Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu bạn có nhiều hơn hai sợi lông cùng mọc trong một lỗ chân lông thì đó có thể xem như tình trạng nang lông hỗn hợp. Đây là một loại rối loạn khiến lông nách mọc đôi rất hiếm gặp, tình trạng này không thường xảy ra đối với tất cả mọi người.

Nghiên cứu chỉ ra rằng lông nách mọc đôi là tình trạng một số nang thường nằm rất gần nhau hoặc kết hợp với nhau ở chân lông. Chúng chỉ mọc từ một lỗ chân lông, nhưng khi dài lên lại hình thành nhiều sợi. Những người có tình trạng lông hỗn hợp như vậy có thể đang bị viêm nang lông hoặc thậm chí viêm chân lông.

Định nghĩa về lông nách mọc đôi

Sau khi phát triển, lông có thể tách thành nhiều lớp biểu bì khác nhau tại thời điểm nhú lên khỏi nang lông. Các nghiên cứu không chỉ ra được nguyên nhân chính xác của tình trạng này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đưa ra một số lý thuyết giải thích tại sao nó lại xảy ra. Sự tái sinh của tế bào phôi với nhau dẫn đến sự hợp nhất của rễ, từ đó dẫn đến lý do vì sao có nhiều sợi lông cùng mọc trên một lỗ chân lông.

Lông nách mọc đôi gây sưng và có thể biến chứng thành viêm nang lông mức độ nặng Lông nách mọc đôi gây sưng và có thể biến chứng thành viêm nang lông mức độ nặng

Điều trị khi gặp tình trạng lông nách mọc đôi

Tình trạng lông nách mọc đôi có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và dẫn đến nhiễm trùng hoặc bị viêm nang lông. Một số người khác bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của tình trạng lông bất thường. Sau đây là một số giải pháp và phương pháp xử lý lông nách có hiện tượng mọc đôi:

Nhổ lông

Bạn có thể lựa chọn phương pháp nhổ để loại bỏ những sợi lông mọc lên trong cùng một lỗ chân lông. Tuy nhiên, phương pháp nhổ lông sẽ mang lại đau đớn nhất định đối với những cơ địa khác nhau vì có một số sợi lông có chân lông bám sâu hơn so với các sợi lông bình thường.

  • Nhổ lông không phải là phương pháp lâu dài để điều trị vấn đề lông nách mọc đôi. Những sợi lông được nhổ đi sẽ mọc lại theo thời gian nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa của bạn.

  • Một số sợi lông có lỗ chân lông bám sâu vào trong da sẽ khó nhổ và gây ra đau hơn trong quá trình nhổ.

Cạo lông

Cạo lông rất hữu ích trong quá trình giảm sự phát triển của lớp biểu bì lông, ngăn chặn lông nách mọc đôi. Cạo lông có thể giúp giảm viêm nang lông hoặc nhiễm trùng nang lông. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một giải pháp tạm thời mà bạn có thể sử dụng vì lông có thể mọc lại.

Để thực hiện phương pháp này, bạn có thể lựa chọn máy cạo lông điện hoặc sử dụng là dao cạo lông. Một chiếc dao cạo tốt cũng mang lại làn da mịn màng hơn.

Cạo lông - phương pháp loại bỏ lông phổ biến tuy nhiên không được khuyến khích sử dụng quá nhiều lần Cạo lông không được khuyến khích sử dụng quá nhiều lần

Điện phân

Điện phân được xem là cách thức khá hiệu quả để loại bỏ vấn đề lông nách đôi. Điện phân liên quan đến việc phá hủy chân lông bằng hóa chất hoặc nhiệt. Điện phân cũng là phương pháp hiệu quả được sử dụng triệt vĩnh biệt nang lông.

Vấn đề của phương pháp này là chi phí, chi phí của biện pháp điện phân khá đắt đỏ và tốn kém. Ngoài ra, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp này vô cùng hiệu quả để loại bỏ vĩnh viễn nang lông.

Bạn có thể lựa chọn điện phân như một giải pháp hữu hiệu lâu dài. Trong quá trình thực hiện biện pháp này bạn sẽ cảm thấy châm chích, tuy nhiên vì công nghệ tiên tiến nên bạn sẽ không cảm thấy quá đau đớn. Sau liệu trình, vùng da sẽ trở nên đỏ và nhạy cảm, lúc này bạn cần có chế độ chăm sóc da kỹ để tránh tổn thương da.

Làm sao để ngăn ngừa lông nách mọc đôi?

Nếu cơ thể bạn gặp phải vấn đề này thì sau đây là một số phương pháp định hữu ích giúp bạn ngăn ngừa tình trạng lông nách mọc đôi:

  • Dùng những loại sản phẩm nhẹ nhàng: Tránh dùng nước xả, nước thơm và một số loại sản phẩm có khả gây năng thích ứng đến da và dẫn đến viêm da. Tình trạng viêm da có thể gây ra vấn đề lông mọc đôi, vì vậy bạn cần hết sức lưu ý khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc cá nhân.

  • Giữ lông tóc dài vừa phải: Khi giữ cho lông tóc dài vừa đủ cũng có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng viêm nhiễm lỗ chân lông.

  • Làm sạch lỗ chân lông bằng nước ấm, điều này hạn chế tình trạng bít tắc lỗ chân lông.

  • Nên triệt lông hoặc sử dụng các công nghệ can thiệp. Không nên cạo nhổ thường xuyên.

  • Tránh dùng isotretinoin, acitretin, thuốc này thường được sử dụng trong điều trị mụn trứng cá hoặc da lão hóa. Chúng có thể phá vỡ chức năng của nang lông và chỉ nên được sử dụng nếu thực sự quan trọng.

  • Tránh nắng: Nếu bạn cần di chuyển dưới ánh mặt trời, đảm bảo cho các vùng da trên cơ thể được che kín hoàn toàn. Ánh sáng mặt trời có thể gây hại rất nhiều cho nang lông. Ngoài ra, đổ nhiều mồ hôi lên có thể chặn ống dẫn, gây nhiễm trùng nang lông.

Chăm sóc vùng nách kĩ càng và đều đặn sẽ hạn chế tốt tình trạng lông nách mọc đôi Chăm sóc vùng nách kĩ càng và đều đặn sẽ hạn chế tốt tình trạng lông nách mọc đôi

Bài viết được chia sẻ trên đây đã thông tin chi tiết về cách điều trị và một số phương pháp ngăn ngừa tình trạng lông nách mọc đôi. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích và hỗ trợ được cho bạn trong quá trình làm đẹp.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.