Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 là mũi tiêm bắc buộc trong liệu trình tiêm của trẻ, vì thế phụ huynh nên hiểu rõ và nắm chắc thông tin để thực hiện tiêm phòng tốt nhất cho con em mình.

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cấp tính làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, bệnh thường xuất hiện ở các vùng nông thôn ở Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ… Hiện nay, viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng hoàn toàn có thể được phòng ngừa. Và việc tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản là biện pháp dự phòng chủ động hiệu quả nhất mà phụ huynh nên áp dụng cho con em của mình. Nhiều cha mẹ thắc mắc trẻ em sau khi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 2 có bị sốt không và làm sao để hạ sốt an toàn, hiệu quả cho trẻ. Để giải đáp các thắc mắc này, xin mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 có bị sốt không? 1Tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 là mũi tiêm bắt buộc trong liệu trình tiêm viêm não Nhật Bản của trẻ.

Trẻ tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 có bị sốt không?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm do muỗi là vật trung gian mang virus truyền bệnh cho người khi đốt. với biểu hiện chính là sốt cao từ 38 – 39 độ C và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh như nhức đầu, buồn nôn, trẻ mất ngủ quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc ngủ li bì, co giật, tăng trương lực cơ, rối loạn thần kinh thực vật. Để phòng ngừa căn bệnh viêm não Nhật Bản nguy hiểm này thì cách tốt nhất là tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ.

Theo quy định về tiêm chủng phòng bệnh viêm não Nhật Bản ở Việt Nam thì mũi tiêm đầu tiên khi trẻ được 12 đến 15 tháng tuổi. Mũi tiêm thứ 2 cách mũi thứ 1 khoảng 1 tuần và mũi tiêm thứ 3 cách mũi thứ 2 khoảng 12 tháng. Sau khi thực hiện 3 mũi cơ bản này thì bạn có thể yên tâm là trẻ đã được miễn dịch cơ bản. Khoảng 3 – 4 năm sau thì bạn mới cần phải tiêm nhắc lại cho trẻ để tăng độ bền vững của miễn dịch. Có 2 loại vắc xin viêm não Nhật Bản được sử dụng phổ biến hiện nay:

  • Vắc xin bất hoạt tinh khiết sản xuất từ não chuột bạch (JEMB, JE-VAX).
  • Vắc xin bất hoạt tinh khiết sản xuất từ tế bào Vero (JEVC).

Trẻ sau khi tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 có thể bị sốt nhẹ, đau ở vị trí tiêm. Tuy nhiên, cha mẹ nên yên tâm các tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản này chỉ xuất hiện khoảng vài giờ sau khi tiêm và thường tự hết sau 1 – 2 ngày. Ngoài ra, còn có một tỷ lệ vô cùng nhỏ có thể gặp là sốc phản vệ  sau khi tiêm trong vòng vài giờ, với trường hợp này cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện, cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 có bị sốt không? 2Trẻ sau khi tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 có thể bị sốt nhẹ, đau ở vị trí tiêm.

Cách hạ sốt sau tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 2 đơn giản mà hiệu quả

Sau khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 2 cơ thể trẻ sẽ có phản ứng, đó là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Nắm được điều này mẹ sẽ yên tâm hơn mỗi khi đưa con đi tiêm chủng.

Khi phát hiện cơ thể trẻ nóng lên đặc biệt là ở vùng trán điều tốt nhất mà bố mẹ cần làm ngay lúc này là cặp nhiệt độ cho trẻ để theo dõi thân nhiệt. Nếu trẻ bị sốt nhẹ dưới 38,5 độ C mẹ chỉ cần dùng khăn ấm lau người cho trẻ. Đồng thời nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, tránh gió, mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

Tiêm viêm não Nhật Bản mũi 2 có bị sốt không? 3Chỉ cần dùng khăn ấm lau người cho trẻ, đồng thời nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, tránh gió, mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

Nếu trẻ sốt cao từ 39 độc C trở lên, mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt kèm lau mát. Bé cũng có thể bị sưng đỏ ở vị trí tiêm trong vài ngày, nhưng đây là phản ứng bình thường và thường sẽ tự hết. Với trẻ dưới 3 tháng tuổi, cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc hạ sốt. Khi trẻ bị sốt có thể bị mất nước và chất điện giải nên mẹ cần cho trẻ uống đủ nước, bú sữa nhiều cữ trong ngày.

Tuy bị sốt nhưng mẹ vẫn cần chú ý vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là sau khi tắm và khi trẻ ngủ vào ban đêm. Trong trường hợp các phương pháp đã nêu không khiến trẻ hạ sốt, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp nhất.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.