Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trên các diễn đàn internet vẫn đang chia sẻ những kinh nghiệm chữa gai cột sống từ dân gian, hiệu quả của nó thực hư ra sao? Bài viết này sẽ tổng hợp và đánh giá mức độ hiệu quả của từng phương pháp.

1. Kinh nghiệm chữa gai cột sống bằng hạt đu đủ

Nguyên liệu: Hạt đu đủ vừa chín tới. 

Cách làm: Lấy tay chà các hạt đu đủ cho chúng ma sát vào nhau để lớp màng bọc hạt đu đủ bị tách ra. Đem rửa sơ hạt đu đủ đã loại lớp màng rồi giã nát. Sau đó bỏ hạt đu đủ giã nát vào một tấm khăn mỏng chườn lên vùng lưng bị đau nhức do bị gai cột sống khoảng 15 phút. Sau đó massage nhẹ một chút. Làm mỗi ngày một lần và liên tục trong một tháng. 

Mức độ hiệu quả: Nguyên liệu rất dễ tìm và rẻ, cách làm khá đơn giản nhưng cực kì tốt với những bệnh nhân bị gai cột sống. Với những người bị gai cột sống ở mức độ nhẹ sẽ giảm đau nhanh chóng, trường hợp nặng hơn thì chỗ lưng đau cũng từ từ hồi phục. Bên cạnh việc đắp hạt đu đủ người bệnh cần có chế độ ăn uống cũng như hoạt động nhẹ nhàng để bệnh mau thuyên giảm. 

Tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh gai cột sống cổ tại đây.

2. Kinh nghiệm chữa gai cột sống bằng lá lốt

Tổng hợp kinh nghiệm chữa gai cột sống từ dân gian hiệu quả nhất 1Chữa gai cột sống bằng lá lốt.

Nguyên liệu: Lá lốt non.

Cách làm: Lấy khoảng 500gr lá lốt rửa sạch rồi cho vào đun cùng với khoảng 3 bát nước, đun đến khi nào nước trong ấm chỉ còn khoảng 1 bát thì được. Tốt nhất nên uống sau khi ăn tối, uống khi thuốc còn ấm để có tác dụng tốt hơn.

Mức độ hiệu quả: Nếu kiên trì sử dụng trong khoảng 10 – 15 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt, các cơn đau do gai cột sống không còn xuất hiện với tần suất nhiều nữa, khi bạn hoạt động nhẹ nhàng cũng không cảm thấy đau nữa.

3. Kinh nghiệm chữa gai cột sống bằng ngải cứu

Tổng hợp kinh nghiệm chữa gai cột sống từ dân gian hiệu quả nhất 2Ngãi cứu kết hợp với giấm nuôi là liều thuốc chữa bệnh gai cột sống hiệu quả. 

Nguyên liệu: Ngải cứu, giấm nuôi.

Cách làm: Ngải cứu rửa sạch để ráo, thái nhỏ, giả nát. Giấm nuôi đun thật nóng. Dùng mãnh vải, gói một nhúm ngải cứu giã nhuyễn rồi nhúng vào giấm nuôi đã đun nóng. Dùng hỗn hợp này xoa dọc theo xương sống chừng 15 phút, trong quá trình xoa, phải đảm bảo thuốc được giữ nóng thường xuyên.

Mức độ hiệu quả: Với cây thuốc chữa gai cột sống này thì thời gian điều trị phải đảm bảo ít nhất là một tháng. Nên kiên nhẫn thực hiện trong 3 tháng trị bệnh gai cột sống bằng cây ngải cứu. Tuy đơn giản, nhưng khó thực hiện vì phải duy trì độ nóng cho thuốc. Hiệu quả cực kì tốt.

4. Kinh nghiệm chữa gai cột sống bằng xương rồng

Kinh nghiệm chữa gai cột sống bằng xương rồng 3Kinh nghiệm chữa gai cột sống bằng xương rồng.

Nguyên liệu: Chọn xương rồng đọt non có màu xanh lợt và 1 con cá lóc. 

Cách làm: Cạo sạch gai và dùng muối bóp nhiều lần cho ra bớt nhựa đắng. Lọc phần thịt nằm sâu bên trong của xương rồng rồi đem ngâm muối, để ráo. Sau đó dùng phần thịt xương rồng đã sơ chế nấu với cá lóc đồng làm canh ăn cơm. 

Mức độ hiệu quả: Món canh xương rồng có vị thanh đạm, không ngấy và giúp đẩy lùi các cơn đau do gai cột sống gây ra. Ăn trong một thời gian dài thì bệnh thuyên giảm đáng kể, người bệnh đi lại dễ dàng hơn. 

5. Kinh nghiệm chữa gai cột sống bằng cây rau dền gai

Nguyên liệu: Phần rễ, cành lá non của dền gai; chìa vôi 50gam; lá nốt, cây cỏ xước, tầm gửi mỗi loại 30gr.

Cách làm: Rửa sạch rau dền gai. Cho chìa vôi, cỏ xước, tầm gửi vào nồi cùng 2 lít nước rồi đun sôi. Sau đó cho lá nốt và dền gai vào đun tiếp. Đun khoảng 3 – 5 phút thì bắc ra ngoài, để nguội. Dùng uống thay nước lọc hằng ngày.

Mức độ hiệu quả: Với những ai bị gai cột sống nhẹ thì sẽ khỏi. Còn trường hợp bị gai cột sống nặng sẽ khỏi nếu kiên trì trong thời gian dài và người bệnh có thể bổ sung dền gai vào thực đơn ăn uống hằng ngày để tăng hiệu quả hơn. Lưu ý không sử dụng nước rau dền qua đêm.

Mặc dù các phương pháp điều trị gai cột sống theo dân gian mang lại hiệu quả tích cực, nhưng bạn cũng phải duy trì lâu dài và việc điều trị này không có nghĩa sẽ giúp bạn loại bỏ gai hoàn toàn, một phần nào đó nó chỉ giúp bạn giảm đau và hạn chế những ảnh hưởng xấu do gai cột sống gây ra đối với sức khỏe. Tốt nhất bạn vẫn nên đi đến các bệnh viện hoặc phòng khám có chuyên khoa xương khớp để kiểm tra và tư vấn về hướng điều trị hiệu quả nhất.

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.