Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm xoang là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay do khí hậu biến đổi thất thường và không khí ngày càng ô nhiễm. Nếu chỉ bị viêm xoang nhẹ thì bạn hoàn toàn có thể tự trị liệu tại nhà. Bài viết giới thiệu 5 bài thuốc xông trị viêm xoang được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

Top 5 bài thuốc xông trị viêm xoang hiệu quả nhất 1

Bài thuốc xông trị viêm xoang hiệu quả.

Xông tỏi

Top 5 bài thuốc xông trị viêm xoang hiệu quả nhất 2

Xông tỏi trị viêm xoang.

Củ tỏi không chỉ là một loại gia vị sử dụng để nấu nướng mà còn được sử dụng trong những bài thuốc dân gian cổ truyền. Do trong tỏi có chứa nhiều kháng sinh tự nhiên nên nó được sử dụng để khử trùng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Xông hơi trị viêm xoang bằng tỏi là phương pháp hiệu quả, an toàn mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Xông bạc hà

Top 5 bài thuốc xông trị viêm xoang hiệu quả nhất 3

Xông lá bạc hà trị viêm xoang.

Tương tự tỏi, bạc hà không chỉ là gia vị mà còn được sử dụng để xông trị viêm xoang hiệu quả. Cách xông cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch và vò nát một nắm bạc hà nhỏ, đun sôi. Sau đó, bạn dùng nồi nước bạc hà này xông hơi trong vòng 5 phút. Khi xông bạc hà, bạn cần chú ý không để hơi nước quá nóng vì có thể gây bỏng đường hô hấp. Thực hiện đều đặn liệu pháp này 2 lần/ngày, bạn sẽ thấy tình trạng viêm xoang giảm đáng kể đấy!

Xông cây giao

Top 5 bài thuốc xông trị viêm xoang hiệu quả nhất 4

Xông cây giao trị viêm xoang.

Cây giao còn được dân gian gọi bằng những cái tên như cây xương cá, cây càng cua hay cây quỳnh giao, là loại cây mọc và sinh trưởng trong môi trường thiên nhiên. Chúng có tính mát, rất ít độc tố, có khả năng sát trùng, giảm viêm hiệu quả. Vì vậy, loại cây này được sử dụng trong bài thuốc xông trị viêm xoang.

Cách thực hiện xông hơi cây giao trị viêm xoang cũng rất đơn giản. Bạn cắt 20 đốt cây giao, đun sôi trong nước khoảng 5 phút lửa lớn rồi giảm nhỏ lửa. Sử dụng tờ giấy quấn lại thành ống nối với đầu vòi nước. Hít từng hơi bằng ống giấy, nếu nước nguội thì bắt lên nấu tiếp. Thực hiện xông đều đặn 1 ngày 2 lần sáng tối, qua 1 tuần thực hiện, bạn sẽ thấy bệnh viêm xoang thuyên giảm.

Xông lá trầu không

Top 5 bài thuốc xông trị viêm xoang hiệu quả nhất 5

Xông lá trầu trị viêm xoang.

Lá trầu không là vị thuốc có khả năng kháng khuẩn nên cũng được dân gian sử dụng để trị viêm xoang. Bạn chỉ cần rửa và vò nát một vài lá trầu nấu cùng nước sôi. Sau đó, tiến hàng xông hơi trong khoảng 5 – 7 phút. Bạn nên chuẩn bị thêm chiếc khăn sạch để lau nước mũi chảy ra trong quá trình xông.

Xông lá trà xanh

Top 5 bài thuốc xông trị viêm xoang hiệu quả nhất 6

Xông lá trà xanh trị viêm xoang.

Trà xanh không chỉ dùng để pha nước uống mà còn có thể xông trị viêm xoang. Đầu tiên, bạn pha một cốc trà cho thêm tí muối. Sau đó hít hơi trà mỗi bên mũi 3 – 4 lần. Kiên trì thực hiện liệu pháp mỗi ngày sáng – tối 2 lần, bạn sẽ thấy tình trạng mũi nghẹt do viêm xoang giảm đi đáng kể.

Lưu ý khi xông trị viêm xoang

Xông trị viêm xoang bằng thảo dược là phương pháp được chứng minh là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, những trường hợp dưới đây thì không nên xông hơi để điều trị viêm xoang:

  • Người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, phụ nữ mang thai, người già, người có thể trạng yếu.
  • Người vừa uống rượu bia (có nhiều trường hợp tử vong vì xông hơi sau khi uống rượu bia).
  • Người bị viêm xoang cấp, viêm xoang nặng, viêm xoang do vẹo vách mũi…

Xông trị viêm xoang là bài thuốc chỉ nên áp dụng với tình trạng bệnh nhẹ. Còn nếu mắc viêm xoang nặng hoặc khi xông cảm thấy khó thở, tức ngực thì tốt hơn hết là bạn nên đến hặp bác sĩ để được kiểm tra và có phương pháp điều trị tốt hơn.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.