Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tình trạng suy dinh dưỡng hiện nay ở trẻ em Việt Nam tuy không còn đáng báo động như 5 năm trước nhưng cũng cần được chú ý quan tâm để có thể ngày càng giảm hơn nữa tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, nhất là trẻ ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, thiếu nguồn dinh dưỡng.

Tình trạng suy dinh dưỡng hiện nay ở Việt Nam

Báo cáo tại hội thảo dinh dưỡng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia vào đầu tháng 12/2017 cho biết tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi ở nước ta đã có dấu hiệu giảm đáng kể trong 5 năm qua.

Tỷ lệ trẻ nhẹ cân từ 17,5% (năm 2010) giảm còn 13,6% (năm 2016). Tuy nhiên 24,6% trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam vẫn còn bị suy dinh dưỡng thấp còi. Đặc biệt, tỷ lệ trẻ em người dân tộc thiểu số mắc bệnh suy dinh dưỡng thấp còi cao gấp 2 lần so với trẻ em người Kinh (32,1% so với 16,2%).

Tính đến nay, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 13 trên thế giới về gánh nặng suy dinh dưỡng. Hiện nay Việt Nam có khoảng 1,9 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng thấp còi. Con số này vẫn còn rất đáng lo ngại và cần được chú ý quan tâm khắc phục.

Suy dinh dưỡng cao ở trẻ em miền núi

Cũng theo số liệu báo cáo từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi có tỷ lệ phân bố không đồng đều giữa các vùng miền núi và đồng bằng. Đặc biệt tại các vùng miền núi ở phía Bắc và Tây Nguyên có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi lên đến 30%  và còn có dấu hiệu tăng thêm, cao hơn gấp 2 lần so với trẻ em sống ở các khu vực đồng bằng.

tình trạng suy dinh dưỡng hiện nay 01Tỷ lệ trẻ vùng cao mắc bệnh suy dinh dưỡng cao hơn gấp 2 lần so với trẻ em sống ở các khu vực đồng bằng

Nguyên nhân chủ yếu là do các đồng bào dân tộc thiểu số tồn tại nhiều thói quen sinh hoạt ăn uống chưa lành mạnh, bên cạnh đó tỷ lệ đói nghèo cao, bữa ăn thiếu về cả lượng và chất. Tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng hầu như tập trung ở các vùng núi, có nơi tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ dưới 5 tuổi là trên 80%, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em trên 30%…

Cách phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em

Từ tình trạng suy dinh dưỡng hiện nay, Nghị quyết số 20-NQ/TW đã đề ra mục tiêu:

  • Đến năm 2025, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi chỉ còn dưới 20%.

  • Phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi chỉ còn dưới 15%.

  • Chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi đối với nam cần đạt 168,5cm, nữ cần đạt 157,5cm.

tình trạng suy dinh dưỡng hiện nay 02Phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể trẻ em dưới 5 tuổi chỉ còn dưới 15%

Bên cạnh sự hỗ trợ từ nhà nước, bản thân cha mẹ cũng cần nắm chắc các nguyên tắc về dinh dưỡng cho bé để phòng chống bệnh suy dinh dưỡng như sau:

  • Thứ nhất, nên cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm, tập thói quen ăn uống khoa học cho trẻ, ăn uống đúng giờ, không điện thoại, không đồ chơi trong khi ăn.

  • Thứ hai, áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng với đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm để không bị thiếu chất, khéo léo trang trí món ăn kích thích ngon miệng của con.

  • Thứ ba, theo các bác sĩ về dinh dưỡng nên bổ sung cho trẻ đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt cần bổ sung sắt, kẽm, lysine và vitamin B từ các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như hải sản, trứng, sữa, thịt bò… để cơ thể trẻ hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

tình trạng suy dinh dưỡng hiện nayCha mẹ cũng cần nắm chắc các kiến thức cơ bản về  dinh dưỡng để phòng suy dinh dưỡng cho bé

Trước tình trạng suy dinh dưỡng hiện nay, các bậc cha mẹ nên đặc biệt quan tâm chế độ dinh dưỡng cho trẻ và nên đưa trẻ đến các phòng khám dinh dưỡng để được tư vấn ngay khi trẻ có các dấu hiệu của bệnh suy dinh dưỡng thấp còi.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.