bạn đọc có thể tham khảo:

  • Cần vệ sinh nơi ở và môi trường sống xung quanh sạch sẽ, thoáng mát.
  • Không nên trữ nước trong nhà như: Chậu kiểng, xô chậu đựng nước…
  • Nên tiêu diệt muỗi vằn bằng các phương pháp như: Đốt nhang muỗi, vợt muỗi hoặc phun thuốc diệt muỗi…
  • Nên phát quang bụi rậm và ngủ trong màn để tránh bị muỗi vằn đốt.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn mà bạn đọc có thể tham khảo. Sốt xuất huyết là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm với nguy cơ biến chứng rất cao, mà người bệnh không được chủ quan. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình, thì mỗi người dân hãy chủ động tìm hiểu về căn bệnh này và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất nhé!

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.