Nhà thuốc Hưng Thịnh

​​​​​​​Đau họng, viêm họng là bệnh rất phổ biến hiện nay, nhất là khi không khí ngày càng ô nhiễm. Có rất nhiều tác nhân dẫn đến đau họng và một trong những nguyên nhân phổ biến nhất chính là trào ngược dạ dày gây đau họng.

Trào ngược dạ dày gây đau họng - Bệnh phổ biến nhưng ít người biết 1

Trào ngược dạ dày có thể là nguyên nhân gây đau họng.

Tại sao đau họng mà lại kê thuốc dạ dày?

Có những trường hợp bệnh nhân viêm họng đi khám tại trung tâm y tế, ngoài những thuốc kháng sinh thông thường, bác sĩ còn kê thêm thuốc điều trị dạ dày. Nguyên nhân là những bệnh nhân này được chẩn đoán là bị viêm họng do GERD. GERD là viết tắt của Gastro Esophageal Reflux Disease là tên tiếng Anh của chứng bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Vì trào ngược dạ dày gây đau họng nên ngoài những thuốc điều trị triệu chứng viêm nhiễm vùng họng, bác sĩ còn kê thêm thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch tiêu hóa trong dạ dày chứa pepsin, dịch mật, HCI… bị trào ngược lên thực quản. Dịch tiêu hóa sẽ gây kích ứng niêm mạc thực quản khiến thực quản bị viêm. Đây chính là nguyên nhân chính gây nên những bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm xoang, ho đờm có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như loét thực quản, ung thư thực quản…

Trào ngược dạ dày gây đau họng - Bệnh phổ biến nhưng ít người biết 2

Ngoài đau họng trào ngược dạ dày còn có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Do đó, muốn trị dứt điểm đau họng do trào ngược dạ dày thì phải trị bệnh trào ngược dạ dày.

Cách nhận biết trào ngược dạ dày gây đau họng

Theo các bác sĩ, triệu chứng đau họng do bệnh đường hô hấp và đau họng do trào ngược dạ dày khá giống nhau: bị ho có đờm, đau vùng họng, khó nuốt… Tuy nhiên, đau họng do trào ngược dạ dày còn đi kèm một số triệu chứng khác như: bị ợ chua, cảm giác đè nén đau thắt trong ngực, đau xuyên qua lưng và cánh tay…

Trào ngược dạ dày gây đau họng - Bệnh phổ biến nhưng ít người biết 3

Trào ngược dạ dày gây đau họng có triệu chứng khá giống đau họng thông thường.

Tuy nhiên, khoảng 45 – 75% bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày gây đau họng không hề có một biểu hiện nào của bệnh trào ngược dạ dày. Họ chỉ cảm thấy vướng ở cổ, khó nuốt hoặc khàn giọng khi nói nhiều. Để được chẩn đoán chính xác, bệnh nhân viêm họng nên đến gặp bác sĩ để khám chứ không nên tự đoán bệnh và mua thuốc điều trị.

Cách điều trị bệnh đau họng do trào ngược dạ dày

Nếu đau họng là do trào ngược dạ dày thì cần phải điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản nếu muốn hết đau họng. Trào ngược dạ dày là do nhiều nguyên nhân kết hợp với nhau nên muốn điều trị tận gốc thì phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau chứ không thể chỉ áp dụng một phương pháp nào cả. Cần phải làm cho dạ dày tiết ít axit, tăng cường hệ tiêu hóa kết hợp với thuốc chữa viêm loét để điều trị bệnh này.

Ngoài việc uống thuốc được bác sĩ chỉ định, bạn cũng cần điều chỉnh chế độ ăn và giảm stress nếu muốn điều trị hoàn toàn bệnh trào ngược dạ dày. Bạn không nên ăn những đồ khó tiêu chứa nhiều chất béo và những thức ăn chứa nhiều gia vị và có tính axit vì chúng gây kích thích dạ dày tiết axit khiến bệnh nặng hơn.

Bạn cũng nên hạn chế căng thẳng vì khi bị stress dạ dày tiết nhiều axit hơn làm vết loét lớn hơn và khiến tình trạng trào ngược trở nên tồi tệ hơn.

Trào ngược dạ dày gây đau họng là bệnh khá phổ biến nhưng lại khó phân biệt với đau họng do bệnh đường hô hấp. Để điều trị bệnh này dứt điểm, bạn cần uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.