Nhà thuốc Hưng Thịnh

Niềm vui, sự ngạc nhiên kèm với tiếng cười đó là những cung bậc cảm xúc tích cực giúp cho cuộc sống bạn trở nên thoải mái hơn.

Bạn được nghe rằng tiếng cười có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần, sự có lợi ấy cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Sức mạnh vật lý của tiếng cười

Mọi người bắt đầu cười khi còn nhỏ, cười giúp phát triển cơ bắp và sức mạnh của phần trên cơ thể. Tiếng cười không chỉ là hơi thở. Nó dựa trên sự kết hợp phức tạp của các cơ mặt, thường liên quan đến chuyển động của mắt, đầu và vai.

Tiếng cười kích hoạt nhiều vùng của não như vỏ não vận động, điều khiển các cơ, thùy trán, giúp bạn hiểu ngữ cảnh và hệ thống limbic, điều chỉnh cảm xúc tích cực. Việc bật tất cả các mạch này sẽ củng cố các kết nối thần kinh và giúp một bộ não khỏe mạnh điều phối hoạt động của nó.

Tiếng cười có lợi cho trí óc và cơ thể bạn như thế nào? 1 Tiếng cười mang đến cho chúng ta sự thư thái và thoải mái.

Bằng cách kích hoạt các đường dẫn thần kinh của cảm xúc như niềm vui và sự vui vẻ, tiếng cười có thể cải thiện tâm trạng của bạn và làm cho phản ứng thể chất và cảm xúc của bạn đối với căng thẳng ít dữ dội hơn.

Ví dụ, cười có thể giúp kiểm soát mức độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin trong não, tương tự như tác dụng của thuốc chống trầm cảm. Bằng cách giảm thiểu phản ứng của não đối với các mối đe dọa, nó hạn chế việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và hormone như cortisol có thể làm suy giảm hệ thống tim mạch, trao đổi chất và miễn dịch của bạn theo thời gian. Tiếng cười giống như một liều thuốc giải độc cho căng thẳng – một nguyên nhân làm suy yếu các hệ thống miễn dịch và tăng khả năng dễ mắc bệnh.

Xem thêm: Người có má lúm đồng tiền

Sức mạnh nhận thức của tiếng cười

Một người có khiếu hài hước cho thấy được sự phong phú của trí tuệ xã hội và sự hoạt động tốt của trí nhớ. Để “có được” một câu chuyện cười hoặc một tình huống hài hước, bạn cần có khả năng nhìn thấy khía cạnh nhẹ nhàng hơn của sự việc. Bạn phải tin rằng có những khả năng nghĩa khác của câu từ ngoài nghĩa đen tồn tại.

Sức mạnh xã hội của tiếng cười

Nhiều kỹ năng nhận thức và xã hội kết hợp với nhau sẽ giúp bạn theo dõi thời điểm và lý do tại sao tiếng cười xuất hiện trong các cuộc trò chuyện. Bạn thậm chí không cần phải nghe một tiếng cười để có thể cười. Người khiếm thính đánh dấu câu đã ký của họ bằng tiếng cười, giống như biểu tượng cảm xúc trong văn bản.

Tiếng cười có lợi cho trí óc và cơ thể bạn như thế nào? 2 Những người có khả năng pha trò tạo tiếng cười thường là những người thông minh.

Tiếng cười tạo ra mối liên kết và tăng sự thân mật với những người khác từ đó hỗ trợ vai trò xã hội mạnh mẽ của họ. Nhà ngôn ngữ học Don Nilsen chỉ ra rằng những tiếng cười khúc khích và cười vỡ bụng hiếm khi xảy ra khi ở một mình. Ngoài ra, tiếng cười của trẻ sơ sinh là một dấu hiệu bên ngoài của niềm vui giúp tăng cường mối quan hệ với người chăm sóc.

Bằng cách tập cười một chút mỗi ngày, bạn có thể nâng cao các kỹ năng xã hội có thể không tự nhiên đến với bạn. Khi bạn cười để đáp lại sự hài hước, bạn chia sẻ cảm xúc của mình với người khác và học từ những rủi ro rằng câu trả lời của bạn sẽ được người khác chấp nhận/chia sẻ/thích thú và không bị từ chối/bỏ qua/không thích.

Sức mạnh tinh thần của tiếng cười

Các nhà nghiên cứu tâm lý học tích cực nghiên cứu cách mọi người có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa và phát triển. Tiếng cười tạo ra cảm xúc tích cực dẫn đến sự thăng hoa. Những cảm giác như thích thú, hạnh phúc, vui vẻ và vui vẻ – xây dựng khả năng phục hồi và tăng khả năng tư duy sáng tạo. Chúng làm tăng phúc lợi chủ quan và sự hài lòng trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những cảm xúc tích cực trải qua với sự hài hước và tiếng cười tương quan với việc đánh giá cao ý nghĩa của cuộc sống và giúp người lớn tuổi có cái nhìn thiện cảm về những khó khăn mà họ phải đối mặt trong suốt cuộc đời.

Tiếng cười có lợi cho trí óc và cơ thể bạn như thế nào? 3 Tiếng cười tạo ra cảm xúc tích cực và sự thăng hoa trong con người của bạn.

Tiếng cười có lợi cho trí óc và cơ thể bạn như thế nào? Niềm vui và tiếng cười có thể giúp kích hoạt những năng lượng tích cực trong cơ thể bạn, đặc biệt là về tâm trí.

Ngày càng có nhiều nhà trị liệu ủng hộ việc sử dụng sự hài hước và tiếng cười để giúp thân chủ xây dựng lòng tin và cải thiện môi trường làm việc, một đánh giá của năm nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng các biện pháp về hạnh phúc đã tăng lên sau khi can thiệp bằng tiếng cười.

Bạn có thể tự tập cười khi ở nhà một mình hoặc luyện tập phương pháp yoga cười. Cố gắng thay đổi bản thân bằng cách cười nhiều hơn từ đó cảm nhận những điều tích cực dần xuất hiện bên trong bạn nhé.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)