Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các nhà khoa học đã chứng minh được ở người có 2 bán cầu não, gọi là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bán cầu não này cũng được nghiên cứu, chứng minh đảm nhận nhiệm vụ khác nhau. Vậy bán cầu não trái có chức năng gì?

Bộ não người là bộ phận được nghiên cứu nhiều nhất, cũng khó lý giải nhất trên cơ thể con người. Bán cầu não trái và phải có chức năng giống hay khác, đảm nhận nhiệm vụ gì cũng là điều khiến các nhà khoa học dốc lòng tìm hiểu. 

Cách hoạt động của não bộ ở người 

Bộ não người là một cơ quan rất phức tạp nhưng khối lượng chỉ vào khoảng pound, trong đó có chứa đến hơn 100 tỷ nơ-ron thần kinh cũng như 100 nghìn tỷ các kết nối giữa những tế bào, dây thần kinh và nơ-ron giúp điều khiển mọi hoạt động sống cũng như cảm nhận về mặt xúc giác. 

Từ lâu, khoa học cũng đã tìm ra não bộ gồm có 2 bán cầu não là bán cầu não trái và bán cầu não phải. Từng bán cầu não sẽ điều khiểm khu vực khác nhau, dẫn đến những chức năng cũng có phần khác biệt. Trước khi khám phá bán cầu não trái có chức năng gì, ta cùng đi tìm hiểu cách thức hoạt động của não nhé. 

Tìm hiểu bán cầu não trái có chức năng gì 1

Não bộ gồm có não trái và não phải

Theo nhận định, 2 bên bán cầu não nhìn bằng mắt thường không có gì quá khác biệt, thậm chí là khá giống nhau về cấu tạo ngoài. Nhưng điểm khác biệt cần lưu ý nhất chính là cách xử lý thông tin theo chiều hướng khác nhau. Tuy có nhiều điểm tương phản về cách tiếp nhận và xử lý thông tin nhưng 2 bán cầu não này lại không thể hoạt động riêng lẻ mà thiếu đi phần còn lại được. 

Các khu vực khác nhau trong não bộ được kết nối bằng cách sợi dây thần kinh và khi có chấn thương xảy ra dẫn đến mất kết nối, đứt đoạn sự kết nối nối giữa các bộ phận, khu vực thì cơ thể vẫn còn khả năng hoạt động nhưng không còn được như ban đầu, một số hoạt động hoặc cơ quan bị hạn chế. 

Bộ não con người cũng có đặc điểm rất hay là không ngừng thay đổi để thích nghi với môi trường hoặc điều kiện tinh thần, tích lũy kinh nghiệm sống và dần cải thiện hơn, có kinh nghiệm hơn ở nhiều mặt. 

Đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa khám phá hết được bộ não con người. Họ vẫn đang lập bản đồ não để hiểu hơn về các khu vực não khác nhau ảnh hưởng thế nào đến việc kiểm soát suy nghĩ, hành động của cơ thể. 

Tìm hiểu về bán cầu não trái có chức năng gì rất có lợi cho việc điều trị tâm lý cũng như khắc phục những chấn thương liên quan đến vùng não này, từ đó có cách chăm sóc và phục hồi hiệu quả hơn. 

Bán cầu não trái có chức năng gì? 

Thắc mắc bán cầu não trái có chức năng gì không phải là câu hỏi hiếm gặp. Rất nhiều giả thuyết cho rằng, ở một người sẽ có một bán cầu não phát triển và chiếm ưu thế hơn bán cầu còn lại. Chính vì thế mà nhiều bài khảo sát đã ra đời nhằm giúp bạn xác định được mình thiên về não trái hay não phải. 

Nếu nhận thấy mình là người thiên về não trái nhiều hơn thì việc tìm hiểu bán cầu não trái có chức năng gì khá quan trọng đấy, điều này giúp bạn hiểu hơn về chính mình, biết được vì sao mình có những hành động và suy nghĩ như vậy, từ đó chủ động điều chỉnh để cân bằng hơn. 

Chức năng của bán cầu não trái qua nhiều nghiên cứu gồm có: 

 • Hiểu, tổng hợp được nhiều tình huống và tạo thành bức tranh tổng thể một cách liền mạch.
 • Điều khiển hoạt động của các nhóm cơ lớn có chức năng di chuyển, đi lại.
 • Nhận biết, phán đoán được vị trí của cơ thể trong không gian.
 • Giữ thăng bằng.
 • Có khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ qua ánh mắt, cử chỉ,…
 • Thể hiện cảm xúc.
 • Cảm nhận được mùi hương, âm thanh và hương vị thông qua thính giác, khứu giác và vị giác.
 • Điều khiển và kiểm soát các hành vi mang tính né tránh. 

Tìm hiểu bán cầu não trái có chức năng gì 2

Bán cầu não trái được chứng minh nghiêng về khả năng tư duy logic

Theo nhiều nghiên cứu khoa học về thần kinh chuyên sâu trả lời cho câu hỏi bán cầu não trái có chức năng gì, não trái được kích thích mạnh, tích cực bằng những thích thú trong trải nghiệm cái mới, điều khiển hệ thống miễn dịch và vùng não này cũng chịu trách nhiệm những cơ quan có khả năng tự vận hành như tim, gan, phổi,… 

Trong tâm lý học cũng nghiên cứu về bán cầu não trái có chức năng gì. Kết quả mà các nhà khoa học thu được là não trái sẽ có xu hướng quan tâm và dành sự chú ý đến những tiểu tiết nhỏ hơn là não phải, kỹ năng vận động linh hoạt cũng như khả năng chuyển âm thanh tiếp nhận được sang ngôn ngữ và dịch nghĩa chúng. Chính vì thế mà bán cầu não trái thường được nhận định có khả năng tư duy logic hơn, nghiêng về tính toán hơn là văn chương hay cảm xúc. 

Và nhiều nhà khoa học cũng đã khẳng định, dù bạn sử dụng chức năng của não trái nhiều hơn thì cả 2 bán cầu phải cùng làm việc thì mới đạt được hiệu quả. Như khi bạn giải bài toán khó, không chỉ não trái mà cả não phải của bạn cũng được kích hoạt để sử dụng đấy. Không thể thiếu bất cứ bán cầu nào trong tất cả mọi việc. 

Cách giúp bán cầu não trái thêm khỏe mạnh hơn 

Ngoài đặt ra câu hỏi bán cầu não trái có chức năng gì thì cách chăm sóc khu vực não này từ bên trong cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Một điều mà bạn có thể chưa nghe đến, đó là khi bán cầu não không nhận được kích thích trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer đấy. Sau đây là một số mẹo kích thích não trái phát triển tốt hơn: 

 • Dành khoảng thời gian nhất định trong ngày để đọc sách, nghe nhạc, viết lách, nếu có nhiều thời gian rảnh, hãy là tất cả nhé.
 • Học hỏi và khám phá, tìm tòi không ngừng cũng là cách để kích thích não trái đấy. Tham gia khóa học liên quan đến ngành nghề mình theo đuổi hoặc chơi một môn thể thao mới, một kỹ năng mới cũng là ý tưởng rất tuyệt.
 • Chơi các trò chơi có tính thách thức cao, rèn luyện tư duy.
 • Tập quen với những sở thích mới, tìm cho mình những điều mới mẻ trong cuộc sống hàng ngày. 

Tìm hiểu bán cầu não trái có chức năng gì 3

Đọc sách kích thích não trái phát triển hơn

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về bán cầu não trái có chức năng gì để tập trung phát triển những khả năng ấy tốt hơn nữa. Ngoài tập trung cho vùng não trái, bạn cũng cần chú ý phát triển, rèn luyện não phải để làm được nhiều việc hơn nhé. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.