Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dùng bao cao su trong quá trình quan hệ tình dục là biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân cũng như tránh có thai ngoài ý muốn. Vậy vì sao sau khi quan hệ cần kiểm tra lại bao cao su và kiểm tra như thế nào là đúng? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Bao cao su có thể bị rách trong quá trình quan hệ nên sau khi quan hệ xong bạn cần kiểm tra lại cẩn thận. Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu ngay cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ đúng đắn.

Làm thế nào nhận biết bao cao su bị rách sau khi sử dụng?

Nếu một chiếc bao cao su bị rách một mảng lớn, người sử dụng sẽ chẳng khó để phát hiện ra bằng mắt thường hoặc khi giao hợp, từ lỗ thủng nó sẽ cho cảm giác cộm cấn, ma sát chân thật hơn các vùng còn lại. Tuy nhiên, nếu chiếc bao chỉ bị thủng một hoặc vài lỗ nhỏ li ti thì rất khó nhận ra, dưới đây là một số cách kiểm tra thông dụng:

 • Cách 1: Sau khi sử dụng, người dùng giữ lấy miệng bao một cách cẩn thận để tránh bao bị tuột làm trào tinh dịch ra ngoài, sau đó dùng mắt thường kiểm tra xe tinh dịch có bị rò rỉ ngoài mặt bao hay không.

 • Cách 2: Kiểm tra vỏ bao đã dùng dưới sáng đèn, xem bao có vết rách hoặc bị đâm thủng bởi vật nhọn hay không.

 • Cách 3: Cho nước vào bao cao su, nếu thấy có tia nước bắn ra thì chứng tỏ bao su đã bị rách hoặc thủng trong quá trình quan hệ.

Tìm hiểu cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ 1 Kiểm tra bao rách bằng tia nước là biện pháp hiệu quả

Trong trường hợp phát hiện bao cao su đã dùng bị lủng, rách, cách xử lý nhanh nhất và an toàn nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn là bạn nữ nên vệ sinh sạch vùng kín, sau đó uống thuốc tránh thai khẩn cấp, 7 – 10 ngày sau đó dùng que thử thai để chắc chắn kết quả.

Đa phần người dùng bao cao su đều là để tránh bệnh tình dục và ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Do đó việc đảm bảo chất lượng của chiếc bao cao su sử dụng luôn được đánh giá cao. Người dùng cần cẩn thận với những chiếc bao cao su bị lủng hoặc rách nhé.

Cách xử lý khi bao cao su bị rách

Nếu sau khi kiểm tra và phát hiện bao cao su sau khi quan hệ bị rách mà không dùng thêm bất cứ hình thức tránh thai nào khác, bạn có thể mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, bao cao su bị rách cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs). Do vậy, bạn cần tìm cách tránh thai và ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục ngay lập tức khi phát hiện bao cao su bị rách sau khi sử dụng.

Cách tránh thai khi bị rách bao cao su

Ngay khi phát hiện bao cao su bị rách, bạn nên ngay lập tức vào phòng vệ sinh và thực hiện các bước sau để ngừa thai khẩn cấp:

 • Đẩy tinh dịch còn sót trong âm đạo ra: Ngồi lên bồn cầu và cố gắng co thắt đẩy cơ âm đạo để tóng hết tinh dịch còn sót lại ra bên ngoài.
 • Đi nhẹ nhàng: Hoạt động này sẽ giúp loại bỏ bớt tinh dịch dính bên ngoài âm đạo.
 • Vệ sinh vùng kín: Dùng nước ấm nhẹ nhàng vệ sinh vùng kín để làm sạch hết tinh dịch còn sót. Tuy nhiên, không nên thụt rửa trong âm đạo vì điều này có thể làm kích ứng da vùng nhạy cảm và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Hơn nữa, hành động này có thể gián tiếp đẩy tinh trùng vào sâu bên trong hơn.
 • Dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp: Đây là cách tránh thai khi bị rách bao cao su an toàn và hiệu quả nhất. Nếu bạn không sử dụng bất cứ hình thức tránh thai nào khác, hãy dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp để tăng tỷ lệ tránh thai lên cao.

Tìm hiểu cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ 2 Nhanh chóng uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi phát hiện bao cao su bị rách

Cách ngừa các bệnh STDs khi quan hệ bao cao su bị rách

Nhiều người do sợ hãi mà thường thụt rửa âm đạo hay sử dụng xà phòng để vệ sinh vùng kín khi phát hiện bao cao su bị rách sau khi sử dụng. Thế nhưng, những việc này có thể gây viêm âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc thậm chí là đẩy tinh trùng vào sâu hơn bên trong cơ thể. Cách an toàn để bảo vệ sức khỏe sau khi phát hiện rách bao cao su lúc quan hệ là đi khám sức khỏe.

Nếu nghi ngờ mình có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn hãy kiên nhẫn đợi ít nhất 14 ngày sau khi quan hệ mới đến bệnh viện khám để tăng độ chính xác của kết quả thử nghiệm. Thời điểm xét nghiệm thích hợp đối với một số bệnh lây truyền qua đường tình dục sau khi phơi nhiễm đó là:

 • HIV: Ít nhất 3 tuần.

 • Bệnh lậu: Ít nhất 2 tuần.

 • Chlamydia: Ít nhất 2 tuần.

 • Herpes sinh dục: Ít nhất 3 tuần.

 • Giang mai: 6 tuần, hoặc 3 tháng và 6 tháng.

 • Mụn cóc sinh dục: Có xuất hiện triệu chứng.

Tìm hiểu cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ 3 Cần xét nghiệm sau khi phơi nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu bạn quan hệ bằng miệng hay hậu môn, bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra luôn hai vùng này để đảm bảo không bỏ sót vi khuẩn gây bệnh.

Trên đây là chia sẻ của nhà thuốc Hưng Thịnh về cách cách kiểm tra bao cao su sau khi quan hệ và phương pháp xử lý nếu chẳng may bao cao su bị rách. Hi vọng quý đọc giả đã có thêm kiến thức để có biện pháp xử lý đúng đắn nếu rơi vào trường hợp này.

Như Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.