Nhà thuốc Hưng Thịnh

Triệt sản là một trong những giải pháp để phòng tránh thai an toàn và hiệu quả vĩnh viễn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa có cái nhìn cởi mở nhất về các phương pháp triệt sản, đặc biệt là những băn khoăn về việc nên triệt sản nam hay nữ.

Triệt sản có thể thực hiện với kỹ thuật khá đơn giản, cho hiệu quả lâu dài. Với phương pháp này thì nên triệt sản nam hay nữ? Phương pháp triệt sản nam điển hình là thắt ống dẫn tinh, đối với nữ thì áp dụng phương pháp triệt sản thắt ống dẫn trứng.

Triệt sản là gì?

Vậy nên triệt sản nam hay nữ? Triệt sản là một biện pháp loại bỏ khả năng sinh sản trên cơ thể, được thực hiện với mục đích phòng tránh thai. Đây chính là biện pháp vô cùng hữu hiệu, thực hiện nhanh chóng và mang lại hiệu quả trong phòng tránh mang thai lên đến 99%.

Triệt sản được thực hiện cả đối với nam và nữ, sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng khi áp dụng phương pháp này, tâm sinh lý cũng như các vấn đề tình dục đều không bị ảnh hưởng ở cả nam và nữ.

Triệt sản là gì? Nên triệt sản nam hay nữ giới? 1 Cơ quan sinh sản ở nam và nữ

Triệt sản ở nam giới như thế nào?

Đối với nam khi thực hiện triệt sản ta sẽ dùng phương pháp thắt ống dẫn tinh. Các bước thực hiện phương pháp triệt sản nam như sau:

 • Bước 1: Gây tê tại chỗ trong ngoại khoa.

 • Bước 2: Bác sĩ sẽ thực hiện việc cắt một vết mổ nhỏ ở bìu để buộc ống dẫn tinh lại.

 • Bước 3: Thực hiện cắt ống tinh trùng.

Ngoài ra còn có thể thắt ống tinh ở nam mà không dùng dao mổ. Thực hiện bằng cách tạo ra các lỗ rất nhỏ trên bìu, rồi tiến hành kéo qua lỗ phần ống dẫn tinh được xác định. Sau đó tiến hành buộc ống dẫn tinh đó lại sau khi cắt.

Khi hoàn thành quá trình triệt sản nam, tinh dịch vẫn được xuất ra ngoài nhưng không còn khả năng gây có thai vì lúc này tinh dịch đã không còn có tinh trùng nữa.

Đặc biệt cần chú ý trong 3 tháng đầu sau khi thực hiện phương pháp thắt ống dẫn tinh, nam giới vẫn cần phải sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác. Kết thúc 3 tháng và được kiểm tra xác định chắc chắn tinh trùng hoàn toàn không còn trong tinh dịch nữa thì quá trình triệt sản nam lúc này đã được hoàn tất.

Một trong những vấn đề được đặt ra khi thực hiện triệt sản nam là sau khi thắt ống tinh mà muốn có con thì phải làm sao? Triệt sản theo phương pháp này bạn cần chuẩn bị sẵn sàng rằng nó là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn. Do đó việc muốn có con sau khi thắt ống tinh là không thể thực hiện được. Mặc dù vậy với nền kỹ thuật y học hiện đại như ngày nay thì bạn hoàn toàn có thể chọn giải pháp lưu trữ lại tinh trùng của mình rồi thực hiện thêm các giải pháp hỗ trợ thụ tinh và có con về sau này.

Triệt sản là gì? Nên triệt sản nam hay nữ giới? 2 Nên triệt sản nam hay nữ giới là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

Điểm mạnh của phương pháp triệt sản nam

 • An toàn và nâng cao hiệu quả trong việc tránh thai (phương pháp hiệu quả nhất trong các biện pháp tránh thai).

 • Có tác dụng để tránh thai vĩnh viễn.

 • Thời gian thắt ống tinh vỏn vẹn 20 phút, rất nhanh gọn.

 • Việc thực hiện đơn giản, không rườm rà và ít để lại tác dụng phụ.

 • Phục hồi nhanh ngay sau khi áp dụng phương pháp.

Nhược điểm thắt ống dẫn tinh

 • Không bảo vệ được cơ thể bởi các bệnh lây nhiễm tình dục như HIV, HPV… Để đảm bảo an toàn tình dục vẫn nên sử dụng bao cao su để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 • Nên thực hiện thủ thuật thắt ống tinh tại các cơ sở y tế uy tín, bệnh viện lớn.

 • Có thể gây sưng, bầm tím tại bìu trong một thời gian ngắn.

 • Phương pháp vĩnh viễn khó để phục hồi lại quá trình sinh sản.

Triệt sản ở nữ giới

Đối với nữ giới thì việc sử dụng phương pháp triệt sản cũng cùng mục đích như nam giới để ngăn ngừa mang thai và nó cũng là một giải pháp vĩnh viễn. Ở nữ giới sẽ được thực hiện ngăn chặn ống dẫn trứng, điều này nhằm ngăn không cho tinh trùng đi qua và gặp trứng để kết hợp thành giao tử.

Các bước thực hiện phương pháp triệt sản nữ đó là:

 • Bước 1: Phẫu thuật vết cắt nhỏ qua đường bụng.

 • Bước 2: Sử dụng dây buộc chuyên dụng buộc 2 buồng trứng thật chặt, mỗi bên để 2 nút thắt.

 • Bước 3: Cắt đoạn giữa của dây để cho 2 ống dẫn trứng tách nhau ra.

Ngoài ra còn có thể sử dụng phương pháp cấy ống dẫn trứng bằng cách từ âm đạo đi vào tử cung để tới ống dẫn trứng,  đặt một cuộn dây giống lò xo trong ống dẫn trứng. Từ đó nó sẽ hình thành mô sẹo trong lòng ống. Sẹo ngăn chặn không cho tinh trùng đi qua vào thụ tinh với trứng.

Ở phụ nữ, có thể triệt sản kết hợp ngay sau khi mổ lấy thai, không quá 48h, nên áp dụng với phụ nữ đã có nhiều con và hay có con ngoài ý muốn.

Triệt sản là gì? Nên triệt sản nam hay nữ giới? 3 Minh họa phương pháp thắt ống dẫn trứng

Tuy rằng phương pháp thắt ống dẫn trứng có hiệu quả ngay, nhưng đây lại là phương pháp phẫu thuật nên cần được theo dõi và nghỉ ngơi sau đó. Đối với cấy ống dẫn trứng phải chờ trong 3 tháng hình thành sẹo, vì vậy trong thời điểm đó muốn tránh thai thì phải sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai…

Cần chú ý khi triệt sản ở nữ, vì đây là phương pháp can thiệp sâu hơn so với nam nên sẽ có một số nhỏ chị em sẽ bị tác dụng phụ tùy thuộc với tình trạng sức khỏe và công việc sau đó. Sau triệt sản 5 ngày sẽ có thể trở lại trạng thái bình thường nhưng cần tránh làm việc nặng. Theo dõi sát sao nếu thấy đau hay dấu hiệu chảy máu cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ưu điểm của thắt ống dẫn trứng

 • Đem lại hiệu quả rất cao, lên đến 99% trong phòng tránh thai.

 • Hiệu quả tránh thai được thể hiện ngay lập tức.

 • Không làm ảnh hưởng đến hormone hay ham muốn tình dục.

Nhược điểm của phương pháp triệt sản nữ

 • Không sử dụng bao cao su nên khó trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

 • Thời gian tác dụng là vĩnh viễn, nên rất khó để khôi phục lại về sau này.

 • Nguy cơ xuất hiện một số biến chứng như chảy máu trong, nhiễm trùng hoặc tổn thương ngoài tử cung.

 • Nếu đã thực hiện phương pháp triệt sản nữ rồi mà vẫn có thai thì nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung.

Nên triệt sản nam hay nữ?

Việc thực hiện phương pháp triển sản ở nam nhanh chóng, tức thì, người đàn ông vẫn không bị ảnh hưởng đến sinh lý, vẫn ham muốn và đạt cực khoái cũng như phóng tinh một cách bình thường.

Không những thế triệt sản nam ít xâm hại hơn ở nữ, thời gian thực hiện rất ngắn, chi phí thấp hơn so với thực hiện triệt sản nữ giới. Còn phương pháp triệt sản ở nữ, thắt ống dẫn trứng cần can thiệp sâu nên phục hồi lâu hơn và thậm chí có thể xuất hiện biến chứng. Vậy nên, để trả lời cho băn khoăn nên triệt sản nam hay nữ thì nhà thuốc Hưng Thịnh khuyến nghị với phương pháp triệt sản nam.

Mong rằng những thông tin phía trên đây có thể giúp các bạn giải đáp được phần nào băn khoăn về vấn đề nên triệt sản nam hay nữ? Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe và đừng quên bấm theo dõi trang web của Nhà thuốc Hưng Thịnh để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.