Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có phải tình trạng thủy đậu không sốt sẽ có biến chứng nặng hơn người bệnh có dấu hiệu sốt không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần có những hiểu cơ bản về bệnh thủy đậu.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát thành dịch. Bất cứ ai khi tiếp xúc với nguồn bệnh đều có khả năng lây nhiễm. Mỗi người bệnh sẽ có các dấu hiệu khởi phát bệnh khác nhau.

Thủy đậu là bệnh gì?

Thủy đậu không sốt có khả năng gây nguy hiểm không 1Thủy đậu không sốt có khả năng gây nguy hiểm không?

Thủy đậu là một trong những căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm cao và để lại các biến chứng nặng nề. Bệnh do virus Varicella-zoster gây ra và đây cũng là virus gây ra bệnh zona thần kinh. Người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại các vết sẹo rỗ làm mất đi tính thẩm mỹ.

Về cơ bản, người đã mắc thủy đậu thì sẽ không bị lại. Tuy nhiên, như đã nói trên thì virus gây ra thủy đậu cũng đồng thời là nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh. Ở đây có thể hiểu, khi hệ miễn dịch của người từng bị thủy đậu trong trường hợp nào đó bị suy yếu, virus này có thể tái hoạt và gây ra bệnh zona thần kinh.

Những dấu hiệu và triệu chứng khi bị thủy đậu

Những dấu hiệu và triệu chứng của người bệnh ban đầu là các biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ. Đặc biệt là trẻ em khi bị thủy đậu sẽ không có các dấu hiệu này. Nghĩa là bị thủy đậu không sốt. Như vậy, sốt hay không sốt khi bị thủy đậu là triệu chứng bình thường, không bắt buộc phải có và không phải triệu chứng của người bệnh nào là cũng giống như nhau.

Thủy đậu không sốt có khả năng gây nguy hiểm không 2Các bóng nước nổi trên cơ thể khi người bệnh bị thủy đậu

Một dấu hiệu đặc trưng của người bệnh thủy đậu là nổi các nốt bóng nước rải rác trên cơ thể. Các nốt này ban đầu sẽ nhỏ và từ từ phát triển thành các bóng nước. Sau đó sẽ mọc khắp cơ thể, có thể mọc lên trên cả mặt gây mất thẩm mỹ. Khi các bóng nước này vỡ ra thì các virus ẩn dưới bóng nước sẽ lây nhiễm vào trong không khí. Bất cứ ai khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc gián tiếp thông qua các vật dụng cá nhân của người bệnh đều có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu nếu như người đó chưa từng bị nhiễm thủy đậu trong đời.

Tại sao khi bị thủy đậu nên được điều trị kịp thời?

Người bệnh khi có các dấu hiệu và triệu chứng trên hoặc khi bạn cảm thấy cơ thể không được khỏe nên đến cơ sở y tế để được thăm khám điều trị.

Thủy đậu không sốt có khả năng gây nguy hiểm không 3Người bệnh khi có các dấu hiệu và triệu chứng trên hoặc khi bạn cảm thấy cơ thể không được khỏe nên đến cơ sở y tế để được thăm khám điều trị

Bệnh thủy đậu thông thường là bệnh lành tính nhưng bệnh cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan, nốt rạ xuất hiện các vết mủ hoặc tụ máu,… Các biến chứng của bệnh thủy đậu rất nặng và rất khó trị. Bệnh cũng có thể gây tử vong trong trường hợp người bệnh không được điều trị kịp thời.

Thủy đậu không sốt tuy không là dấu hiệu gây nguy hiểm nhưng cũng có thể khiến cơ thể đau nhức, khó chịu và vẫn có thể tiềm ẩn các nguy cơ nguy hiểm. Vì vậy dù bệnh có làm cơ thể phát sốt hay không thì người bệnh cũng không nên chủ quan và hãy tìm hiểu các phương pháp điều trị thủy đậu đúng cách để bệnh trôi qua nhẹ nhàng và không để lại biến chứng.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.