Nhà thuốc Hưng Thịnh

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chó nuôi trong nhà cần được tiêm phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại định kỳ. Vậy tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu?

Bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm gây chết vật nuôi. Đây còn là bệnh lây từ chó sang người hiện nay chưa có thuốc đặc trị và có tỷ lệ tử vong cao. Tiêm phòng dại cho chó được coi là cách hiệu quả nhất để bảo vệ cả vật nuôi và con người trước nguy cơ nhiễm virus dại. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả miễn dịch tối ưu, chó cần được tiêm phòng dại đủ mũi và nhắc lại định kỳ. Bạn có biết tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu?

Tại sao nên tiêm phòng dại cho chó?

Bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi virus dại. Căn bệnh này có thể lây truyền từ động vật có vú (chó, mèo, dơi, cáo, chó sói…). Theo thống kê, bệnh dại lây từ chó sang người chiếm đến 95%. Tỷ lệ này đúng với cả trên thế giới và tại Việt Nam. Điều đáng nói, hầu hết các trường hợp lây nhiễm bệnh dại đều từ chó nhà chứ không phải chó hoang. 

tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu 1 Tỷ lệ mắc bệnh dại ở chó và tỷ lệ lây bệnh dại từ chó sang người luôn là cao nhất

Chó cũng là vật nuôi quen thuộc, gần gũi và có mặt trong nhiều gia đình Việt. Hàng năm, có từ 70 đến 100 bệnh nhân tử vong vì căn bệnh dại do bị chó cắn. Cách duy nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh dại ở người là giảm nguy cơ mắc bệnh dại ở vật nuôi, nhất là chó. 

Theo các cán bộ thú y, để đạt được mục tiêu kiểm soát và loại trừ bệnh dại, phải có ít nhất 70% vật nuôi trong khu vực được tiêm phòng dại đầy đủ. Dù tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu thì việc tiêm phòng đầy đủ cũng vô cùng cần thiết. 

Vắc xin phòng dại cho chó hoạt động thế nào?

Vắc xin phòng bệnh dại được bào chế từ virus dại bất hoạt, không còn khả năng gây bệnh. Vắc xin sẽ đưa một lượng nhỏ virus dại vào cơ thể chó, để cơ thể tự sản sinh miễn dịch chủ động nhằm bảo vệ con vật khỏi sự tấn công của virus dại. 

Như vậy, vắc xin dại không gây hại cho động vật bởi bản chất virus dại trong vắc xin là virus đã chết không còn khả năng gây bệnh. Sau khi tiêm vắc xin, sẽ có những tác dụng phụ tùy từng con vật. Nhưng những triệu chứng này sẽ nhanh chóng tự khỏi mà không cần phải điều trị. 

tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu 2 Tiêm vắc xin phòng bệnh dại chó chó giảm nguy cơ mắc bệnh cho cả vật nuôi và con người

Khi nào nên tiêm phòng dại cho chó?

Theo các bác sĩ thú y, thời điểm phù hợp để bắt đầu tiêm phòng dại chó chó là khi chó đặt 8 tuần tuổi cho đến 3 tháng tuổi. Nếu mua chó bên ngoài về, trước khi tiêm phòng chủ nuôi cần theo dõi và tránh cho chó đi lang thang hoặc tiếp xúc với người lạ. Thời gian theo dõi từ 1 tuần đến 10 ngày để chắc chắn con chó bạn mua không ủ bệnh. Nếu chó đang ủ bệnh mà tiêm vắc xin phòng dại sẽ càng mệt và ốm nặng hơn. 

Cũng theo các chuyên gia, chủ nuôi không cần nôn nóng tiêm phòng cho chó quá sớm. Việc này có thể sẽ phá hủy khả năng miễn dịch bẩm sinh của chú chó. Miễn dịch bẩm sinh bị phá vỡ sẽ khiến chó dễ bị ốm bệnh. Ngoài ra, tiêm phòng dại khi chó còn quá nhỏ có thể khiến chó dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc hơn. 

Chó đang bị ốm, bị bệnh cũng không nên tiêm phòng dại. Lúc này, hệ miễn dịch của chú chó đang suy giảm. Nếu tiếp tục tiêm phòng dại sẽ khiến chó mệt hơn và miễn dịch suy giảm nhiều hơn. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vắc xin có thể phòng bệnh dại cho chó. Những loại vắc xin được ưa chuộng thường là vắc xin giúp phòng ngừa 5 bệnh, phòng ngừa 7 bệnh trong đó có bệnh dại. Tùy nhu cầu và tài chính, chủ nuôi có thể chọn loại vắc xin mà mình mong muốn để tiêm cho chú chó của mình. 

tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu 3 Nhiều người muốn biết tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu

Tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu?

Các bác sĩ thú y cho biết, vắc xin phòng bệnh dại ở chó thường có tác dụng trong 12 tháng. Sau khi tiêm vắc xin, các tế bào trong cơ thể vật nuôi sẽ ghi nhớ và tạo kháng thể phòng ngừa virus dại. Vì vậy, để duy trì hiệu quả bảo vệ, chủ nuôi cần tiêm nhắc lại mũi phòng bệnh dại cho chó mỗi năm 1 lần. 

Nếu chỉ tiêm 1 mũi duy nhất sẽ chưa đủ kích thích hệ miễn dịch. Vì thế, một liệu trình tiêm đầy đủ sẽ khoảng 3 mũi, mỗi mũi tiêm phòng dại cho chó cách nhau từ 3 đến 4 tuần. Tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu cũng phụ thuộc vào từng loại vắc xin. Khi đưa chó đi tiêm phòng, bạn sẽ được các bác sĩ thú y tư vấn đầy đủ. 

Tuy nhiên, các gia đình nuôi chó cần lưu ý: Dù đã tiêm đủ mũi thì chó vẫn có nguy cơ mắc bệnh dại. Không ai có thể khẳng định chắc chắn 100% chó đã được tiêm phòng sẽ không nhiễm virus dại. Lý do là vì: 

  • Vắc xin có thể giúp giảm phần lớn nguy cơ mắc bệnh dại nhưng chỉ ở mức độ nhất định. Nếu đề kháng của vật nuôi yếu, virus dại vẫn có thể tấn công gây bệnh. 
  • Virus dại hoàn toàn có khả năng biến đổi thành các chủng khác nhau. Nếu chó nhiễm virus dại chủng mới (mạnh hơn chủng cũ) hoặc nhiễm virus số lượng nhiều cũng rất khó tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh. 
  • Vắc xin dại không đảm bảo chất lượng, tiêm vắc xin vào thời điểm không phù hợp, bảo quản vắc xin sai cách, tiêm sai kỹ thuật… cũng là lý do làm giảm hiệu quả bảo vệ của vắc xin phòng dại. 

tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu 4 Bất cứ loại vắc xin phòng dại cho chó nào cũng cần tiêm nhắc lại hàng năm

Tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu, đến đây bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Sau khi tiêm phòng, bạn nên để vật nuôi ở lại cơ sở tiêm chủng để theo dõi ít nhất 15 phút. Sau khi tiêm vắc xin phòng dại, chó nên được kiêng tắm 7 ngày.

Vắc xin có thể gây tác dụng phụ và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của vật nuôi vài ngày. Vì vậy, bạn nên lưu ý chế độ chăm sóc và dinh dưỡng để sức khỏe vật nuôi nhanh phục hồi. Bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm ở người. Tiêm phòng đầy đủ cho chó giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh dại sang người. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.