Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rối loạn nhân cách ranh giới là một rối loạn sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân và những người khác, gây ra các vấn đề hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.

Khi bạn nghe về chứng rối loạn nhân cách ranh giới, bạn có thể nghĩ về nhân vật của Glenn Close trong phim “Fatal Attraction.” Mặc dù các mô tả về chẩn đoán trên các phương tiện truyền thông đã tạo ra những mô tả hấp dẫn, nhưng không phải lúc nào mô tả đặc điểm cũng chính xác. Rối loạn nhân cách ranh giới không thường được thảo luận, và đã đến lúc chúng ta thay đổi điều đó. Điều quan trọng là phải biết các đặc điểm của tình trạng bệnh, cách kiểm soát chúng và cách hỗ trợ những người thân yêu có thể đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới.

Rối loạn nhân cách ranh giới, đôi khi được gọi là rối loạn điều hòa cảm xúc, được định nghĩa trong Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm lý là một tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan đến mô hình bất ổn phổ biến trong điều tiết cảm xúc, mối quan hệ với người khác và các vấn đề về hình ảnh bản thân. Rối loạn nhân cách ranh giới có xu hướng trở nên rõ ràng ở tuổi trưởng thành sớm.

Các đặc điểm của rối loạn nhân cách ranh giới có thể được thể hiện trong một loạt các bối cảnh và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của một người. Dưới đây là những điều bạn nên biết về chứng rối loạn nhân cách ranh giới.

Tìm hiểu về chứng rối loạn nhân cách ranh giới 1 Rối loạn nhân cách ranh giới là một chứng bệnh tâm lý liên quan đến cảm xúc

Các đặc điểm của rối loạn nhân cách ranh giới

Rối loạn nhân cách ranh giới được chẩn đoán khi có 5 đặc điểm trở lên của tình trạng sức khỏe tâm thần. Những đặc điểm này bao gồm sự bốc đồng, kiểu mối quan hệ không ổn định, các vấn đề về hình ảnh bản thân, thay đổi tâm trạng dữ dội và các cơn hoang tưởng liên quan đến căng thẳng có thể dẫn đến mất nền tảng trong thực tế.

Những người bị rối loạn nhân cách ranh giới cũng có thể trải qua suy nghĩ tự làm hại bản thân, sợ hãi bị bỏ rơi, cảm giác trống rỗng và coi bản thân là tồi tệ. Rối loạn nhân cách ranh giới cũng có thể dẫn đến việc thiếu khả năng điều tiết cảm xúc dẫn đến các hành vi phá hoại và khó quản lý phản ứng của một người, có thể dẫn đến bùng nổ cơn giận dữ. Những đặc điểm của rối loạn nhân cách ranh giới có thể được người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới hoặc gia đình và bạn bè chú ý đầu tiên.

Các đặc điểm của rối loạn nhân cách ranh giới có những đặc điểm tương tự như rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, có những phân biệt quan trọng. Rối loạn nhân cách ranh giới liên quan nhiều hơn đến tính cách của một người và ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân của một người và tạo ra sự bất ổn trong các mối quan hệ. Còn rối loạn lưỡng cực có liên quan nhiều hơn đến tâm trạng của một người và được đánh dấu bằng các mức cao và thấp bất thường theo thời gian.

Tìm hiểu về chứng rối loạn nhân cách ranh giới 2 Người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới thường có những cảm xúc thất thường

Điều trị và theo dõi rối loạn nhân cách ranh giới

Khi các đặc điểm và hành vi liên quan đến rối loạn nhân cách ranh giới bắt đầu làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của một người, thì nên tìm kiếm sự chăm sóc và điều trị từ chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc bác sĩ y tế được cấp phép. Những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới thường gặp các chuyên gia nhất là bác sĩ trị liệu và bác sĩ tâm thần. Việc điều trị rối loạn nhân cách ranh giới bao gồm thuốc, liệu pháp trò chuyện và theo dõi các triệu chứng.

Thuốc là một hình thức điều trị có thể giúp kiểm soát các đặc điểm của rối loạn nhân cách ranh giới. Khi tìm kiếm các phương pháp điều trị dựa trên thuốc, bác sĩ tâm thần là chuyên gia có thể giúp bạn xác định kế hoạch điều trị tốt nhất và kê đơn thuốc.

Các loại thuốc được kê cho những bệnh nhân bị rối loạn nhân cách ranh giới thường bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần để kiểm soát cơn tức giận và thuốc chống lo âu. Nếu bạn thích một cách tiếp cận toàn diện hoặc muốn thử các biện pháp thay thế cùng với điều trị y tế, một nghiên cứu từ Đại học Harvard cho thấy dầu cá và axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm, hung hăng và các đặc điểm xâm lấn khác của rối loạn nhân cách ranh giới.

Chỉ cần nhớ rằng cho dù bạn quyết định sử dụng các sản phẩm toàn diện hay thuốc theo toa, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được cấp phép khi tìm kiếm các lựa chọn điều trị mới và thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về cách thuốc và chất bổ sung có thể ảnh hưởng đến bạn.

Các loại liệu pháp điều trị rối loạn nhân cách ranh giới

Tìm hiểu về chứng rối loạn nhân cách ranh giới 3 Bác sĩ tâm lý chính là những người có thể giúp bạn vượt qua được chứng bệnh này

Khi tìm kiếm liệu pháp, bạn sẽ cố gắng tìm một chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép chuyên về rối loạn nhân cách ranh giới hoặc điều chỉnh cảm xúc.

Liệu pháp Hành vi Biện chứng thường được coi là loại liệu pháp tốt nhất để kiểm soát chứng rối loạn nhân cách ranh giới. Liệu pháp Hành vi Biện chứng ban đầu được thiết kế để quản lý hành vi khủng hoảng, và kể từ đó nó đã phát triển thành một phương pháp thực hành có thể giúp bệnh nhân nhận thức rõ hơn về cảm xúc của họ và học cách duy trì sự hiện diện trong khoảnh khắc thông qua việc sử dụng các kỹ thuật chánh niệm.

Liệu pháp Hành vi Biện chứng có thể hữu ích cho việc học cách hòa giải những cảm xúc tiêu cực và thay đổi tâm trạng liên quan đến rối loạn nhân cách ranh giới, cũng như cải thiện giao tiếp để tạo ra sự ổn định trong các mối quan hệ giữa các cá nhân.

Các hình thức trị liệu khác có thể hữu ích trong việc điều trị và quản lý rối loạn nhân cách ranh giới là Liệu pháp Hành vi Nhận thức, khuyến khích những thay đổi tích cực trong hình ảnh bản thân của một người và Liệu pháp Tập trung vào Lược đồ – nhấn mạnh việc biến những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực.

Liệu pháp Tâm lý Tập trung Chuyển giao là một liệu pháp nhấn mạnh việc truyền cảm xúc từ người này sang người khác và các khóa học Quản lý cơn giận cũng có thể là những liệu pháp hữu ích cho chứng rối loạn nhân cách ranh giới. Nếu bạn hoặc người thân đang trải qua các đặc điểm của rối loạn nhân cách ranh giới, các liệu pháp là một lựa chọn điều trị hữu ích để kết hợp.

Trên đây là bài viết giúp bạn tìm hiểu về chứng rối loạn nhân cách ranh giới. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu hoặc ở một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, hãy nói chuyện với người đó về việc đi khám bác sĩ hoặc các chuyên gia tâm lý. Nhưng bạn không thể ép ai đó tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu mối quan hệ khiến bạn căng thẳng đáng kể, bạn có thể thấy hữu ích khi tự mình đến gặp bác sĩ trị liệu.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Health Digest

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.