Nhà thuốc Hưng Thịnh

“Nguyên nhân của trẻ bị tăng động giảm chú ý xuất phát từ đâu?” là một trong những vấn đề được rất nhiều các bậc phụ huynh và giáo viên quan tâm. Cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu nhé!

Việc trẻ mắc phải chứng tăng động giảm chú ý đang ngày càng có xu hướng gia tăng. Nhận biết được nguyên nhân của trẻ bị tăng động giảm chú ý và cách điều trị sẽ giúp cho bố mẹ có thể chủ động trong việc phát hiện và điều trị giúp cho trẻ càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân của trẻ bị tăng động giảm chú ý là gì?

Các nhà khoa học đang cố gắng xác định nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của tăng động giảm chú ý (hội chứng ADHD) trẻ nhỏ để ngăn chặn vấn đề phổ biến này. Mặc dù rất khó để xác định nguyên nhân cụ thể, nhưng có một số bằng chứng về khuynh hướng di truyền đối với vấn đề này. Một số yếu tố rủi ro được đề cập trong nghiên cứu là:

Tìm hiểu nguyên nhân của trẻ bị tăng động giảm chú ý và cách điều trị 1 Mẹ bầu hút thuốc trực tiếp hoặc gián tiếp làm tăng nguy cơ trẻ mắc ADHD.

Yếu tố di truyền

Như một quy luật, nếu bạn nhìn vào phả hệ của những đứa trẻ mắc hội chứng này, có thể thấy rằng thế hệ sau (thường cùng dòng với một đứa trẻ) cũng có những hành vi lệch lạc về bản chất này.

Thông thường, những đặc điểm của một đứa trẻ đã từng hiếu động có thể được nhìn thấy trong hành vi của chính cha mẹ – người lớn cư xử quá quấy rầy, cắn móng tay, gõ ngón tay vào bàn hoặc điều đầu tiên đưa ra bằng tay, thường là cuồng loạn và không kiềm chế.

Yếu tố đột biến

Do sự thay đổi có được trong một hoặc nhóm gen chịu trách nhiệm hình thành tâm lý của trẻ. Những biến đổi này có thể xảy ra cả ở giai đoạn hình thành các tế bào sinh sản và trong quá trình phát triển trong tử cung.

Yếu tố hành vi

Nói một cách đơn giản, đây là “chứng hiếu động thái quá”. Nếu bạn nhìn vào tâm lý của một đứa trẻ như vậy, thì rất có thể sẽ không tìm thấy đặc điểm nào của ADHD.

Tìm hiểu nguyên nhân của trẻ bị tăng động giảm chú ý và cách điều trị 2 Trẻ bị tăng động giảm chú ý. 

Những đứa trẻ như vậy, như một quy luật, đồng cảm với các thiết bị và cố gắng bắt chước chúng theo mọi cách có thể. Hiện tượng này thường được quan sát thấy nhiều nhất ở lứa tuổi mẫu giáo và thanh thiếu niên, khi mong muốn được như mọi người khuyến khích một đứa trẻ yếu kém và thiếu quyết đoán sao chép hành vi của “người đứng đầu tập thể” để không bị các bạn trong lớp chế giễu.

Một số yếu tố nguy cơ khác: Chấn thương não, mẹ sử dụng rượu và thuốc lá khi mang thai, trẻ sinh non, cân nặng khi sinh thấp,…

Cách điều trị trẻ bị tăng động giảm chú ý

Sự trợ giúp đầy đủ để đối phó với tất cả các triệu chứng tăng động giảm chú ý được đề cập cho đến nay nhất thiết phải bắt đầu bằng chẩn đoán của chuyên gia y tế. Không bắt đầu bất kỳ liệu pháp nào khi chưa được chuyên gia chẩn đoán là ADHD-PI hoặc ADD (cả hai dạng ADHD). Việc chẩn đoán được thực hiện bởi một đội ngũ đầy đủ các chuyên gia – bác sĩ nhi khoa, nhà tâm lý học, nhà trị liệu ngôn ngữ, bác sĩ tâm thần, thậm chí cả bác sĩ nội tiết. Hội đồng chuyên gia y tế này sẽ cho bạn những lời khuyên có giá trị nhất trong việc điều trị một đứa trẻ hiếu động.

Điều quan trọng cần đề cập lại ở đây – ADHD không phải là một căn bệnh có thể được điều trị bằng thuốc để phát triển khả năng miễn dịch suốt đời hoặc biến mất vĩnh viễn. Đây là một tình trạng hành vi, với liệu pháp và phương pháp giáo dục phù hợp, có thể được kiểm soát ở các mức độ khác nhau. Mặt khác, ADHD không phải là một bệnh tâm thần. Ngược lại, nhiều người có cuộc sống hoàn toàn bình thường với chứng tăng động. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự cố gắng và chăm chỉ của các bậc phụ huynh.

Tìm hiểu nguyên nhân của trẻ bị tăng động giảm chú ý và cách điều trị 3 Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ cải thiện tình trạng bệnh.

Những cách tiếp cận đúng đắn ngay từ khi còn nhỏ đối với một đứa trẻ hiếu động có thể biến nó thành một người có phẩm chất toàn diện. Các liệu pháp chính được khuyến nghị cho một đứa trẻ bị tăng động giảm chú ý bao gồm:

  • Điều trị bằng chế độ ăn uống: Việc đưa ra một chế độ lành mạnh với thực phẩm hoàn toàn hữu cơ và bổ sung một số chất dinh dưỡng. Thông thường, các chuyên gia khuyên nên cho trẻ em hiếu động uống dầu cá, magiê và một số tinh chất hoa như rau diếp xoăn, janka, cỏ răng, dừa cạn, gel và các loại khác.
  • Thiết lập một chế độ sinh hoạt nghiêm ngặt: Chúng tôi không nói về các hình phạt và hành vi thô lỗ từ phía cha mẹ. Ngược lại, đó là một thói quen cần được trẻ tuân theo. Trong sự hiện diện của một trật tự, quy tắc cụ thể, đứa trẻ mất tập trung và vô tổ chức sẽ có được những phẩm chất tổ chức, mà trong tương lai sẽ giúp nó sống trọn vẹn với tình trạng của mình. Trẻ ADHD cần sự an toàn và bảo mật, và điều này đạt được với một chế độ cụ thể và toàn diện.
  • Cha mẹ hãy khuyến khích những điểm mạnh và quản lý những cơn bộc phát với nhiều sự kiên nhẫn. Theo một số chuyên gia, một đứa trẻ hiếu động sẽ trở thành kẻ thất bại hoặc trở thành người lãnh đạo hoàn toàn với những kỹ năng và phẩm chất riêng biệt khi lớn lên.

Để đạt được tình huống thứ hai, điều quan trọng là bạn với tư cách là cha mẹ phải thể hiện nhiều hiểu biết trong cách tiếp cận của bạn đối với sự cáu kỉnh và bốc đồng của đứa trẻ hiếu động của bạn, nhưng đồng thời thúc đẩy chúng phát triển các phẩm chất của mình. Theo dữ liệu của WHO, những đứa trẻ bị ADHD đều có khả năng nghệ thuật hoặc khả năng khác, rõ ràng hơn so với trẻ bình thường.

Như vậy, tăng động giảm chú ý không phải là bệnh. Nuôi dạy một đứa trẻ bị tăng động giảm chú ý là một sứ mệnh, một thiên chức. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và một thái độ tích cực. Vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng nhân cách từ một đứa trẻ hiếu động là của cha mẹ, giáo viên. Hãy dành cho trẻ tất cả tình yêu và sự quan tâm của bạn, hãy kiên định và linh hoạt. Tất cả điều này sẽ góp phần vào sự phát triển bình thường của trẻ. 

Lại Thảo

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.