Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đông y điều trị gai cột sống là phương pháp phổ biến hiện nay. Các bài thuốc điều trị hầu hết từ thảo dược thiên nhiên không gây hại mà ngược lại còn bồi bổ cho cơ thể. Chính vì thế ngày càng nhiều bệnh nhân gai cột sống tin dùng phương pháp này.

Điều trị gai cột sống bằng Đông y

Theo các lương y, một trong các nguyên nhân gai cột sống có liên hệ tới hệ tạng thận: thận sinh tủy hay thận chủ xương. Vì vậy, cách chữa trị theo Đông y đều dựa trên khái niệm như âm dương ngũ hành, khí huyết, tạng phủ hay kinh lạc,…

Việc đông y điều trị gai cột sống thường theo 2 hướng sau:

 • Thứ nhất là hướng dẫn luyện tập các động tác để nới giãn cột sống. Kết hợp biện pháp xoa bóp, châm cứu để đả thông kinh mạch.

 • Thứ hai là sử dụng thuốc uống, thuốc đắp hoặc các bài thuốc cao dán được lương y bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên.

Sự kết hợp trong uống ngoài thoa của Đông y điều trị gai cột sống đã có phần nhiều ưu điểm hơn so với các biện pháp Tây y về tính năng an toàn, tác dụng điều hòa toàn thân và hiệu quả ít tái phát.

Để có thể giúp bạn thoát khỏi các cơn đau do gai cột sống một cách lâu dài, bài viết đã tổng hợp lại một số bài thuốc sưu tầm được theo phương pháp Đông y, bạn có thể tham khảo để áp dụng điều trị cho phù hợp.

Các bài thuốc Đông y điều trị gai cột sống

Bài thuốc từ mộc qua

 • Thành phần: Bạch thược 30g, Mộc qua 12g, Uy linh tiên 12g, Cát căn 12g, Đỗ trọng 12g, Cam thảo 1g, Kê huyết đằng 15g.

 • Cách sử dụng:

  • Cho tất cả các vị thuốc vào siêu sắc thuốc, đổ vào 3 chén nước. Đun sôi nhỏ lửa cho tới khi thuốc cô đặc chỉ còn 1 chén thì tắt bếp. Rót ra chén để cho bớt nóng rồi uống.

  • Tiếp tục cho thêm 3 chén nước vào và đun lại còn 1 chén. Làm tuần tự như vậy 3 lần, mỗi lần lấy 1 chén. Hợp lại 3 lần đun là 3 chén thuốc. Chia 3 chén thuốc làm 3 lần uống trong ngày.

  • Bài thuốc này sử dụng theo từng liệu trình. Mỗi liệu trình dùng liên tục khoảng 10 ngày. Giữa các liệu trình nên nghỉ từ 5-7 ngày mới uống tiếp để không bị ngán thuốc và thuốc có thời gian phát huy tác dụng trong cơ thể.

đông y điều trị gai cột sốngMộc qua rất công hiệu khi chữa bệnh gai cột sống

Bài thuốc từ tần giao

Bài thuốc tần giao dùng cho trường hợp bị gai cột sống cổ không cúi hay ngửa được hoặc trường hợp hay đau nhiều điểm ở lưng.

 • Thành phần: Tần giao 9g, Kỳ xà 9g, Chế phụ tử 9g, Xích thược 9g, Đương quy 9g, Quế chi 9g, Sinh địa 50g, Tàm sa 30g, Uy linh tiên 15g.

 • Cách sử dụng: Cách sắc tương tự bài thuốc từ mộc qua, đun tất cả các vị thuốc với 3 chén nước sắc lại còn 1 chén. Sắc 3 lần để được 3 chén và chia uống đều trong ngày. Bài thuốc sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp và các bài tập yoga trị gai cột sống nhẹ nhàng.

đông y điều trị gai cột sốngTần giao giúp điều trị phong thấp, giảm đau lưng hiệu quả

Bài thuốc từ trứng gà và khế chua

 • Thành phần: Khế chua 1 quả, Trứng gà 1 quả

 • Cách sử dụng: Trứng gà đập bỏ đi lòng trắng, giữ lại lòng đỏ. Khế đem ép lấy nước, sau đó trộn đều với lòng đỏ trứng gà. Mỗi ngày uống 1 lần, liên tục trong vòng 7 ngày sẽ giúp giảm bớt cơn đau và các gai cột sống đang phát triển.

đông y điều trị gai cột sốngNước ép khế chua trộn với lòng đỏ trứng gà giúp trị đau cột sống rất công hiệu

Các bài thuốc điều trị gai cột sống chỉ có tính chất tham khảo, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có thể dùng hay không. Để biết chính xác nên dùng bài thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến các bác sĩ y học cổ truyền trước khi sử dụng.

Phan Ngọc Ánh

*Nguồn tham khảo: tham khảo 3 bài thuốc tại chuyên mục Sức khỏe blog Gia đình

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.