Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến hành phát triển loại thuốc viên chữa Covid-19 cũng như hạn chế sự lây bệnh cho mọi người xung quanh. Theo dự kiến loại thuốc này sẽ được sớm hoàn thành trong vài tháng nữa.

Thuốc viên điều trị Covid-19 đang được gấp rút nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó đã có một loại thuốc tiềm năng với hiệu quả khả quan là molnupiravir, dấy lên hy vọng sớm có loại thuốc được phổ biến rộng rãi đưa con người quay lại nhịp sống bình thường. 

Nghiên cứu thuốc điều trị và ngăn ngừa Covid-19

Thuốc điều trị Covid-19 có cơ chế hoạt động tương tự như thuốc kháng virus chống viêm gan siêu vi C, thuốc điều trị HIV và điều trị cúm bằng cách phá vỡ khả năng tái tạo của virus trong người. Tiến sĩ Carl Diefenbach, hiện đang là giám đốc bộ phận phòng chống AIDS (DAIDS) thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ nói với NBC rằng có thể hiệu quả thử nghiệm của thuốc sẽ đến rất nhanh trong vài tháng nữa.

Tin vui: Dự kiến có thuốc điều trị COVID-19 cuối năm nay 1Nhiều quốc gia trên thế giới đang chạy đua nghiên cứu và sản xuất vắc xin cũng như thuốc trị Covid-19.

Thuốc viên chữa Covid-19 đường uống được 3 tổ chức nghiên cứu là: Công ty Merck & Co. Mỹ phối hợp với công ty công nghệ sinh học Ridgeback Biotherapeutics Mỹ; Công ty Pfizer Mỹ; Công ty Roche Thụy sĩ phối hợp với Công ty Atea Pharmaceuticals Mỹ – đơn vị đi đầu trong các công tác khám phá liệu pháp bằng đường uống trực tiếp kháng virus.

Trong số đó, thuốc molnupiravir là một sản phẩm hứa hẹn của Merck & Co. và Ridgeback Biotherapeutics, đây là loại thuốc kháng virus đang được chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trên người. Thử nghiệm cho thấy thuốc có khả năng chữa khỏi các triệu chứng Covid-19 và cũng làm chậm việc lây lan sang người khác. Cũng tương tự với Tamiflu, thuốc có thể hạn chế độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi mắc phải.

The Wall Street Journal cho rằng molnupiravir sẽ làm giảm đáng kể lượng virus ở người tham gia thử nghiệm vào giai đoạn giữa sau 5 ngày chữa bệnh. Các nhà nghiên cứu hy vọng thuốc có thể được sử dụng trong công tác điều trị và phòng ngừa Covid-19. Hơn thế nữa đây là loại thuốc viên mà chúng ta có thể uống mỗi ngày để chữa bệnh.

Tin vui: Dự kiến có thuốc điều trị COVID-19 cuối năm nay 2Thuốc molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng trên người và có kết quả khả quan.

Nếu kết quả thử nghiệm tốt thì tiến sĩ Dieffenbach cho biết molnupiravir sẽ sớm được phê duyệt sử dụng và phân phối khẩn cấp. NBC thông tin thêm, hiện vấn đề nan giải của giới nghiên cứu là tuyển được người tham gia thử nghiệm và sẵn sàng dùng thuốc. Mỗi thử nghiệm sẽ cần đến hàng trăm người tham gia đủ điều kiện là có xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong 5 ngày.

Người tham gia cũng là những người chưa tiêm chủng và sẵn sàng đăng ký. Nhà nghiên cứu – tiến sĩ Elizabeth Duke chịu trách nhiệm giám sát một trong những thử nghiệm cho hay các thử nghiệm đang dần tiến đến bước kết thúc vào cuối năm nay. Hy vọng nếu được phê duyệt khẩn cấp thuốc điều trị Covid-19 sẽ sớm được phổ biến rộng rãi để chống dịch hiệu quả, sớm đưa mọi người trở về cuộc sống bình thường.

Việt Nam cũng đang nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19 VIPDERVIR

Đây là loại thuốc chữa Covid-19 được điều chế từ thảo dược, hiện đang được nhóm tác giả nghiên cứu xây dựng quy trình tạo viên nén và đảm bảo khả năng sản xuất kịp thời, phục vụ công tác phòng chống dịch sớm nhất có thể. Theo đánh giá của các chuyên gia, thuốc có khả năng ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, gây mất khả năng xâm nhập vào trong tế bào chủ. Hơn nữa VIPDERVIR còn ức chế khả năng tăng sinh của virus trong tế bào và kích hoạt các tế bào miễn dịch nhận biết, phong tỏa và loại trừ hạt virus.

Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ Việt Nam cho biết qua thử nghiệm độc tính cấp, độc tính bán trường diễn tại Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương và bộ môn dược lý tại Đại học Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế virus H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tăng cường miễn dịch tại bộ môn dược lý, Đại học Y Hà Nội, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên vật nuôi thỏ.

Tin vui: Dự kiến có thuốc điều trị COVID-19 cuối năm nay 3PGS.TS Lê Quang Huấn (giữa) là người phụ trách chính của đề tài nghiên cứu VIPDERVIR.

Kết quả cho thấy thuốc VIPDERVIR an toàn và có hiệu quả trong việc ức chế phát triển virus H5N1 và virus SARS-CoV-2, giúp tăng cường hệ miễn dịch khi thử nghiệm trên động vật. Sau khi thủ tục cấp phép sản xuất và lưu hành thuốc hoàn tất, VIPDERVIR sẽ được nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ và vừa.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.