Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tràn dịch màng phổi ác tính là do các tế bào ung thư phát triển trong khoang màng phổi. Nếu phát hiện sớm bệnh có thể điều trị. Ngược lại, phát hiện muộn sẽ để lại biến chứng nguy hiểm và đe dọa tính mạng người bệnh.

Tràn dịch màng phổi có thể xuất hiện có nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong số những nguyên nhân dẫn đến tràn dịch màng phổi ác tính chính là căn bệnh ung thư quái ác. Khi những tế bào ung thư phát triển trong khoang màng phổi sẽ khiến màng phổi bị tổn thương và tràn dịch. Tràn dịch màng phổi dạng ác tính không có nghĩa là vô phương cứu chữa. Tuy nhiên, nếu để bệnh nặng có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. 

Tràn dịch màng phổi ác tính là gì?

Giữa phổi và thành ngực là một khoang ảo được tạo thành bởi 2 lớp màng phổi được gọi là khoang màng phổi. Khoang này chứa một chút dịch, khoảng 10 – 20ml có tác dụng giúp màng phổi trượt lên nhau dễ dàng khi quá trình hô hấp diễn ra. Đây là lượng dịch sinh lý có trong khoang màng phổi của tất cả mọi người. Khi lượng dịch lỏng này tăng bất thường, tình trạng tràn dịch màng phổi đang diễn ra.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tràn dịch màng phổi như suy tim, suy thận, suy tuyến giáp, nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, bệnh lao…Tuy nhiên, tràn dịch màng phổi ác tính thường xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong khoang màng phổi. Chúng làm tổn thương màng phổi và gây tràn dịch màng phổi thể ác tính.

Tràn dịch màng phổi ác tính thường có nguyên nhân do bệnh ung thư Tràn dịch màng phổi ác tính thường có nguyên nhân do bệnh ung thư

Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi ác tính còn do ung thư di căn vào các hạch bạch huyết ở trung thất. Hậu quả là dẫn lưu bạch huyết bị tắc nghẽn và tình trạng tràn dịch màng phổi diễn ra. Trong trường hợp này, các tế bào ung thư ác tính thường hiếm khi xuất hiện trong dịch màng phổi nên xét nghiệm sinh thiết màng phổi không thể phát hiện ra. 

Ở những người mắc bệnh ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, u lympho,… nguy cơ tràn dịch màng phổi ác tính luôn thường trực. Thông qua chẩn đoán lâm sáng và các biện pháp chụp X-quang phổi, xét nghiệm dịch màng phổi, chụp CT lồng ngực…các bác sĩ sẽ phát hiện ra tràn dịch màng phổi ác tính. Căn bệnh nguy hiểm này dù được điều trị cũng có thể tái phát nhiều lần và gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. 

Tràn dịch màng phổi ác tính khác thông thường thế nào?

Tràn dịch màng phổi ác tính khác tràn dịch màng phổi thông thường thế nào? Tràn dịch màng phổi thông thường thường ít tái phát hoặc có thể kiểm soát dễ dàng khi can thiệp y tế. Ngược lại, trường hợp ác tính có thể mang đến những tổn thương nặng nề, vĩnh viễn cho phổi. Bệnh có tỷ lệ tái phát cao, nguy cơ biến chứng cao, tiến triển nghiêm trọng. 

Tràn dịch màng phổi ác tính thường dễ tái phát và nguy hiểm hơn tràn dịch màng phổi thông thường Tràn dịch màng phổi ác tính thường dễ tái phát và nguy hiểm hơn tràn dịch màng phổi thông thường

Trong trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính do ung thư di căn đến hạch bạch huyết trung thất rất khó phát hiện nguyên nhân chính xác. Bởi các xét nghiệm sinh thiết màng phổi đều sẽ cho kết quả âm tính. Việc này dẫn đến chẩn đoán, điều trị sai, kéo dài thời gian khiến ung thư di căn càng xa hơn. 

Triệu chứng tràn dịch màng phổi ác tính

Tràn dịch màng phổi ác tính thường xảy ra ở người trung tuổi (khoảng 40 đến 50 tuổi chiếm tỷ lệ cao). Ở những trường hợp này, dịch màng phổi thường tồn tại lâu, tái lập nhanh dù hút nhiều lần. Bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi thể ác tính thường có những triệu chứng điển hình như: 

  • Bệnh nhân cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thậm chí suy kiệt sức lực, kém ăn, giảm cân nhanh.
  • Nhiều bệnh nhân thiếu máu nên da niêm mạc xanh nhợt nhạt.
  • Bệnh nhân thường ít khi sốt.
  • Người bị bệnh cảm thấy khó thở, nhiều khi phải ngồi dậy cho dễ thở. Nếu có khối u chèn ép đường thở, dịch màng phổi có thể ít nhưng bệnh nhân lại cảm thấy khó thở nhiều. 
  • Người bệnh có biểu hiện ho khan, ho ra máu kèm theo cơn đau tức ngực đôi khi là dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài. Mức độ đau tức ngực sẽ tăng dần theo thời gian.

Bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi thể ác tính có thể suy kiệt sức khỏe, sút cân nhanh chóng Bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi thể ác tính có thể suy kiệt sức khỏe, sút cân nhanh chóng

Điều trị tràn dịch màng phổi ác tính

Với bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi ác tính, việc điều trị để hết dịch rất khó khăn. Các bác sĩ chủ yếu sẽ điều trị triệu chứng. Tùy từng triệu chứng xuất hiện trên mỗi bệnh nhân, tùy tế bào ung thư mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Thông thường, những biện pháp điều trị triệu chứng phổ biến là chọc tháo dịch màng phổi nếu tràn dịch màng phổi gây suy hô hấp mà không thể điều trị khối u nguyên phát. Sau quá trình dẫn lưu dịch, các bác sĩ có thể sử dụng thêm các chất gây dính màng phổi để giảm tối đa nguy cơ tái phát. 

Khi bệnh nhân tái phát khoảng 1000ml dịch sau một tuần được đánh giá là tái phát chậm. Bác sĩ sẽ chọc tháo dịch màng phổi khi người bệnh khó thở. Khi người bệnh tái phát 1000ml dịch màng phổi trong chưa đầy 1 tuần được đánh giá là tái phát nhanh. Bác sĩ sẽ đặt dẫn lưu màng phổi – ổ bụng, gây dính màng phổi, bóc tách màng phổi hoặc hóa trị, xạ trị khối y nguyên phát. 

Trong các trường hợp bệnh nhân không phát hiện triệu chứng do dịch màng phổi không nhiều, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị khối u nguyên phát và dịch màng phổi sẽ hết.

Chăm sóc và theo dõi sức khỏe chủ động giúp phát hiện bệnh sớm tràn dịch màn phổi ác tính Chăm sóc và theo dõi sức khỏe chủ động giúp phát hiện bệnh sớm tràn dịch màn phổi ác tính

Bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi ác tính cần được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Để quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả, bệnh nhân cần được chăm sóc bằng một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học. Trong quá trình phục hồi sau điều trị, bệnh nhân cần được đảm bảo môi trường sống lành mạnh, giảm căng thẳng.

Tràn dịch màng phổi trong bất cứ trường hợp nào cũng là bệnh lý nguy hiểm và đều có thể đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, khi bị tràn dịch màng phổi ác tính, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Phát hiện bệnh càng sớm, điều trị càng sớm bệnh nhân sẽ càng nhanh hồi phục. Vì vậy, mỗi người trong chúng ta cần chú ý nâng cao miễn dịch, kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư thường xuyên. Việc sử dụng thực phẩm tăng cường sức đề kháng đúng cách cũng là biện pháp để bảo vệ sức khỏe chủ động. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.