Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt là biểu hiện thường gặp. Tình trạng này có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm. Cùng tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc ở bài viết dưới đây nhé!

Chắc hẳn nhiều phụ huynh khi thấy bé nhà mình có dấu hiệu vàng da vàng mắt đều rất lo lắng đúng không? Đây có thể là biểu hiện của vàng da sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý tiềm ẩn. Đừng quá lo lắng vì bài viết sau đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Có nhiều nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh, cụ thể là vàng da mắt, có thể kể đến như:

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt

Dấu hiệu trẻ bị vàng da vàng mắt

Nếu dùng ngón tay ấn vào da trong khoảng 5 giây, buông ra quan sát dưới ánh sáng tự nhiên thấy da có màu vàng là dấu hiệu trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt. Vàng da có thể là hiện tượng vàng da sinh lý nhưng cũng có thể là vàng da bệnh lý

Vàng da sinh lý 

Đây là biểu hiện ở mức độ nhẹ, có những dấu hiệu như:

 Vàng da bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời gây nhiều biến chứng nguy hiểm Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt nếu không được điều trị kịp thời gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Vàng da bệnh lý

Đây là tiến triển nặng, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể để lại biến chứng nhiễm độc thần kinh (bệnh lý não cấp và mạn do bilirubin), bị di chứng não suốt đời hay thậm chí là tử vong. Một số dấu hiệu để phát hiện vàng da bệnh lý như sau:

  • Vàng da đậm xuất hiện sớm, trong vòng 1-2 ngày sau sinh; sau 2 tuần không hết vàng da đối với trẻ sinh đủ tháng và 3 tuần đối với trẻ sinh non.

  • Vàng da không chỉ xuất hiện ở mặt, mắt mà còn lan đến cánh tay, chân, bụng,…

  • Vàng da kết hợp các triệu chứng bất thường khác như nôn trớ, bỏ bú, sốt, phân bạc màu, khóc nhiều,…

  • Thường xuất hiện ở trẻ sinh non, đặc biệt trẻ sinh non dưới 35 tuần tuổi.

Cách điều trị vàng da vàng mắt ở trẻ sơ sinh

Đối với vàng da sinh lý thì không cần can thiệp y tế. Mẹ chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ, thường xuyên (từ 8 – 12 lần/ngày) để đào thải bilirubin ra ngoài. Tình trạng vàng da sẽ biến mất trong khoảng 1 – 2 tuần.

Đối với vàng da bệnh lý, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Phương pháp điều trị bao gồm chiếu đèn và thay máu. Chiếu đèn là cách chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất, được thực hiện khá đơn giản, an toàn và không quá nhiều chi phí. Thay máu sẽ được bác sĩ chỉ định với trẻ có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao.

trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt khá nguy hiểm nên phụ huynh không nên chủ quan Trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt khá nguy hiểm nên phụ huynh không nên chủ quan

Một số biến chứng nặng nếu không được điều trị vàng da mắt kịp thời ở trẻ sơ sinh

Theo các bác sĩ nghiên cứu,  trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm về não. Cụ thể:

  • Ở giai đoạn sớm: Trẻ bị vàng da nhiều và màu có dấu hiệu đậm hơn, thường xuyên ngủ gà, bú kém và giảm trương lực cơ rõ rết.
  • Giai đoạn trung gian: Trẻ lừ đừ, dễ bị kích thích mạnh và có dấu hiệu tăng trường cơ nhiều. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện các triệu chứng sốt, khóc, hay lơ mơ.
  • Giai đoạn nặng: Hệ thần kinh trẻ bị tổn thương có dấu hiệu bị suy nhược thần kinh và khó có thể hồi phục được, trẻ hay khóc lé thé, bú khó khăn và thậm chí có cơn ngừng thở hoặc hôn mê. 

Thăm khám bác sĩ sớm  nhất để phòng ngừa biến chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh Thăm khám bác sĩ sớm nhất để phòng ngừa biến chứng của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Trên đây là những kiến thức tổng quan nhất mà phụ huynh cần biết khi trẻ sơ sinh bị vàng da vàng mắt. Từ đó có những biện pháp chăm sóc và điều trị giúp trẻ khỏi bệnh và có một sức khỏe tốt nhất.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.