Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tình trạng suy giãn tĩnh mạch kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Thế nhưng, bạn có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng cách áp dụng các biện pháp trong bài.

Suy giãn tĩnh mạch tuy rằng không phải là một bệnh lý nguy hiểm, nhưng khi kéo dài sẽ dễ gây ra nhiều biến chứng không tốt cho sức khỏe. Chưa kể đến việc còn vô tình làm ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bệnh nhân. Chính vì thế, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch là điều cần thiết. Dưới đây là những cách hỗ trợ giảm tình trạng này tại nhà đơn giản mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Tăng cường tập luyện thể dục thường xuyên

Biện pháp đầu tiên và đơn giản nhất để hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch đó chính là tập thể thao đều đặn. Việc tăng cường tập luyện thể dục sẽ thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi hơn, hạn chế tình trạng ứ đọng máu gây áp lực lên động mạch hoặc tĩnh mạch. Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên còn giúp bạn ổn định huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp. Huyết áp cao sẽ gây ra áp lực cho các mạch máu dẫn đến tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Một số bộ môn thể thao phù hợp với người bệnh suy giãn tĩnh mạch như bơi lội, chạy bộ, yoga, đạp xe, đi bộ,…

Mang vớ y khoa giãn tĩnh mạch

Một phương pháp cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch khác đó là mang vớ y khoa. Vớ y khoa ngăn giãn tĩnh mạch là loại vớ đặc biệt được dùng trong lĩnh vực y tế, dùng để hỗ trợ bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Tùy vào tình trạng bệnh lý, người bệnh có thể mang vớ từ chân đến đùi, hoặc từ chân đến đầu gối. Mục đích của việc mang vớ y khoa là tạo áp lực cao ở bàn chân, và giảm dần khi lên trên để máu không bị dồn hoặc ứ đọng ở chân. Máu sẽ được lưu thông về tim và các cơ quan khác thuận lợi.

Tiết lộ các biện pháp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà 2 Mang vớ y khoa là một cách giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới.

Theo kết quả nghiên cứu vào năm 2018, nhóm người sử dụng vớ y khoa có chiều dài từ chân đến đầu gối đã giảm đau nhức, tê bì, chuột rút,… do suy giãn tĩnh mạch gây ra.

Hạn chế ngồi hoặc đứng lâu ở một tư thế

Nhiều chuyên gia sức khỏe cho biết, phần lớn người bị suy giãn tĩnh mạch đều có thói quen ngồi hoặc đứng lâu ở một tư thế. Chính vì vậy, để cải thiện tình trạng bệnh lý, bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế. Nếu tính chất công việc bắt buộc đứng hoặc ngồi lâu, thì bạn có thể linh hoạt vận động nhẹ nhàng tại chỗ, hoặc di chuyển xung quanh để giúp máu lưu thông tốt.

Tiết lộ các biện pháp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà 1 Một biện pháp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà là hạn chế đứng hoặc ngồi lâu ở một tư thế.

Ngoài ra, khi ngồi lâu, bạn hãy cố gắng giữ cho đôi chân được nâng cao khi có thể, nhất là vào những lúc nghỉ ngơi. Bạn nên hạn chế ngồi tư thế bắt chéo chân sẽ cản trở máu lưu thông thuận lợi, khiến cho tình trạng suy giãn tĩnh mạch diễn biến nặng hơn.

Massage nhẹ nhàng đôi chân

Massage cũng là một phương pháp giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, giảm tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Bởi thế, bạn nên áp dụng biện pháp này cho đôi chân của mình để cải thiện suy giãn tĩnh mạch tại nhà tốt. Khi massage đôi chân, bạn có thể thoa dầu massage, hoặc các loại kem điều trị suy giãn tĩnh mạch để tăng cao hiệu quả. Một điều bạn cần lưu ý là trong quá trình massage nên hạn chế nhấn trực tiếp vào tĩnh mạch để tránh làm tổn thương các mô.

Tiết lộ các biện pháp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà 3 Bạn nên thường xuyên massage nhẹ nhàng đôi chân kết hợp thoa gel Diosmin Expert Omniven Gambe.

Một sản phẩm hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch gợi ý cho bạn đó là gel Diosmin Expert Omniven Gambe. Bạn có thể thoa nó lên da trước khi thực hiện massage. Gel Diosmin Expert Omniven Gambe có thành phần chính gồm Diosmin và các hoạt chất thiên nhiên. Sản phẩm có công dụng mang đến cảm giác tươi mát cho đôi chân ngay khi vừa thoa lên da, giảm nhanh các triệu chứng đau nhức, phù nề, chuột rút về đêm,… Ngoài ra, Diosmin Expert Omniven Gambe còn tăng độ bền cho thành mạch, hỗ trợ lưu thông máu tốt. Qua đó, tình trạng suy giãn tĩnh mạch sẽ được cải thiện tốt hơn.

Phương pháp điều trị y tế

Những biện pháp kể trên chỉ áp dụng khi tình trạng bệnh nhẹ, trong trường hợp suy giãn tĩnh mạch nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để được điều trị bằng các phương pháp y khoa. Một số phương pháp điều trị y tế thường được áp dụng cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch như tiêm xơ, phẫu thuật, điều trị bằng sóng cao tần hoặc tia laser, can thiệp nội mạch bằng keo sinh học hoặc cơ hóa học,…

Trên đây là các biện pháp hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng thực hiện cho mình hoặc người thân trong gia đình. Những phương pháp kể trên đều mang đến các thay đổi tích cực cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch. Bên cạnh đó, để có thể điều trị dứt điểm bệnh lý này, bạn vẫn nên đi đến gặp bác sĩ, họ sẽ tìm ra nguyên nhân và lên phác đồ điều trị bệnh phù hợp với bạn. Việc điều trị dứt điểm sớm sẽ giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm sau này.

Bảo Vân

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.