Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc luyện tập plank thường xuyên và đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như vóc dáng của người tập. Tuy nhiên có một thắc mắc khá khó nói là chị em khi tới tháng có nên tập plank không? Nếu có thì nên lưu ý điều gì? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu về những vấn đề này ngay sau đây nhé.

“Tới tháng”, “đèn đỏ” là những từ lóng thường được dùng để nói về chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ. Khi tới tháng cơ thể sẽ bị mất máu dẫn đến mệt mỏi, uể oải và đầu óc căng thẳng. Vậy tới tháng có nên tập plank không? Cần lưu ý những điều gì khi tập thể dục vào ngày đèn đỏ? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu ngay sau đây.

Tới tháng có nên tập plank không?

Plank là những động tác thể dục mà người tập sẽ tập trung giữ được trạng thái vai, lưng và mông ở trên một đường thẳng trong thời gian càng lâu càng tốt. Đây là những bài tập có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và vóc dáng của người tập nên ngày càng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Tới tháng có nên tập plank không? Cần lưu ý những điều gì? 1

“Tới tháng có nên tập plank không?” là thắc mắc của rất nhiều chị em

Tuy nhiên trong quá trình tập plank thì nhiều chị em thường có chung một thắc mắc: “Khi tới tháng có nên tập plank hay không?”. Đây là một câu hỏi khá tế nhị và nhiều người tuy băn khoăn nhưng không biết nên tìm ai để hỏi. Vậy rốt cuộc tới tháng có nên tập plank hay không? Câu trả lời là nên tập vì tập những động tác Plank phù hợp khi có kinh sẽ đem đến cho người tập nhiều lợi ích sau:

  • Giúp giảm căng thẳng, cáu gắt: Phụ nữ trong những ngày đèn đỏ rất hay gặp những triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng và cáu gắt hơn so với ngày bình thường. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, chuyên gia thể thao Stacy Sims (Mỹ) thì tập những động tác plank phù hợp trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp nâng cao độ tập trung, từ đó giảm căng thẳng và cáu gắt một cách rất hiệu quả.
  • Giúp giảm những cơn đau bụng kinh: Các động tác plank sẽ có tác động tích cực đến nhiều nhóm cơ trong cơ thể, trong đó đặc biệt là cơ bụng. Bên cạnh đó, việc tập luyện sẽ giúp cơ thể sản sinh ra endorphin, một hormone có tác dụng an thần và giảm đau hiệu quả. Kết hợp 2 yếu tố này, chúng ta thấy việc tập những động tác plank phù hợp sẽ giúp giảm các cơn đau bụng kinh khá hiệu quả.
  • Giúp cân bằng nhiệt độ của cơ thể: Trong chu kỳ kinh nguyệt, thân nhiệt của cơ thể thường sẽ hạ thấp hơn mức bình thường, trong khi đó tập plank sẽ giúp làm ấm cơ thể từ bên trong bởi quá trình đốt cháy năng lượng. Chính vì vậy tập những động tác plank phù hợp sẽ có tác dụng giúp cân bằng thân nhiệt trong những ngày “đèn đỏ” khá hiệu quả.
  • Giúp hạn chế nổi mụn trong kỳ kinh: Việc tập những động tác plank phù hợp khi đang trong chu kì kinh nguyệt giúp đẩy mạnh sự trao đổi chất trong cơ thể, những bụi bẩn và bã nhờn sẽ được tiết ra bên ngoài nhiều hơn thông qua việc đổ mồ hôi. Chính vì vậy có tác dụng giúp người tập hạn chế nổi mụn khi đang trong kỳ kinh.

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã có đáp án cho thắc mắc “Liệu tới tháng có nên tập plank hay không?” rồi đúng nào. Tuy nhiên khi tập plank trong kỳ kinh nguyệt thì có những lưu ý sau các bạn nên ghi nhớ.

Những lưu ý khi tập plank trong kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là những ngày cơ thể người phụ nữ trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương hơn so với những ngày bình thường. Chính vì vậy tuy việc tập plank đem lại nhiều lợi ích cho chị em nhưng khi tập các động tác này trong chu kỳ kinh nguyệt thì các bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau:

Lựa chọn những động tác phù hợp

Plank là một động tác có rất nhiều các biến thể từ cơ bản đến nâng cao để người tập có thể luyện tập theo từng cấp độ. Tuy nhiên trong chu kì kinh nguyệt thì các bạn chỉ nên tập những động tác plank cơ bản như plank cẳng tay, plank đầu gối,… để tránh phải bung quá nhiều sức và làm cơ thể mệt mỏi hơn.

Nếu tập đã lâu, các bạn cũng có thể tập những động tác cấp độ khó hơn nhưng không nên lựa chọn những động tác phải khép mở chân liên tục như plank khép mở chân, plank giơ cao chân,… để tránh gặp phải những phiền toái trong kỳ nguyệt san.

Nên chia nhỏ thời gian tập

Như đã nói ở trên, trong chu kỳ kinh nguyệt cơ thể của chị em phụ nữ trở nên dễ tổn thương hơn do vậy các bạn nên chia nhỏ thời gian tập các động tác plank để giúp cơ thể tránh phải chịu áp lực nhiều. Ví dụ nếu như trước đây các bạn có thể làm được động tác plank 2 phút thì nay nên chia nhỏ ra thành 2 lần thực hiện động tác plank 1 phút sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn.

Tuyệt đối không nên gắng sức

Chắc hẳn chúng ta đều biết, khi tập thể thao thì việc gắng sức giúp các vận động viên có thể vượt qua giới hạn của bản thân để đạt được những thành tích tốt hơn. Nhưng khi tập plank trong kỳ kinh nguyệt, các bạn gái tuyệt đối không nên gắng sức vì điều này có thể lợi bất cập hại, không những đem lại lợi ích mà còn có thể khiến cơ thể mệt mỏi hơn.

 

Tới tháng có nên tập plank không? Cần lưu ý những điều gì? 2

Trong kỳ nguyệt san nên hạn chế những động tác plank phải khép mở chân liên tục

Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Hưng Thịnh nhằm giải đáp cho thắc mắc “Liệu tới tháng có nên tập plank hay không?”, hy vọng các bạn nữ có thể tìm ra được những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

Trung Kiên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.