Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dù 2 mũi vắc xin là liều chuẩn để tạo ra kháng thể chống lại virus Sars-CoV-2, song nhiều quốc gia vẫn quyết định áp dụng tiêm mũi thứ 3 trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang căng thẳng trên toàn thế giới.

Hiện nay trên thế giới có không ít quốc gia bắt đầu triển khai tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3. Trong đó, Israel đã thực hiện tiêm mũi 3 cho người trưởng thành thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao bệnh trở nặng và tử vong nếu mắc Covid-19. Mỹ cũng đang tiến hành đàm phán với hãng dược Pfizer để được cung cấp thêm nhiều liều vắc xin cho mục đích tương tự. Sự ráo riết chuẩn bị cho liều tiêm đặc biệt này đã phần nào cho thấy nỗi lo ngại của nhiều nước về những ảnh hưởng tiêu cực và khôn lường của các biến thể Covid-19 mới xuất hiện. Vậy mũi thứ 3 có ý nghĩa như thế nào?

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ 3 có quan trọng hay không? 1Nhiều quốc gia tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 mũi tăng cường.

Mũi tiêm tăng cường là gì?

Mũi tiêm tăng cường (hay còn gọi là mũi thứ 3, nhắc lại) là mũi tiêm dành cho người đã chủng ngừa đầy đủ trong một khoảng thời gian nhất định trước đó. Hầu hết các mũi tiêm nhắc đều tương tự như liều đã tiêm trong 2 lần trước. Nhưng đôi lúc vắc xin sử dụng cho việc tiêm nhắc này cũng được sửa đổi để tăng tính bảo vệ. Thực tế, việc tiêm mũi tăng cường đã được áp dụng trong việc phòng ngừa những loại bệnh khác như cúm, uốn ván, bạch hầu, ho gà…

Tại sao cần tiêm mũi tăng cường Covid-19?

Có 2 lý do giải thích cho sự cần thiết của việc tiêm mũi tăng cường trong công cuộc chống lại đại dịch Covid-19. Thứ nhất, mặc dù đã chủng ngừa đầy đủ nhưng kháng thể miễn dịch trong cơ thể do vắc xin tạo ra có thể bị giảm thiểu, hao mòn sau một khoảng thời gian nhất định. Lúc ấy, việc tiêm thêm mũi vắc xin tăng cường vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch duy trì cơ chế tự bảo vệ mình. Lý do thứ hai bắt nguồn từ sự xuất hiện của các biến thể Covid-19 mới, cần có những loại vắc xin hoạt động chuyên biệt, hiệu quả hơn trên những chủng mới được phát hiện. 

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ 3 có quan trọng hay không? 2Tiêm vắc xin Covid-19 là biện pháp giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch cũng như phòng ngừa bệnh trở nặng.

Theo hãng CNN, trong báo cáo quý 2/2021 công bố ngày 28/7 vừa qua, nhà sản xuất vắc xin Pfizer (Mỹ) đã đưa ra dữ liệu cho thấy tiêm liều vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech thứ 3 giúp tăng mức bảo vệ trước biến thể Delta. Theo đó, mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta tăng gấp 5 lần ở người 18 – 55 tuổi được tiêm nhắc lại. Trong khi đó, ở người 65 – 85 tuổi, mức độ kháng thể sau khi tiêm liều vắc xin thứ 3 tăng gấp 11 lần so với sau khi tiêm liều thứ 2.

Đối tượng nào cần ưu tiên tiêm mũi tăng cường?

Các chuyên gia cho rằng những người cao tuổi và những người có nguy cơ hay giảm miễn dịch là đối tượng cần được ưu tiên tiêm mũi vắc xin tăng cường để tăng khả năng bảo vệ.

Tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ 3 có quan trọng hay không? 3Tình hình dịch Covid-19 vẫn còn rất phức tạp trên toàn thế giới.

WHO chia sẻ gì về mũi tiêm này?

Mặc dù việc tiêm vắc xin tăng cường để phòng chống Covid-19 có thể cần thiết trong tương lai nhưng mũi tiêm thứ 3 lại tạm thời bị WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) phủ định sự cần thiết trong thời điểm hiện đại. Thông báo này được đưa ra dựa trên lời khuyên của Nhóm chuyên gia Tư vấn Chiến lược (SAGE). Theo lời khuyên này, mũi tiêm nhắc lại chỉ nên được phổ biến rộng rãi sau khi các cơ quan nghiên cứu y tế làm rõ được thời gian bảo vệ của những mũi tiêm trước đó.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *