Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ở trẻ sinh non, đôi mắt rất dễ bị tổn thương, khó thấy triệu chứng xuất hiện và nguy cơ cao gây mù lòa. Vậy cách chăm sóc mắt trẻ sinh non sao cho đúng? Trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt để phòng ngừa và kịp thời ngăn chặn những bệnh lý về mắt?

Sau khi xuất viện, những em bé sinh non vẫn còn một số nguy cơ cao mắc những bệnh nghiêm trọng, cha mẹ cần nắm được trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt để phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh lý. Trong bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Hưng Thịnh sẽ giúp bạn đọc làm rõ vấn đề này.

Thế nào là sinh non?

Bình thường, thai kỳ của người phụ nữ sẽ kéo dài khoảng 38 đến 42 tuần và đa số sẽ hạ sinh trẻ ở tuần 40 của thai kỳ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người mẹ sẽ chuyển dạ sớm hơn và hạ sinh ở tuần thứ 35 đến 37 của thai kỳ.

Phân loại mức độ sinh non:

 • Hạ sinh trước 28 tuần: Trẻ sinh cực non.

 • Hạ sinh từ 28 – 32 tuần: Trẻ sinh rất non.

 • Hạ sinh từ 32 – 36 tuần: Trẻ sinh non muộn.

Trẻ sinh non có những biểu hiện phổ biến: Nhẹ cân (thường nhỏ hơn 2,5kg), phổi hoạt động yếu dễ suy hô hấp dẫn đến tử vong; não bộ, mắt, tai…chưa hoàn thiện đầy đủ chức năng. Có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm dễ mắc ở trẻ sinh non và thường không có triệu chứng.

Trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt? 1 Khám mắt cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt?

Trẻ sơ sinh có tuổi thai càng non, cân nặng dưới 1,5kg và sử dụng thở máy càng lâu thì rất dễ nguy cơ mắc bệnh lý về mắt, tiêu biểu như bệnh võng mạc (ROP). Đây là căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa ở trẻ em. Vì vậy, khám mắt sớm cho trẻ sinh non sẽ có ý nghĩa cho việc chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh và biện pháp xử trí kịp thời. Vậy trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt?

Trẻ sơ sinh có cơ thể chưa hoàn thiện dễ mắc bệnh suy hô hấp, thiếu máu hay bị nhiễm trùng…đặc biệt bệnh võng mạc (ROP) cần được khám sàng lọc để phát hiện ROP. Việc khám sàng lọc bệnh võng mạc có thể thực hiện ở thời điểm tuần thứ 3 – 4 sau sinh.

Bác sĩ nhãn khoa sử dụng thuốc giãn đồng tử để tiến hành kiểm tra đáy mắt gián tiếp. Nếu khám lần đầu chưa phát hiện bệnh thì trẻ sẽ được hẹn tái khám 2 lần/tuần đến khi được 40 – 42 tuần kể từ khi thụ thai hoặc mạch máu trong võng mạc phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, khi khám thấy bệnh đã tiến triển nặng, bác sĩ rất có thể chỉ định khám lại sau 2 – 3 ngày để có biện pháp điều trị kịp thời.

Trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt? 2 Trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt?

Một số trường hợp chỉ định khám ROP

 • Cân nặng ngay sau sinh đạt từ 1,5 – 2kg có kèm ngạt khi sinh, thở oxy kéo dài trong lồng ấp và kèm theo những bệnh khác.

 • Cân nặng ngay sau sinh đạt từ 1,5 – 2kg và sinh đôi, sinh ba…

 • Trẻ sơ sinh càng nhẹ cân, sinh non sớm thì tỉ lệ mắc bệnh cao.

 • Có yếu tố nguy cơ: Suy hô hấp, thiếu máu, nhiễm trùng…

Khi ở thể nhẹ, một số bệnh về mắt có thể tự khỏi. Nếu bệnh trở nên nặng hơn, phải nhanh chóng điều trị để tránh mù lòa ở trẻ. Bệnh được phát hiện sớm có thể điều trị bằng phương pháp laser quang đông và trẻ có khả năng nhìn từ 75 đến 80%. Tuy nhiên vẫn có thể gặp một số biến chứng: Mắt lé, cận thị, tăng nhãn áp…

Lưu ý trước khi đi khám mắt cho trẻ sơ sinh

 • Đăng ký trước ngày khám: Do trước khi khám cần nhỏ thuốc giãn đồng tử để quan sát toàn bộ võng mạc, vì vậy cần sắp xếp lịch hẹn trước để phù hợp với phù hợp với thời gian sinh hoạt của trẻ và tiện cho việc theo dõi của bác sĩ.
 • Trước khi khám ít nhất 1 giờ cần cho trẻ nhịn bú: Trẻ thường khóc khi khám, do đó để tránh sặc sữa gây nguy hiểm, phải cho trẻ nhịn bú kể từ khi bác sĩ bắt đầu nhỏ thuốc giãn đồng tử.

Phòng ngừa bệnh lý về mắt ở trẻ sinh non

Cách phòng ngừa tốt nhất là hạn chế bị sinh non bằng cách quản lý thai nghén. Tuy nhiên, khi đã bị sinh non có cân nặng thấp, phải tuân thủ thời gian khám mắt cho bé mặc dù trông bé có vẻ bình thường. Bệnh lý về mắt ở trẻ sinh non nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì tỷ lệ mù rất cao. Việc tuân thủ chế độ khám sức khỏe cho trẻ sinh non còn giúp phát hiện kịp thời những bệnh về đường hô hấp, tim mạch và những căn bệnh nguy hiểm khác.

Trẻ sinh non dễ mắc những căn bệnh gì?

Trẻ sinh non có nguy cơ cao gặp những biến chứng về sức khỏe có thể kể đến:

 • Bệnh lý đường hô hấp: Do chào đời sớm, đường hô hấp chưa hoàn thiện trong đó có phổi. Phổi cần đủ thời gian để trưởng thành và làm việc độc lập nhưng khi sinh sớm phổi chưa hoàn thiện, hô hấp khó khăn, dễ bị hen suyễn và những bệnh lý mãn tính.

 • Bệnh lý tim mạch: Nguy cơ xuất huyết não cao, có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn não bé, ảnh hưởng trầm trọng đến sự phát triển của não bộ. Huyết áp thấp, có hiện tượng sốt ống động mạch, do mạch máu mỏng, không đủ khả năng để duy trì lượng máu trong cơ thể.

 • Thân nhiệt hạ: Trẻ sinh non cần phải cho vào lồng ấp một thời gian để tránh hạ thân nhiệt xuống rất thấp do cơ thể không thể tự điều hòa thân nhiệt.

 • Hoại tử ruột: Viêm ruột hoại tử do ruột không đủ máu nuôi, thành mỏng dần rồi dẫn đến hoại tử.

 • Thiếu máu, vàng da: Do bilirubin tăng cao trong máu thấm vào da và lớp niêm mạc. Từ đó, gây nên hiện tượng vàng da ở trẻ nhỏ. Hiện tượng vàng da này có thể điều trị bằng cách đặt dưới một ánh sáng thích hợp.

 • Suy giảm khả năng miễn dịch: Trẻ sinh non dễ bị nhiễm trùng. Mặt khác hệ miễn dịch yếu nên dễ gây tử vong.
 • Chậm phát triển về trí tuệ so với trẻ ở mọi mặt.

 • Vấn đề về thính giác và thị giác: Suy giảm thính giác hoặc có thể mất khả năng quan sát.

 • Trẻ khó cho bú: Trẻ có biểu hiện ngậm không tốt hoặc không phối hợp khi cho bú.

Trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt? 3 Vàng da ở trẻ sinh non

Ở trẻ sinh non, những bệnh lý liên quan đến đôi mắt rất nguy hiểm. Những bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng và khi phát hiện thì bệnh có thể đã chuyển biến nặng gây mù lòa vĩnh viễn cho trẻ. Cha mẹ cần tuân thủ đúng chế độ khám cho trẻ, tìm hiểu kĩ về việc trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt, đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng bất thường. Cha mẹ cần phối hợp điều trị sức khỏe cho trẻ với bác sĩ.

Trên đây là lời giải đáp của Nhà Thuốc Hưng Thịnh về vấn đề trẻ sinh non bao nhiêu tuần thì khám mắt. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp cha mẹ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho con nhỏ của mình. Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi và ủng hộ Nhà Thuốc Hưng Thịnh. Chúc quý độc giả thật nhiều sức khỏe và luôn bình an trong cuộc sống!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.