Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang bùng nổ nghiêm trọng, biết được những triệu chứng bệnh sốt xuất huyết giúp bạn nhanh chóng phòng bệnh hiệu quả. 1. Nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết đang bùng nổ nghiêm trọng, biết được những triệu chứng bệnh sốt xuất huyết giúp bạn nhanh chóng phòng bệnh hiệu quả.

1. Nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết

Cho đến thời điểm hiện tại thì bệnh sốt xuất huyết do hai nguyên nhân chính gây ra đó là:

Do siêu vi trùng Dengue gây ra:

Siêu vi trùng Dengue là một loại vi khuẩn vô cùng nguy hiểm có trong muỗi Dengue. Khi muỗi này đốt vào cơ thể sẽ gây nên bệnh sốt xuất huyết. Nó thường xuất hiện tại khu vực châu Á, khu vực có kiểu thời tiết nhiệt đới.

Do muỗi lây truyền:

Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất. Muỗi hút máu ở những người mắc bệnh và truyền sang cho những người khỏe mạnh. Cứ như thế, nó trở thành trung gian lây truyền bệnh vô cùng mạnh mẽ và nguy hiểm.

2. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết bạn phải biết

Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh cấp tính và nó có thể xảy ra với tất cả các đối tượng, mọi giới tính, lứa tuổi… Trong đó, trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 10 là dễ mắc bệnh nhất.

Biểu hiện bệnh cụ thể như sau:

Đối với trẻ: Trẻ thường sốt rất cao từ 38 – 39 hoặc cũng có những trường hợp sốt cao hơn. Tình trạng sốt thường không đi kèm với các tình trạng ho hay sổ mũi. Nếu cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì chỉ một thời gian ngắn là sốt lại tái phát.

  • Xuất hiện tình trạng xuất huyết, các chấm đỏ nổi trên da.
  • Nôn mửa và đi ngoài ra máu.
  • Đau đầu và đau hốc mắt vô cùng dữ dội.
  • Chảy máu cam.
  • Có những trường hợp đau bụng, đau tại vị trí bên dưới sườn bên phải.
  • Người mệt mỏi, đau nhức, chán ăn…

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, nguyên nhân và cách điều trịBiểu hiện của bệnh sốt xuất huyết thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác

Nói chung, triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ban đầu thường bị nhầm lẫn với những loại bệnh lý khác nên nhiều người thường có thái độ chủ quan và bỏ qua. Để đến khi tình trạng bệnh nặng hơn thì sẽ khó điều trị hơn rất nhiều.

3. Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

  • Để phòng bệnh sốt xuất huyết thì việc quan trọng nhất chính là diệt đi các ấu trùng muỗi: diệt loăng quăng bằng cách thả cá, dọn dẹp các chum hay lọ đựng nước…

  • Dọn dẹp sạch sẽ các khu vực muỗi hay ẩn nấp như góc nhà, góc tủ, bụi cây.

  • Dùng thuốc diệt muỗi phun bên trong cũng như môi trường xung quanh.

  • Đi ngủ tuyệt đối phải buông màn.

4. Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết

Cho đến thời điểm hiện tại chúng ta chưa có vacxin phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết nên việc hạn chế bệnh gặp rất nhiều khó khăn.Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm có thể điều trị nhanh chóng và hạn chế được các biến chứng.

Sử dụng thuốc hạ sốt:

Việc đầu tiên bạn phải thực hiện đó chính là sử dụng thuốc hạ sốt. Thuốc hạ sốt sẽ giúp bạn cắt được các cơn sốt tuy nhiên riêng với bệnh sốt xuất huyết thì sau khi dùng thuốc chỉ một thời gian sau nhiệt độ cơ thể lại tăng. Bạn thực sự không nên lạm dụng thuốc vì nó có thể gây nên những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, nguyên nhân và cách điều trịTích cực hạ sốt khi có dấu hiệu sốt xuất huyết.

Thăm khám, nhập viện:

Nếu tình trạng sốt kèm theo những biểu hiện bệnh vượt quá hai ngày thì bạn nên tiến hành thăm khám để làm các xét nghiệm. Các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng người ở các mức độ bệnh lý khác nhau. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn nhanh chóng điều trị dứt điểm được bệnh.

Một chế độ dinh dưỡng an toàn:

Một chế độ dinh dưỡng sẽ giúp bệnh sốt xuất huyết được đẩy lùi nhanh hơn. Tích cực ăn các món ăn giàu chất dinh dưỡng cũng như mềm, dễ tiêu hóa. Hạn chế sử dụng các đồ uống có gas, thức ăn nhiều dầu mỡ…

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi lây truyền từ người này qua người khác và nếu không có phương pháp phòng tránh thì rất dễ gây nên tình trạng bệnh nghiêm trọng. Mỗi người phải luôn cố gắng phòng tránh cũng như nhanh chóng phát hiện bệnh để không để lại biến chứng.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.