Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn đã từng hiến máu nhưng không biết cách tra cứu nhóm máu đã hiến? Bạn cần tìm hiểu thông tin nhóm máu của mình để áp dụng trong một số trường hợp cấp bách? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu chi tiết nhất.

Lợi ích của việc hiến máu là không chỉ góp phần mang lại sự sống cho người bệnh mà bạn còn có thể tự giám sát sức khỏe và biết được nhóm máu của bản thân thông qua các chỉ số xét nghiệm. Vậy chúng ta có thể tra cứu nhóm máu đã hiến bằng cách nào? Dưới đây là những phương pháp bạn có thể áp dụng khi đơn vị máu của bạn được tiếp nhận về Viện Huyết Học – Truyền Máu Trung ương. 

Tại sao cần tra cứu nhóm máu? 

Có thể nhiều người muốn tìm hiểu nhóm máu của mình để thỏa mãn trí tò mò về bản thân. Tuy nhiên, việc này là hoàn toàn cần thiết với bất kỳ ai, bởi khi biết chính xác nhóm máu, bạn có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình cũng như có thể hỗ trợ người khác trong trường hợp cần thiết. Từ nhóm máu có thể hiểu được tình trạng cơ thể như dự báo nguy cơ tim mạch, phát hiện bệnh sớm hoặc có chế độ ăn phù hợp. 

Trên thực tế, ở Việt Nam có hàng triệu người cần truyền máu mỗi năm. Nhiều lý do để việc truyền máu trở thành việc cần thiết có quyết định sống còn đến tính mạng người bệnh như: Chấn thương nghiêm trọng, các bà mẹ mang thai gặp khó khăn khi chuyển dạ, người bị bệnh nặng, trẻ sinh non… Đặc biệt, với những người có nhóm máu hiếm, số lượng người có thể cho máu rất ít.

Vì thế, bạn cần phải biết nhóm máu của mình cũng như tìm hiểu xem đó có phải loại hiếm trong số các nhóm máu ở người hay không để chủ động có phương án sẵn sàng trong trường hợp nguy cấp. 

tra cứu nhóm máu đã hiến 1 Biết và hiểu về nhóm máu của bản thân mang lại nhiều lợi ích 

Tuy nhiên, việc truyền máu phải được thực hiện trên nguyên tắc khoa học. Nhóm máu người nhận phải tương thích với nhóm máu người cho. Nếu không, việc này sẽ xảy ra các phản ứng truyền máu nguy hiểm, có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhẹ là bị sốt, rét run người, nổi mẩn đỏ… thậm chí nặng hơn có thể dẫn tới tử vong.

Tra cứu nhóm máu đã hiến bằng cách nào? 

Hiến máu nhân đạo là một trong những cách giúp bạn biết được nhóm máu của mình. Vậy tra cứu nhóm máu đã hiến bằng cách nào? Khi đơn vị máu bạn đã hiến được tiếp nhận về Viện Huyết Học – Truyền Máu Trung ương, có 3 cách để bạn có thể tra cứu là kiểm tra tin nhắn trên điện thoại, kiểm tra email hoặc qua app Hiến máu. 

Cách 1: Kiểm tra tin nhắn trên điện thoại 

Khi bạn điền vào mẫu đơn tự nguyện đăng ký hiến máu, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân, trong đó có số điện thoại. Sau từ vài ngày đến 1 tuần (không tính ngày lễ và thứ 7, chủ nhật), bạn sẽ nhận được thông tin về kết quả xét nghiệm máu của mình, trong đó có nhóm máu.

Nếu quá thời hạn trên mà bạn vẫn không nhận được tin nhắn SMS, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài Chăm sóc người hiến máu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương theo số điện thoại 0976.990.066 để được hỗ trợ giải đáp. 

tra cứu nhóm máu đã hiến 2 Tra cứu nhóm máu đã hiến thông qua tin nhắn điện thoại 

Cách 2: Tra cứu nhóm máu đã hiến qua app Hiến máu 

App Hiến máu là một ứng dụng do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Viettel phát triển nhằm cho phép người hiến máu có thể tra cứu các thông tin về hiến máu như địa điểm hiến máu, đăng ký hiến máu thuận tiện, theo dõi chi tiết lịch sử các lần hiến máu của bản thân, hành trình đơn vị máu hiến, nhóm máu cũng như các bệnh có thể được xét nghiệm qua máu hiến…

Đầu tiên, bạn cần một chiếc điện thoại thông minh có thể tải và cài đặt app, lưu ý có kết nối mạng Internet nhé! Tiếp đó, bạn có thể chủ động kiểm tra kết quả hiến máu của mình cũng như tra cứu nhóm máu đã hiến bằng cách tải và cài đặt ứng dụng “Hiến máu”, đăng ký tài khoản và cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân. 

Cách 2: Kiểm tra email

Ngoài việc tra cứu nhóm máu đã hiến bằng tin nhắn điện thoại, bạn cũng có thể yêu cầu gửi kết quả nhóm máu bằng email bạn cung cấp. Thông thường, việc này cũng mất từ vài ngày đến 1 tuần kể từ sau ngày bạn hiến máu.

tra cứu nhóm máu đã hiến 3 Bạn có thể tra cứu nhóm máu đã hiến qua email 

Sau khi cập nhật thông tin, bạn trở về giao diện trang chủ, chọn “lịch sử hiến máu” rồi nhập mã pin đã sử dụng đăng ký lần đầu tiên, bạn sẽ tra được danh sách các lần đã hiến máu. Nếu cần tra cứu nhóm máu đã hiến, bạn bấm sang mục “Loại xét nghiệm” để xem được chi tiết về kết quả xét nghiệm tương ứng. Tại đây, bạn còn có thể xem được kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi nếu bạn yêu cầu trước đó. 

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý kết quả hoặc thông tin chi tiết về lần hiến máu gần nhất sẽ được cập nhật trên ứng dụng sau khi hiến máu khoảng 7 – 15 ngày (chưa tính ngày lễ và thứ 7, chủ nhật). Vì thế, nếu bạn vừa hiến máu xong, hãy chờ đợi một khoảng thời gian để app cập nhật tình hình nhóm máu của mình nhé! 

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bạn các cách đơn giản và thuận tiện nhất để tra cứu nhóm máu đã hiến. Tìm hiểu về nhóm máu của mình không chỉ là cách chủ động bảo vệ bản thân mà còn giúp bạn có thể hỗ trợ cộng đồng trong trường hợp cần thiết. Do đó, ngoài việc biết được thông tin về nhóm máu, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ hơn về đặc tính cũng như nguyên tắc của việc cho – truyền máu nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao nhất nhé! 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.