Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tuổi dậy thì của bé gái từ 10 – 16 tuổi. Khi đó, trẻ có nhiều thay đổi tâm sinh lý rõ ràng. Lúc này, ba mẹ phải hiểu tâm lý của trẻ để thông cảm và tin tưởng. Vậy tính cách con gái tuổi dậy thì thay đổi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ở tuổi dậy thì, các bạn trẻ đều cảm thấy lo lắng, buồn phiền về những nhược điểm của cơ thể. Trẻ bắt đầu phát triển tư duy, tò mò về giới tính và tình dục. Bằng việc chuẩn bị những thông tin và dạy con gái đón tuổi dậy thì, mẹ sẽ tạo nền móng tốt cho sức khỏe và tinh thần của con sau này.

Nguyên nhân thay đổi tâm sinh lý của bé gái tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì của bé gái hiện nay là 8 – 13 tuổi hoặc muộn hơn khoảng 13 – 16 tuổi tuỳ từng người. Có nhiều yếu tố góp phần vào sự thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì như chất dinh dưỡng hoặc hàm lượng tăng trưởng trong thực phẩm hàng ngày.

Tuổi dậy thì kéo dài vài năm và thường kết thúc ở tuổi 18. Bé gái dậy thì trước tám tuổi được coi là dậy thì sớm. Dậy thì sau 13 tuổi gọi là dậy thì muộn. 

Tính cách con gái tuổi dậy thì cũng giống như các lứa tuổi khác. Tất cả phụ thuộc vào hormone giới tính. Tuổi dậy thì bắt đầu với việc giải phóng hormone từ não đến tuyến yên. Tại đây, tuyến yên sẽ sản sinh ra các hormone kích thích tăng nội tiết tố estrogen, progesterone và một lượng testosterone nhất định. Chính những hormone này đã tạo ra những thay đổi tâm lý ở các bé gái trong độ tuổi dậy thì.

Tính cách con gái tuổi dậy thì thay đổi như thế nào? Ba mẹ cần làm gì? 1Nguyên nhân thay đổi tâm sinh lý của bé gái tuổi dậy thì là do thay đổi đổi nội tiết tố

Tính cách con gái tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, các bạn gái thường hay lo lắng, buồn bã, suy nghĩ nhiều vì những thay đổi trong ngoại hình. Các bé gái cũng bắt đầu phát triển tư duy rõ ràng hơn.

Trưởng thành trong suy nghĩ

Con gái thường dậy thì sớm hơn con trai. Do đó, những thay đổi rõ rệt là trong suy nghĩ. Trẻ thường nhận ra mình không còn là trẻ con nên muốn ba mẹ tôn trọng mình. Đồng thời, một số gia đình có con gái, ba mẹ thường quản rất nghiêm. Tuy nhiên, khi con gái đến tuổi dậy thì, thường nghĩ mình đã trưởng thành nên muốn có nhiều tự do hơn để khám phá những điều khác ngoài cuộc sống.

So sánh với bạn bè

Một trong những thay đổi rõ ràng nhất trong tính cách của bé gái khi dậy thì là bắt đầu nhận thấy những thay đổi trên cơ thể mình so với các bạn cùng trang lứa. Đặc biệt là các bé gái thường trở nên nhạy cảm hơn, buồn rầu khi nhận ra mình không giống các bạn. Các bé gái xuất hiện tâm lý so sánh với nhau và bắt đầu quan tâm hơn đến nhan sắc, quần áo.

Tính cách con gái tuổi dậy thì

Các bé gái ở độ tuổi dậy thì bắt đầu quan tâm đến ngoại hình, ưu nhược điểm trên cơ thể. Vào thời điểm này, tính cách của trẻ đã phát triển, muốn được tự do và độc lập, muốn khẳng định mình và thoát khỏi sự kiểm soát của gia đình.

Trẻ mở rộng các mối quan hệ trong xã hội, đồng thời muốn tự quyết định mà không có sự can thiệp của ba mẹ. 

Quan tâm đến bạn khác giới

Đây không chỉ là sự thay đổi tâm lý tuổi dậy thì của các bé gái mà còn ở cả bé trai. Những rung động đầu đời có thể khiến trẻ dễ nhầm lẫn giữa tình bạn và tình yêu. Nhưng lúc đó tình cảm của các bé còn rất trẻ con, dễ thay đổi tình cảm. Khi muốn có một thứ gì đó, thường muốn có ngay lập tức. Nhưng khi đã có được rồi thì rất dễ chán. Do đặc điểm tâm lý tuổi dậy thì là tò mò và muốn khám phá bản năng và cơ thể nên dễ bốc đồng, hành động theo bản năng, không lường trước rủi ro rất dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, ba mẹ phải quan tâm và chia sẻ những thông tin cần thiết với con.

Nhạy cảm và dễ xúc động

Trong giai đoạn này, tính cách của trẻ dậy thì vẫn còn trẻ con, vô tư, chưa có nhiều trải nghiệm nên những suy nghĩ về cuộc sống, áp lực học tập ở tuổi dậy thì có thể khiến các bé gái trở nên nhạy cảm và dễ xúc động hơn với mọi vấn đề trong cuộc sống. Lúc này mẹ càng phải quan tâm đến con nhiều hơn, tâm sự và đưa ra lời khuyên giải quyết vấn đề của con. 

Tính cách con gái tuổi dậy thì thay đổi như thế nào? Ba mẹ cần làm gì? 2Tính cách con gái tuổi dậy thì khá nhạy cảm và dễ xúc động

Ba mẹ nên làm gì khi tính cách con gái tuổi dậy thì thay đổi?

Tâm sự với con

Con gái khi đến tuổi dậy thì rất cần sự quan tâm, chia sẻ của ba mẹ, đặc biệt là mẹ. Các bà mẹ nên quan sát và chú ý đến những thay đổi của con mình để chăm sóc bé tốt nhất và có cơ hội hiểu con hơn. 

Ba mẹ nên thường xuyên dành thời gian lắng nghe tâm sự của con mỗi ngày. Chủ đề có thể là những thay đổi về ngoại hình của con bạn hoặc các mối quan hệ bên ngoài như bạn bè, người yêu,… Nói chuyện với con như một người bạn, đưa ra lời khuyên chân thành. Điều quan trọng là ba mẹ nên nói với con rằng: “Ba mẹ luôn ở bên con và giúp đỡ con bất kỳ khi nào con cần”.

Tính cách con gái tuổi dậy thì thay đổi như thế nào? Ba mẹ cần làm gì? 3Tâm sự là cách thấu hiểu và đưa ra lời khuyên tốt cho con

Cho con nói lên quan điểm cá nhân

Mỗi người sinh ra đều có quyền bày tỏ quan điểm của mình. Ba mẹ luôn coi con cái như một đứa trẻ và không lắng nghe ý kiến ​​của mình. Nếu càng cấm đoán trẻ càng phản kháng. Do đó, ba mẹ nên tôn trọng và cho phép con thể hiện cá tính và quan điểm của mình. Hãy tạo điều kiện để con bộc lộ sở trường và đam mê. Ba mẹ hãy luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến ​​của con. Nếu con có những suy nghĩ hay hành vi lệch lạc, chỉ nên khuyên nhủ nhẹ nhàng, cân nhắc lợi hại nếu con chọn làm như vậy. Không nên la mắng, phạt đánh trẻ.

Giúp trẻ tự tin

Ba mẹ phải giúp con tin tưởng và tự tin vào bản thân. Vì sự tự tin chính là chìa khóa giúp trẻ mở ra cánh cửa thành công và hạnh phúc trong tương lai. Dạy con gái biết trân trọng và yêu thương bản thân mình. 

Tha thứ khi con phạm lỗi

Nếu con gái mắc lỗi hay làm sai, đừng trách mắng, đừng phạt nặng. Thay vào đó, tìm hiểu nguyên nhân vì sao con làm vậy và cho con cơ hội để sửa chữa sai lầm và làm lại. Vì con gái tuổi dậy thì rất nhạy cảm và dễ xúc động nên ba mẹ cần phải nhẹ nhàng. 

Trên đây là những chia sẻ về tính cách con gái tuổi dậy thì mà ba mẹ nên biết. Hy vọng bài viết sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ và tìm ra cách chăm sóc, đồng hành cùng con gái phát triển.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)