Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu trăng rằm từng khiến bạn nao lòng vì vẻ đẹp tròn đầy, rạng ngời của nó thì có lẽ, bạn cũng sẽ bất ngờ vì những ảnh hưởng từ ánh trăng đối với sức khỏe của bạn.

Mặc dù trăng rằm luôn tạo cảm giác lãng mạn, thơ mộng nhưng trên thực tế, những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra trăng rằm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thậm chí có thể gây một số tác động không có lợi cho sức khỏe.

1. Trăng rằm làm bạn khó ngủ

Nếu bạn cảm thấy khó ngủ vào những ngày trăng tròn thì đây không phải là điều trùng hợp. Một nghiên cứu ở Thụy Sĩ công bố trên tờ Sinh học Hiện tại (Current Biology) cho biết vào độ trăng rằm, mọi người thường khó đi vào giấc ngủ, ngủ ít hơn hoặc ngủ không ngon giấc.

Trăng rằm ảnh hưởng sức khỏe bạn như thế nào? 1Tình trạng khó ngủ thường xảy ra vào những đêm trăng rằm.

Nồng độ hormone melatonin điều hòa giấc ngủ cũng giảm trong thời gian này. Có thể do ảnh hưởng của ánh sáng từ mặt trăng đã làm giảm tín hiệu của giấc ngủ trong cơ thể con người.

Để có một đêm ngon giấc vào thời điểm này, bạn nên giảm ánh sáng và nhiệt độ trong phòng cũng như tránh các thức uống chứa caffeine và các thiết bị điện tử trước khi ngủ. Vì những điều này chỉ khiến bạn tỉnh táo hơn.

2. Trăng rằm ảnh hưởng đến tâm lý

Trong tiếng Anh, từ “lunacy” có nghĩa là mất trí. Từ này có gốc là “luna” – mặt trăng. Cũng không ngẫu nhiên mà giữa tâm lý và mặt trăng lại có sự giao kết với nhau như vậy. Thực tế, trăng rằm có thể kích hoạt cơn hưng phấn của những người bị rối loạn lưỡng cực và ảnh hưởng đến tâm lý của những người mắc chứng mất ngủ. Theo một bài báo của UCLA trên Tạp chí Rối loạn cảm xúc, trăng tròn khiến bầu trời ban đêm quá sáng nên có thể gây mất ngủ, từ đó ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Trăng rằm ảnh hưởng sức khỏe bạn như thế nào? 2Nếu bạn cảm thấy tâm trạng thất thường, tâm lý không ổn định thì có thể ‘thủ phạm’ là ánh trăng.

Nếu bạn thấy tâm trạng của mình không tốt vào những ngày trăng tròn, hãy vận động nhẹ nhàng và ăn uống lành mạnh. Hoặc bạn có thể sử dụng các liệu pháp tâm lý thông qua việc tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sĩ nếu thấy cần thiết.

3. Trăng rằm tác động đến tuần hoàn máu

Có lẽ bạn đã biết lực hấp dẫn của mặt trăng có thể tác động lên thủy triều nhưng bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng trăng tròn cũng có thể ảnh hưởng đến dung dịch trong cơ thể như máu, chất nhầy, dịch não,… chứ không riêng gì nước biển.

Trăng rằm ảnh hưởng sức khỏe bạn như thế nào? 3Mặt trăng trong không chỉ tác động đến nước biển mà còn ảnh hưởng đến dung dịch trong cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2004 trên Tạp chí Điều dưỡng Thực hành Quốc tế (International Journal of Nursing Practice) cho thấy lượng người nhập viện do xuất huyết tiêu hóa tăng đáng kể trong thời gian trăng tròn.

Ở một khía cạnh khác, nghiên cứu năm 2013 được công bố trên trang Interactive Cardiovascular and Thoracic Surgery đã xem xét 210 bệnh nhân phải phẫu thuật do tổn thương động mạch chủ. Kết quả cho thấy những bệnh nhân phẫu thuật trong thời gian trăng tròn có khả năng tử vong thấp hơn 79% so với những người phẫu thuật trong những ngày trăng non. Hơn nữa, những bệnh nhân phẫu thuật trong thời điểm trăng tròn thì thời gian phục hồi cũng ngắn lại.

4. Trăng rằm có thể gây co giật

Một nghiên cứu tại Brazil công bố trên tờ Epilepsy & Behavior đã phân tích trong vòng 8 năm, 70% các trường hợp tử vong đột ngột do động kinh rơi vào thời điểm trăng tròn.

Nghiên cứu khác vào năm 2013 cho thấy động kinh tăng lên 11% vào lúc trăng tròn. Tương tự, khảo sát dữ liệu co giật vào năm 2008 cho thấy tỉ lệ này giảm xuống khi trời có nhiều mây. Các nhà nghiên cứu cho rằng độ sáng của mặt trăng chính là nguyên nhân gây kích thích thần kinh và gây co giật.

Trăng rằm ảnh hưởng sức khỏe một cách âm thầm nhưng có thể gây tác động lớn nếu bạn không có cách để bảo vệ mình. Hãy điều chỉnh lối sống để giảm thiểu nguy cơ và bạn có thể tận hưởng những ngày trăng tròn thơ mộng mà không sợ nó gây hại đến sức khỏe.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.