Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bảo quản nhân sâm đúng cách là bước rất quan trọng để giúp sâm giữ được chất lượng và hương vị. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách bảo quản sâm tươi đơn giản và hiệu quả tại nhà.

Sâm tươi được biết đến là một vị thuốc rất tốt đối với sức khỏe. Đựng sâm trong lọ kín, bảo quản trong tủ lạnh… là những các bảo quản sâm tươi thường được nhiều người áp dụng. 

Những cách bảo quản sâm tươi được lâu

Có rất nhiều cách để giúp bạn bảo quản nhân sâm tươi đúng chuẩn. Dưới đây là một số cách bảo quản sâm tươi mà bạn có thể áp dụng.

Bảo quản sâm tươi trong hộp, lọ kín

Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch củ sâm rồi cắt tỉa tùy theo mục đích mà bạn sử dụng. Sau đó, bạn hãy bỏ sâm vào trong hộp lớn rồi thêm một chút rêu để cân bằng độ ẩm cho củ sâm. Trước khi đóng gói, rêu và củ sâm nên được tưới với một lượng nước vừa đủ. Tuy nhiên, cách bảo quản này chỉ nên áp dụng đối với củ nhân sâm dùng trong vòng 1 tuần.

Tổng hợp những cách bảo quản sâm tươi 1 Nhân sâm tươi cần bảo quản đúng cách để giữ lại các dinh dưỡng quý giá

Bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh, ngăn đá

Đây là cách bảo quản sâm được rất nhiều gia đình sử dụng. Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần phải tưới lên bề mặt của củ sâm một lần nước để sâm được giữ ẩm. Tiếp theo đó, bạn cho củ sâm đã được bọc bằng túi nhựa hoặc túi nilon vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Bạn nên chọc từ 2 đến 3 lỗ để giúp sâm được bảo quản lâu hơn. Với phương pháp bảo quản này, củ nhân sâm có thể dùng được trong vòng 2 tháng.

Bảo quản sâm tươi bằng cách ngâm với mật ong

Nhân sâm khi cắt lát ngâm cùng với mật ong là cách bảo quản sâm rất hiệu quả mà bạn nên thử. Phương pháp này sẽ giúp chống mối mọt và kéo dài thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn có thể phát huy hết những tác dụng của nhân sâm.

Sau khi rửa sạch nhân sâm, bạn thái ra thành những lát mỏng rồi cho mật ong vào và đậy kín lại. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy ra ăn và nhai luôn cả phần bã. Mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng nhân sâm ngâm mật ong, trừ phụ nữ đang có thai và trẻ nhỏ.

Tổng hợp những cách bảo quản sâm tươi 2 Sâm ngâm mật ong

Sâm tươi ngâm rượu

Sử dụng sâm để ngâm rượu cũng chính là cách để bạn bảo quản sâm tươi. Sau khi rửa bằng nước sạch, bạn hãy dùng bàn chải đánh răng để chà đất rồi rửa lại một lần nữa để ngâm rượu. Bạn có thể dùng 10 lít rượu để ngâm với 1 cân sâm tươi. Tốt nhất là bạn nên ngâm sâm tươi cùng với rượu trắng có độ cồn từ 35 đến 40. Như vậy là bạn đã có được rượu sâm để sử dụng rồi nhé. Tuy nhiên, bạn nên dùng rượu với liều lượng phù hợp để tránh tình trạng bị ngộ độc rượu sâm.

Bảo quản sâm tươi bằng cách sấy khô

Sấy khô sâm tươi chính là cách giúp bạn bảo quản sâm tươi được lâu nhất. Bạn có thể rang hoặc sấy sâm khô với nhiệt độ từ 60 độ C đến 80 độ C trong thời gian từ 40 đến 60 phút. Sau đó, bạn hãy lấy phần sâm đã được sấy khô để vào trong lọ để bảo quản. Để giữ sâm được lâu hơn, bạn hãy cho miếng hút ẩm vào lọ.

Với phương pháp bảo quản này, bạn nên kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp sâm bị mốc. Bằng việc kiểm tra thông qua việc lắc bình, nếu như tiếng kêu không được giòn thì bạn cần phải thay miếng hút ẩm.

Tổng hợp những cách bảo quản sâm tươi 3 Cách bảo quản sâm tươi bằng việc sấy khô

Cách bảo quản nhân sâm tươi bằng rêu

Nếu như bạn cần phải vận chuyển sâm với khối lượng lớn thì bạn có thể dùng rêu để bảo quản sâm.

Đầu tiên, bạn hãy dùng một lượng nước vừa phải để tưới lên rêu và sâm. Sau đó, bạn hãy trải rêu suốt mặt đáy của thùng rồi sau đó xếp sâm theo từng lớp rồi dùng nắp để đậy kín lại. Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản sâm tươi trong 7 đến 10 ngày.

Cách xử lý nhân sâm tươi trước khi bảo quản

Trước khi bảo quản sâm, bạn cần phải sơ chế nhân sâm với các bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy dùng nước để rửa sạch nhân sâm. Trong quá trình làm sạch, bạn cần phải hết sức lưu ý bởi phần rễ của củ sâm rất dễ bị đứt gãy. Bạn ngâm sâm ở trong nước sạch khoảng 10 phút để trôi phần bùn đất bám ở trên bề mặt rồi dùng bàn chải để làm sạch từ thân củ đến rễ nhỏ. Để tránh rễ bị đứt gãy, bạn hãy đỡ phần dưới của rễ nhé.
  • Bước 2: Sau khi nhân sâm đã được rửa, bạn cần cắt tỉa bớt phần đầu của rễ ra khỏi thân củ. Phần rễ này có thể được dùng để làm salad hoặc trà nhân sâm.
  • Bước 3: Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn cắt sâm với kích thước phù hợp. Theo đó, phương pháp thái phần thân thành những lát nhỏ, cắt bỏ múm đầu, rễ phụ là những cách được áp dụng nhiều nhất.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn cách bảo quản sâm tươi thông dụng nhất. Hy vọng bạn sẽ áp dụng đúng cách để có thể giúp cho nhân sâm tươi được giữ chất lượng tốt nhất.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết