Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trong số các bệnh có thể lây từ chó sang người, bệnh dại là căn bệnh nguy hiểm nhất. Mỗi năm căn bệnh này cướp đi tính mạng từ 70 đến 100 người ở riêng nước ta. Tiêm phòng dại là cách phòng bệnh duy nhất. Vậy tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không?

Bệnh dại là bệnh từ chó mèo lây sang người vô cùng nguy hiểm. Căn bệnh này ngày nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu bệnh đã khởi phát, dù là ở động vật hay con người, tỷ lệ tử vong dường như là 100%. Vì không có thuốc đặc trị nên cách duy nhất để phòng ngừa mắc bệnh là tiêm phòng. Nhiều người vẫn ngần ngại với việc này vì chưa biết tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không?

Tiêm phòng chó dại cắn để làm gì?

Bệnh dại lây nhiễm sang người chủ yếu qua vết chó cắn. Khi virus gây bệnh dại xâm nhập vào cơ thể, nếu không tiêm vắc xin phòng bệnh dại kịp thời, virus sẽ nhân lên nhanh chóng rồi tấn công hệ thần kinh trung ương. Thời gian ủ bệnh trong cơ thể người có khi chỉ trong vòng 1 tuần nhưng cũng có khi lên đến hàng năm. Vết chó cắn càng gần các đầu mút dây thần kinh, gần tủy sống, gần não thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. 

tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không 1 Bị chó dại cắn cần tiêm phòng ngay lập tức

Khi bị nhiễm virus dại mà không tiêm vắc xin kịp thời, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như: Sốt, đau đầu, đau người, mệt mỏi, sưng đau hay ngứa tại vết cắn. Đến khi virus dại tấn công vào não, bệnh nhân sẽ có triệu chứng hoảng loạn, sợ ánh sáng và tiếng ồn, dễ bị kích động, miệng sùi bọt, khó ăn uống, liệt chân tay, liệt hô hấp, co giật rồi tử vong. Tùy trường hợp bệnh nhân mắc bệnh dại thể cuồng hay thể liệt, các triệu chứng điển hình sẽ khác nhau. 

Khoan bàn đến việc tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không, sau khi bị chó dại cắn, tiêm phòng là bắt buộc. Bệnh dại hiện nay chưa có thuốc đặc trị và tiêm vắc xin phòng dại là biện pháp phòng ngừa duy nhất. Một khi virus đã tấn công hệ thần kinh trung ương và triệu chứng bộc phát, tỷ lệ tử vong gần như 100%. Như vậy, tiêm vắc xin phòng dại là để cứu lấy mạng sống của bệnh nhân bị chó dại cắn. 

Ai nên tiêm phòng chó dại cắn?

Vắc xin bệnh dại có thể được dùng để điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hoặc sau phơi nhiễm. Phác đồ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm được áp dụng cho những đối tượng có nguy cơ cao tiếp xúc với con vật mắc bệnh dại như: 

 • Các bác sĩ thú y thường xuyên phải khám chữa bệnh và tiếp xúc với chó ốm bệnh.
 • Những người làm công việc huấn luyện chó tiếp xúc với những con chó hàng ngày.
 • Những người làm công tác nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có liên quan đến virus gây bệnh dại. 
 • Người sắp di chuyển đến vùng có dịch bệnh dại.

tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không 2 Tiêm phòng dại là cách duy nhất để phòng ngừa bệnh dại lây từ chó sang người

Những người nhất định phải tiêm phòng dại trước khi lo lắng tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không là: 

 • Người bị chó dại cào, cắn tạo thành vết thương hở trên da.
 • Người có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết nước bọt của con chó bị dại.
 • Người bị con chó cào, cắn mà không rõ con chó có chắc chắn bị dại hay không nhưng cũng không theo dõi được tình trạng sức khỏe của con chó sau đó.

Tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không?

Quay trở lại với câu hỏi tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không, các chuyên gia y tế đều khẳng định là không. Vắc xin phòng bệnh dại được bào chế từ virus dại bất hoạt, không còn khả năng gây bệnh. Vắc xin sẽ cho người bệnh tiếp xúc với lượng rất nhỏ virus bất hoạt để sinh miễn dịch chủ động, bảo vệ họ khỏi bị phơi nhiễm với virus dại.

Theo hướng dẫn sử dụng của các loại vắc xin dại được cấp phép trên thị trường hiện nay, vắc xin dại tiêm được cho mọi đối tượng, từ người lớn đến trẻ em. Xưa kia, khi vắc xin phòng bệnh dại mới được phát minh, chúng được sản xuất từ não chuột nên độ tinh khiết không cao. Điều này gây ra các biến chứng về thần kinh như giảm trí nhớ. Nhưng đó không phải là “lời nguyền” mãi mãi khiến ngày nay vẫn nhiều người lo sợ về tác dụng phụ của vắc xin phòng bệnh dại. 

tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không 3 Với câu hỏi tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không, câu trả lời là không

Các loại vắc xin dại ngày nay được sản xuất theo công nghệ hiện đại. Không chỉ giúp đáp ứng miễn dịch cao, vắc xin phòng dại thế hệ mới ngày nay còn được kiểm định an toàn và chứng minh không gây hại cho sức khỏe người tiêm. Một số phản ứng phụ thường gặp sau tiêm phòng dại như: 

 • Tại vị trí tiêm bị ngứa, sưng tấy.
 • Người tiêm có thể cảm giác đau cơ, đau đầu, chóng mặt.
 • Một số người có hiện tượng nổi mề đay, ngứa, phát ban.
 • Một số người bị sốt kèm triệu chứng đau khớp.

Có thể thấy những phản ứng trên đều là phản ứng thường gặp khi tiêm bất cứ loại vắc xin nào. Và chúng đều tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu xuất hiện các phản ứng mạnh hơn, người tiêm phòng có thể đến cơ sở y tế để được theo dõi. Trong một vài trường hợp, các bác sĩ có thể chỉ định tiêm cùng lúc cả vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại. Huyết thanh kháng dại sẽ có tác dụng cung cấp miễn dịch thụ động để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus dại.

Lưu ý sau khi tiêm phòng chó dại cắn

Sau khi tiêm phòng chó dại cắn, người bệnh cần lưu ý:

 • Không lao động quá sức, nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống lành mạnh để cơ thể nhanh hết phản ứng phụ sau tiêm. 
 • Không uống rượu bia, không sử dụng các chất kích thích.
 • Trong vòng 6 tháng sau khi tiêm không sử dụng corticoid, hormone tuyến yên ACTH.

tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không 5 Một số phản ứng bình thường của cơ thể sau tiêm phòng dại

Với những người tiêm vắc xin để điều trị dự phòng sau khi bị chó dại cắn, việc quan trọng là phải theo dõi sát tình hình sức khỏe. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn. 

Tóm lại, tiêm phòng chó dại cắn có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là không. Bệnh dại ở người là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Tiêm vắc xin phòng dại là cách duy nhất để phòng bệnh. Trong những trường hợp cần thiết, hãy tiêm phòng kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình. 

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.