Nhà thuốc Hưng Thịnh

Mỗi một huyệt đạo đều có vai trò trong điều trị bệnh và với sức khỏe con người, huyệt Ưng Song cũng không ngoại lệ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về huyệt vị này để có cách sử dụng huyệt hiệu quả nhất.

Một trong những huyệt đạo vùng bụng, ngực rất quan trọng và được sử dụng nhiều trong trị liệu đó là huyệt Ưng Song. Kích thích huyệt đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe hiệu quả. Vì thế, các liệu pháp trị liệu như bấm huyệt, châm cứu huyệt vị này được áp dụng rộng rãi trong y học cổ truyền và được các vị quan quân, vua chúa thời xưa yêu thích.

Tổng quan về huyệt Ưng Song

Huyệt Ưng Song còn có tên gọi khác là Du Huyệt hay Khổng Huyệt. Huyệt có xuất xứ từ giáp Ất Kinh, là huyệt thứ 16 của kinh Vị. Đây là 1 trong số 108 huyệt đạo quan trọng trên cơ thể người, là vùng trống nằm trên vị trí các đường kinh hay ngoài kinh giúp thúc đẩy quá trình trao đổi, tiếp nhận năng lượng thiên nhiên của cơ thể.

Tên huyệt dịch tách nghĩa ra thì “ưng” được hiểu là vùng ngực, còn “song” chỉ khổng khiếu (huyệt). Vì thế trong cuốn Trung Y Cương Mục đã gọi huyệt ở khu vực ngực này là huyệt Ưng Song.

Huyệt Ưng Song là huyệt vị thứ 16 của kinh vị nằm tại vị trí xương sườn số 3 ở phần ngực Huyệt Ưng Song là huyệt vị thứ 16 của kinh vị nằm tại vị trí xương sườn số 3 ở phần ngực

Vị trí huyệt Ưng Song

Huyệt nằm tại xương sườn số 3 phía trên đường thẳng chạy qua đầu ngực, cách 4 thốn so với đường giữa ngực. Huyệt nằm ngang với huyệt Ngọc Đường, là vị trí mà cơ ngực to nhất. 

Về mặt giải phẫu, dưới da là cơ ngực to, cơ ngực bé, các cơ gian sườn 3 và bờ trên xương sườn 4, bên trong có phổi và tim ở bên trái. Thần kinh vận động cơ là nhánh ngực to, nhánh ngực bé và dây thần kinh gian sườn 3. Huyệt Ưng Song bị tiết đoạn thần kinh D3 chi phối trực tiếp vùng da huyệt.

Tác dụng của huyệt Ưng Song trong điều trị bệnh

Huyệt có tác dụng tuyên phế, chỉ khái, khoan hung, lý khí. Đây là huyệt vị chủ trị thần kinh liên sườn đau, các bệnh viêm nhiễm tuyến vú, các bệnh hô hấp,… Cụ thể là ứng dụng để điều trị các chứng bệnh như:

 • Điều trị các triệu chứng đau ở các dây thần kinh liên sườn (do nằm tại vị trí xương sườn số 3). 

 • Trị các bệnh liên quan đến tuyến vú bị viêm như nhiễm trùng mô vú, đau ngực, sưng nóng, đỏ vú,…

 • Chủ trị chữa các bệnh về đường hô hấp như ho, suyễn, khó thở, thở gấp,…

 • Có tác dụng chữa trị các bệnh về đường ruột như như sôi ruột, tiêu chảy,…

Ngoài ra, để huyệt mở rộng thêm nhiều công dụng, có thể phối huyệt Ưng Song cùng một số huyệt vị khác như:

 • Phối Thái Xung (Th.3) để trị sưng môi (theo Tư Sinh Kinh).

 • Phối Hạ Cự Hư (Vi.39) + Nhũ Trung (Vi.17) + Nhũ Căn (Vi.18) + Thái Xung (Th.3) + Phục Lưu (Th.7) giúp trị vú đau (theo Châm Cứu Tập Thành).

 • Phối Nhũ Căn (Vi.18) + Xung Môn (Ty.12) + Thần Khuyết (Nh.8) để trị tuyến vú viêm (theo Châm Cứu Học Thượng Hải).

Tác động vào huyệt Ưng Song hỗ trợ điều trị ho, hen suyễn, đau ngực,... Tác động vào huyệt Ưng Song hỗ trợ điều trị ho, hen suyễn, đau ngực,…

Các cách kích thích huyệt Ưng Song hiệu quả

Bấm huyệt

Bấm huyệt là phương pháp trị bệnh đơn giản, an toàn, không gây ra nhiều đau đớn mà vẫn mang lại kết quả tốt đối với sức khỏe. Để bấm huyệt Ưng Song đúng cách, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng hoặc ngồi trên ghế dựa sao cho thư giãn nhất.

 • Bước 2: Xác định rõ vị trí của huyệt Ưng Song.

 • Bước 3: Dùng ngón tay trỏ hoặc giữa ấn lên vị trí huyệt.

 • Bước 4: Giữ cố định ngón tay trong khoảng độ 1 phút rồi nhẹ nhàng day ấn huyệt cho đến khi có cảm giác thoải mái.

 • Bước 5: Cuối cùng massage, xoa bóp vùng da huyệt nếu cảm thấy khó chịu, căng tức.

Bấm huyệt là biện pháp tác động huyệt Ưng Song phổ biến Bấm huyệt là biện pháp tác động huyệt Ưng Song phổ biến

Châm cứu

Châm cứu cũng là một liệu pháp trị liệu phổ biến được áp dụng rộng rãi trong Đông y. Tuy nhiên cách này đòi hỏi người phải có kinh nghiệm hoặc thầy thuốc có chuyên môn thì mới an toàn và đạt hiệu quả nhất. Cách thực hiện châm cứu huyệt Ưng Song như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị kim và các dụng cụ châm cứu.

 • Bước 2: Khử khuẩn đầu kim bằng cồn 70 độ và sát trùng vùng da huyệt.

 • Bước 3: Tiến hành châm cứu: châm xiên vào vị trí huyệt đạo, sâu 0,3 – 0,5 thốn. Cứu 3 – 5 tráng, ôn cứu 5 – 10 phút tùy vào thể trạng người bệnh.

Khi thực hiện châm cứu cần để ý độ sâu của kim châm. Nếu châm quá nông sẽ không đạt hiệu quả trị bệnh, còn châm quá sâu thì sẽ làm chảy máu trong, gây ra các tác dụng phụ có hại cho người bệnh.

Không châm cứu cho người bệnh có sức khỏe yếu Không thực hiện châm cứu cho người bệnh có sức khỏe yếu

Như vậy, huyệt Ưng Song là một trong những huyệt rất quan trọng và nó có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe nếu chúng ta biết tận dụng tốt. Với những thông tin cung cấp trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có được những hiểu biết về huyệt vị này. Từ đó có thể giúp bạn lựa chọn cho mình phương pháp trị liệu hiệu quả, an toàn và đáp ứng nhu cầu cải thiện sức khỏe của bản thân.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.