Nhà thuốc Hưng Thịnh

Để kiểm tra, sàng lọc và phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của các bệnh lý liên quan đến phổi, X-quang (Xquang) lao phổi được xem là một trong những phương pháp phổ biến hiện nay.

Khi bệnh nhân có các triệu chứng được nghi ngờ là bệnh lao phổi, thì đều được chỉ định chụp X-quang lao phổi kết hợp thăm khám để đưa ra kết quả chẩn đoán cuối cùng. Vậy X-quang lao phổi là gì? Cách phát hiện và kiểm tra bệnh lao phổi qua phương pháp này như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

X-quang lao phổi là gì?

Xquang lao phổi hay còn gọi là X-quang ngực, là một xét nghiệm hình ảnh sử dụng tia X để xem các cấu trúc và cơ quan trong lồng ngực. Nó sử dụng liều lượng bức xạ thấp để chụp ảnh khu vực này. Điều này có thể giúp bác sĩ đánh giá phổi và tim của bạn đang hoạt động tốt như thế nào. Một số vấn đề về tim có thể ảnh hưởng đến phổi . Một số bệnh có thể gây ra những thay đổi trong cấu trúc của tim hoặc phổi.

Tổng hợp các thông tin cần biết về X quang lao phổi 1 X quang lao phổi là gì?

X-quang lao phổi được chỉ định trong quá trình kiểm tra, sàng lọc các bệnh lý có liên quan đến phổi. Với phương pháp này có thể cho thấy kích thước, hình dạng và vị trí của: Trái tim, Phổi, Phế quản, Động mạch chủ, Động mạch phổi, Xương của lồng ngực.

Để có thể phát hiện và kiểm tra chính xác xem liệu rằng người bệnh có mắc phải bệnh lao phổi hay không, chụp Xquang lao phổi là phương pháp chẩn đoán mang lại tính chính xác cao nhất hiện nay.

Cách kiểm tra lao phổi bằng phương pháp x quang

Chụp X-quang lao phổi là phương pháp không thể thiếu trong việc kiểm tra, chẩn đoán bệnh lao phổi. Hình ảnh X quang giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh và đưa ra định hướng điều trị một cách phù hợp nhất. Trong chụp X-quang lao phổi, những kỹ thuật X-quang được áp dụng cụ thể như sau:

Chụp X-quang chuẩn

Đây được xem là kỹ thuật x quang đang được áp dụng phổ biến nhất trong việc chẩn đoán bệnh lao phổi bằng phương pháp x quang. Chụp x quang chuẩn phổi thường chụp phổi nghiêng hoặc thẳng. Vị trí chụp thẳng hoặc nghiêng giúp bác sĩ xác định vị trí tổn thương và tính chất tổn thương của bệnh lao phổi trên cơ thể người bệnh.

Tổng hợp các thông tin cần biết về X quang lao phổi 2 Kiểm tra lao phổi bằng cách chụp cắt lớp vi tính.

Chụp cắt lớp vi tính

Kỹ thuật x quang này cho phép xác định vị trí tổn thương và đánh giá các chi tiết tổn thương tại phổi. Việc chỉ định chụp cắt lớp vi tính được áp dụng trong trường hợp chụp x quang chuẩn không phát hiện thấy tổn thương.

Chụp X-quang với tư thế ưỡn 30 độ

Giúp phát hiện các tổn thương ở phổi do xương đòn che mất.

Việc chụp X-quang lao phổi giúp bác sĩ có thể xác định được đặc điểm tổn thương, tính chất tổn thương. Xác định liệu tổn thương có xu hướng phát triển mạn tính hay không? Ưu điểm của phương pháp X-quang lao phổi đó là thực hiện đơn giản, chi phí thấp, có kết quả nhanh chóng, áp dụng được nhiều đối tượng bệnh nhân. Xquang lao phổi có thể nhìn thấy được toàn thể hai lá phổi, lồng ngực và bóng tim, giúp bác sĩ có thể nhìn thấy các tổn thương đủ lớn, không bị che lấp trên hai lá phổi của người bệnh.

Những ai cần chụp x quang lao phổi?

Tổng hợp các thông tin cần biết về X quang lao phổi 3 Người thường đau tức ngực, ho khan, khó thở nên chụp X quang lao phổi.

Khi người bệnh được nghi ngờ có những dấu hiệu của bệnh lao phổi, thì bác sĩ sẽ chỉ định chụp x quang lao phổi. Lao phổi là căn bệnh nhiễm trùng do trực khuẩn lao gây ra, đây là căn bệnh truyền nhiễm, có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp cũng như tính mạng của người bệnh.

Những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn lao, cần được chụp X-quang lao phổi đó là:

  • Thứ nhất, các bác sĩ, nhân viên y tế làm việc, nghiên cứu tại bệnh viện lao, những người thường xuyên tiếp xúc gần với các bệnh nhân lao phổi. Đây là môi trường sống khu trú rất nhiều vi khuẩn lao gây bệnh lao phổi.
  • Thứ hai, những người sinh sống hoặc trở về từ vùng dịch lao.
  • Thứ ba, những người nhà của bệnh nhân lao phổi, bởi họ thường xuyên chăm sóc và tiếp xúc gần với bệnh nhân lao phổi.
  • Thứ tư, những người bị suy giảm hệ miễn dịch thường có nguy cơ mắc bệnh lao phổi cao hơn người bình thường. Vì thế, những bệnh nhân mắc các bệnh như HIV, bệnh gan… nên chụp x quang lao phổi để xác định xem liệu mình có mắc phải bệnh hay không.
  • Thứ năm, những đối tượng thường xuyên có dấu hiệu đau tức ở vùng ngực, khó thở, ho khan, ho ra đờm máu, các cơn ho kéo dài dai dẳng cũng là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh lao phổi.
  • Thứ sáu, nếu bạn đột ngột sụt cân, cơ thể suy nhược, ăn uống không ngon miệng, thường xuyên thấy cơ thể mệt mỏi thì bạn cũng cần chụp X-quang lao phổi để phát hiện và chẩn đoán bệnh sớm…

Vừa rồi là những thông tin về phương pháp chụp Xquang lao phổi, cách phát hiện, kiểm tra bệnh lao phổi bằng phương pháp X-quang. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho bệnh nhân và người nhà trong việc tìm hiểu, phát hiện và điều trị căn bệnh lao phổi. Bệnh lao phổi và di chứng của nó vô cùng nguy hiểm do đó, hãy thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và điều trị sớm các căn bệnh về phổi nguy hiểm, góp phần giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng xấu do bệnh gây ra.

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.