Nhà thuốc Hưng Thịnh

Suy dinh dưỡng cấp tính phản ánh sự thiếu đồng bộ các chất về lâu dài của trẻ, vì thế phụ huynh cần lưu ý về vấn đề dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày của con

Để trẻ lớn lên và phát triển toàn diện, bạn không chỉ cần quan tâm đến sức khỏe của trẻ mà còn phải chú ý đến chiều cao, cân nặng vì 2 điều này phản ánh từng giai đoạn phát triển của trẻ, nếu bỏ qua, trẻ sẽ bị thấp còi hơn bạn bè đồng trang lứa. Theo Ủy ban Dinh dưỡng của Liên Hợp Quốc, qui trình dinh dưỡng của trẻ ở mỗi giai đoạn đều có liên quan mật thiết tới nhau. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ khi lớn lên.

Tìm hiểu về suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em 1Suy dinh dưỡng cấp tính phản ánh sự thiếu dinh dưỡng đồng bộ của trẻ trong thời gian dài.

Thế nào là suy dinh dưỡng cấp tính?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đây là tình trạng chiều cao, cân nặng của trẻ chỉ đạt dưới 90% so với tiêu chuẩn của một đứa trẻ phát triển bình thường. Suy dinh dưỡng cấp tính phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài.

Ba giai đoạn phát triển chiều chính của trẻ

Trong vòng đời, trẻ sẽ có 3 giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển thể chất, nếu bỏ qua ba giai đoạn này, trẻ sẽ rất dễ bị suy dưỡng cấp tính:

  • Giai đoạn bào thai: Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai hay sinh non quá nhẹ cân thì nguy cơ suy dinh dưỡng cấp tính là rất cao.

  • Giai đoạn trẻ dưới 2 tuổi: Chiều cao lúc trẻ 2 tuổi sẽ bằng 1/2 chiều cao lúc trẻ trưởng thành, vì vậy quá trình nuôi trẻ dưới 2 tuổi là vô cùng quan trọng.

  • Giai đoạn tuổi dậy thì: Với trẻ gái là từ  8 – 13 tuổi ở trẻ gái và từ 13 – 17 tuổi ở trẻ trai. Đây là thời điểm tầm vóc của trẻ phát triển vượt bậc nhất.

Các yếu tố giúp thay đổi về thể chất:  Gen di truyền từ cha mẹ, chế độ dinh dưỡng hằng ngày và tập luyện thể dục thể thao. Để thay đổi thể chất cho trẻ, bạn có thể can thiệp được trong chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Công thức tính chiều cao, cân nặng chuẩn

Để sớm nhận biết trẻ suy dinh dưỡng thấp còi hay không, bạn có thể tự theo dõi sự tăng trưởng của trẻ bằng biểu đồ nhân trắc của WHO.

Công thức tính như sau: Trong bảng, lựa chọn phần Simply table cho các chỉ số weight for age (cân nặng theo tuổi), height for age (chiều cao theo tuổi), weight for height (cân nặng so với chiều cao). 

  • Nếu trẻ có chỉ số nhân trắc khoảng -1SD đến +1SD, trị số median là trung bình hoặc chuẩn,

  • Nhỏ hơn -2 SD là suy dinh dưỡng,

  • Từ -1SD đến -2 SD là báo động suy dinh dưỡng,

  • Cân nặng hơn 1SD là dư cân, lớn hơn 2SD là béo phì.

Hệ lụy từ việc suy dinh dưỡng cấp tính là giảm khả năng của trí thông minh, kết quả học tập của trẻ. Đồng thời, trẻ cũng hay mắc các bệnh về nhiễm khuẩn do suy giảm hệ miễn dịch, có nguy cơ thừa cân, béo phì về sau này.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Can thiệp quan trọng nhất để giúp trẻ phát triển đồng đều với bạn bè cùng trang lứa chính là cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý mỗi ngày.

Tìm hiểu về suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em 2Hoa quả là loại thực phẩm bổ dưỡng cho trẻ.

Bạn nên cung cấp đủ năng lượng theo lứa tuổi của trẻ, ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày đồng thời có thêm một bữa phụ vào tối hoặc xế.

Ưu tiên nấu món ngon cho bé suy dinh dưỡng có chứa các thực phẩm nhiều chất đạm: Thịt, cá, tôm ,cua, trứng, sữa…

Bổ sung thực phẩm giàu kẽm: Thịt gà, thịt cóc, hàu… là những thực phẩm giàu kẽm, cần bổ sung cho trẻ vì thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân gây chậm phát triển ở trẻ em.

Thêm nhiều trái cây tươi: Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, cũng giúp trẻ phát triển thể chất vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, hơn nữa lại phòng ngừa táo bón giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất canxi, sắt, kẽm…

Tìm hiểu về suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em 3Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể thao cũng là cách đề phòng ngừa suy dinh dưỡng cấp tính.

Nếu trẻ bị còi xương, rối loạn tiêu hóa cần được điều trị dứt điểm với phác đồ điều trị từ bác sĩ sau đó mới thay đổi chế độ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, việc luyện tập thể dục thể thao cũng đóng một vai trò quan trọng trong phát triển thể chất toàn diện của trẻ. Khuyến khích trẻ tham gia các môn thể thao như: bơi lội, đạp xe, chạy, chơi cầu lông…

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.