Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tương tự tiền sản giật, biến chứng của tiền sản giật sau sinh là huyết áp cao và trong nước tiểu có nhiều protein. “Khi bị tiền sản giật sau sinh, uống thuốc gì nhanh khỏi?” là vấn đề chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Tuy là một tình trạng hiếm gặp nhưng tiền sản giật sau sinh cần được điều trị kịp thời để tránh cho người mẹ xảy ra co giật cùng những biến chứng nghiêm trọng khác.

Tiền sản giật sau sinh là gì?

Sau khi sinh con, người mẹ bị tăng huyết áp và protein niệu dương tính dễ đưa đến tình trạng tiền sản giật sau sinh. 

Mặc dù tiền sản giật sau sinh khiến sản phụ bị co giật và gặp phải nhiều biến chứng nghiêm trọng khác nhưng nguyên nhân chính xác của bệnh cho đến nay vẫn chưa xác định được. Tiền sản giật sau sinh có thể bắt đầu phát triển trong cơ thể sản phụ từ trước khi sinh nhưng bệnh chỉ xảy ra sau khi trẻ ra đời.

Tiền sản giật sau sinh uống thuốc gì nhanh khỏi? 1“Tiền sản giật sau sinh uống thuốc gì nhanh khỏi?” là vấn đề được quan tâm.

Tiền sản giật sau sinh không dễ nhận biết do trong suốt thời kỳ mang thai không xuất hiện dấu hiệu hay triệu chứng nào, hoặc cũng có nhiều trường hợp có những bất thường xảy ra nhưng người mẹ bận chăm sóc trẻ sơ sinh nên không chú ý tới.

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng tiền sản giật sau sinh:

 • Huyết áp tăng cao (140/90 mmHg hoặc cao hơn).

 • Protein niệu dương tính: Lượng protein trên 0,5 g/L với mẫu nước tiểu ngẫu nhiên; hoặc lấy mẫu nước tiểu 24h cho ra kết quả dương tính (lượng protein lớn hơn 0,3 g/L/24h).

 • Đau đầu dữ dội.

 • Gặp vấn đề về thị lực (mất thị lực tạm thời, nhìn mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng).

 • Đau vùng bụng trên.

 • Tiểu tiện khó, tiểu ít.

Theo một số nghiên cứu, những yếu tố sau đây được cho là mang lại nguy cơ tiền sản giật sau sinh:

 • Tăng huyết áp trong lần mang thai gần nhất, đặc biệt tăng huyết áp từ tuần thứ 20 của thai kỳ (tăng huyết áp thai nghén).

 • Thai phụ bị béo phì.

 • Thai phụ mang đa thai.

 • Tăng huyết áp mạn tính, không được kiểm soát trước khi mang thai.

 • Bị tiểu đường type 1 hoặc tiểu đường type 2.

Sản phụ có nguy cơ bị tiền sản giật sau sinh nếu trong gia đình có thành viên đã có tiền sử bị tiền sản giật. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác như đã đề cập ở trên cũng góp phần khiến sản phụ dễ mắc phải chứng bệnh tiền sản giật sau sinh.

Biến chứng của tiền sản giật sau sinh

Tiền sản giật sau sinh uống thuốc gì nhanh khỏi? 2 Tiền sản giật sau sinh cũng gây ra nhiều biến chứng cho người mẹ.

Tương tự tiền sản giật trong thời gian thai kỳ, tiền sản giật sau sinh cũng gây ra nhiều biến chứng cho người mẹ như sau:

 • Sản giật sau sinh: Đây là tình trạng tiền sản giật sau sinh nặng có kèm theo những cơn co giật, gây tổn thương nghiêm trọng cho nhiều cơ quan quan trọng (não, mắt, thận, gan).

 • Phù phổi: Đây là tình trạng xảy ra khi dịch tích tụ đầy trong hai phổi gây phù phổi, đe dọa tính mạng của sản phụ.

 • Đột quỵ: Hiện tượng xảy ra khi lượng máu cung cấp cho một khu vực não nhất định bị suy giảm nghiêm trọng hoặc bị mất hoàn toàn, khiến nhu mô não ở khu vực đó bị tổn thương (hoặc chết) do thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

 • Nghẽn mạch huyết khối (tắc nghẽn mạch máu): Nguyên nhân là do có cục máu đông kẹt trong lòng mạch. Khi gặp phải tình huống này sản phụ cần được đưa đi cấp cứu để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 • Hội chứng HELLP (gồm huyết tán, tăng men gan và tiểu cầu thấp), gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Tiền sản giật sau sinh uống thuốc gì?

Khi bị tiền sản giật sau sinh uống thuốc gì nhanh khỏi? Dưới đây là những thông tin người mẹ cần nắm:

Phòng ngừa

Như đã có đề cập bên trên, nguyên nhân chính xác của tiền sản giật sau sinh cho đến nay vẫn chưa xác định được. không dễ nhận biết do trong suốt thời kỳ mang thai không xuất hiện dấu hiệu hay triệu chứng nào, hoặc cũng có nhiều trường hợp có những bất thường xảy ra nhưng người mẹ bận chăm sóc trẻ sơ sinh nên không chú ý tới.

Do đó, việc phòng ngừa tiền sản giật sau sinh rất cần được người mẹ lưu ý để sớm phát hiện dấu hiệu và triệu chứng khác thường.

Có thể dùng Aspirin hàm lượng thấp (81mg) để ngăn ngừa tiền sản giật trong lần mang thai tiếp theo. Bên cạnh đó kết hợp cùng việc duy trì lối sống năng động cũng như chế độ ăn uống lành mạnh. 

Sớm liên hệ với các cơ sở chăm sóc sức khỏe nếu bạn có thắc mắc hoặc lo lắng về sức khỏe trong giai đoạn phục hồi sau khi sinh.

Tiền sản giật sau sinh uống thuốc gì nhanh khỏi? 3 Nếu bị tiền sản giật sau sinh, sản phụ sẽ được bác sĩ kê thuốc chữa cao huyết áp.

Chẩn đoán bệnh

Trường hợp sản phụ đã xuất viện nhưng bác sĩ nghi ngờ bị tiền sản giật sau sinh thì cần nhập viện để tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán bệnh cần thiết, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Kiểm tra chức năng gan và thận để xác định lượng tiểu cầu có giảm không.

 • Xét nghiệm nước tiểu: Kiểm tra nồng độ protein vì lượng protein quá cao sẽ có nguy cơ cao bị tiền sản giật sau sinh. 

Điều trị tiền sản giật sau sinh

Nếu bị tiền sản giật sau sinh, sản phụ sẽ được bác sĩ chuyên khoa kê thuốc chữa cao huyết áp.

 • Bệnh mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ cho người mẹ dùng magie sulfat trong vòng 24 giờ.

 • Nếu huyết áp sản phụ trên 150/150, bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc hạ huyết áp. Tuy nhiên, lưu ý thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ như nhức đầu, mặt đỏ bừng, buồn nôn và nhịp tim nhanh.

Liều lượng của thuốc sẽ được điều chỉnh giảm dần tùy thuộc vào huyết áp của mẹ đến khi trở về mức bình thường.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)