Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai đôi cột sống S1 là một dị tật xương ở cột sống, đa phần do bẩm sinh từ khi hình thành phôi thai. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn kỹ hơn về bệnh này, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị gai đôi cột sống S1 hiệu quả nhất.

Nguyên nhân của bệnh gai đôi cột sống S1

Tỷ lệ người mắc bệnh gai đôi cột sống S1 hiện nay vẫn khá cao. Phần lớn những bệnh nhân bị bệnh do bẩm sinh, là một dạng dị tật từ lúc hình thành bào thai do ống thần kinh và phần xương sống phía trên dây sống không đóng hoàn toàn khiến cột sống bị tách đôi.

Tìm hiểu chung về gai đôi cột sống S1 1Bệnh gai đôi cột sống thường do bẩm sinh đã có nhưng làm bệnh diễn tiến nặng hơn là do quá trình lao động nặng nhọc.

Gai đôi cột sống có thể bị bẩm sinh nhưng phát triển mạnh và gây đau có thể do người bệnh lao động nặng nhọc, xương sống bị thoái hóa nên những người ở độ tuổi lao động và lao động nặng thường hay bị bệnh hơn. Vùng bản lề thắt lưng L5 và đốt xương sống cùng S1 là những vị trí phổ biến thường dễ bị gai đôi cột sống nhất.

Những triệu chứng của gai đôi cột sống S1

Người bị gai đôi cột sống S1 thường có những dấu hiệu phổ biến như sau:

  • Đau ở vùng thắt lưng, vùng xương cụt, có thể đau thường xuyên hoặc đau thành cơn. Khi ấn tay vào khu vực này có thể sẽ thấy mức độ đau tăng lên.

  • Việc vận động có liên quan đến cột sống trở nên khó khăn. Ban đầu có thể chỉ đau vùng cột sống, sau đó sẽ đau tay và cuối cùng là lan đến chân.

Bệnh nhân gai đôi cột sống S1 khó vận động bình thường.Bệnh nhân gai đôi cột sống S1 khó vận động bình thường.

 

  • Một số bệnh nhân bị gai đôi cột sống S1 bị mất đường cong sinh lý do các cơ cạnh cột sống thắt lưng bị co cứng và phát triển thiếu tự nhiên.

  • Hầu hết các bệnh nhân gai đôi cột sống S1 bị rối loạn vận động, rối loạn phản xạ, rối loạn cảm giác trong những khoảng thời gian nào đó do các rễ thần kinh điều khiển bị chèn ép, không hoạt động được bình thường.

  • Từ gai đôi cột sống có thể biến chứng sang nhiều loại bệnh khác về cột sống, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm.

Nếu như bạn có 1 hay nhiều triệu chứng như trên hoặc nghi ngờ bản thân bị gai đôi cột sống S1, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra chính xác nhất để sớm phát hiện ra bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Điều trị và phòng chống bệnh gai đôi cột sống S1

Thực tế, gai đôi cột sống S1 không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng bệnh cũng không tiến triển nặng thêm nếu người bệnh biết các chăm sóc bản thân. Điều trị gai đôi cột sống S1 thường chỉ tập trung vào việc giúp người bệnh giảm các triệu chứng.

Các phương pháp điều trị gai đôi cột sống s1 chủ yếu hiện nay là dùng thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ kết hợp các phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu đồng thời có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện thể thao điều độ.

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là việc bổ sung axit folic cho phụ nữ trong quá trình mang thai để hạn chế triệt để tình trạng dị tật bẩm sinh cột sống.

Tìm hiểu chung về gai đôi cột sống S1 3Bổ sung axit folic khi mang thai để phòng ngừa bệnh.

Bài viết trên đây hi vọng đã cung cấp được cho các bạn những thông tin quan trọng nhất về bệnh gai đôi cột sống S1, về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.