Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thủy đậu là căn bệnh đã có từ rất lâu, kể từ khi khoa học chưa phát triển thì đã có những phương pháp điều trị bệnh. Thủy đậu có thể được chữa bằng phương pháp Đông y, Tây y hoặc cũng có thể kết hợp cả hai. Vậy người bệnh thủy đậu khám ở đâu để có hiệu quả tốt nhất?

Thủy đậu khám ở đâu để bệnh mau khỏi 1Thủy đậu khám ở đâu để bệnh mau khỏi?

Thủy đậu là bệnh gì?

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella-zoster gây ra. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao. Bất kỳ ai cũng có khả năng nhiễm phải virus này.

Triệu chứng của thủy đậu

Khi bị thủy đậu, người bệnh sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu như sốt, đau đầu, đau cơ hoặc có thể không có bất kỳ triệu chứng báo trước nào.

Nhưng dấu hiệu đặc trưng của người bị thủy đậu là trên cơ thể sẽ nổi các nốt bong bóng nước. Bắt đầu có thể là ở lưng, sau đó lan dần đến khắp người, nổi trên mặt. Cơ thể người bệnh sẽ khó chịu, đau rát.

Bệnh thủy đậu thông thường sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày hoặc có khi hơn tùy theo mức độ.

Sau khi lành bệnh, các mụn nước trên cơ thể sẽ để lại các vết sẹo rỗ khiến cho làn da chúng ta trở nên xấu đi. Đó là lí do vì sao khi bị thủy đậu chúng ta không nên để bệnh tự khỏi mà phải được điều trị cẩn thận, nhưng thủy đậu khám ở đâu là an toàn?

Chữa bệnh thủy đậu bằng phương pháp Đông y và Tây y

Hiện phương pháp điều trị thủy đậu phổ biến hiện nay là dùng Đông y hoặc Tây y để điều trị.

Khám Đông y

Theo các bác sĩ Đông y có kinh nghiệm lâu năm thì thủy đậu là căn bệnh do phong nhiệt xâm phạm vào phế qua đường miệng. Đối với trường hợp nhẹ là trường hợp bệnh ở phần vệ và phần khí, ít khi xuất hiện ở phần huyết. Các mụn nước sẽ mọc rải rác khắp cơ thể, sốt nhẹ hoặc không có dấu hiệu sốt. Người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp sơ phong thanh nhiệt.

Thủy đậu khám ở đâu để bệnh mau khỏi 2Cỏ chân vịt được dùng để trị thủy đậu trong Đông y

Nếu người bệnh muốn được khám Đông y để điều trị thủy đậu thì cần lưu ý những điểm sau:

  • Là cơ sở uy tín, có giấy phép hành nghề của Bộ y tế về lĩnh vực y học cổ truyền.

  • Bác sĩ phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đặc biệt là chuyên về bệnh thủy đậu.

  • Có hệ thống trang thiết bị, máy móc hỗ trợ đắc lực.

  • Có phương pháp chữa bệnh đa dạng, hiệu quả và an toàn.

Khám Tây y

Khi điều trị thủy đậu bằng Tây y, người bệnh sẽ được điều trị bằng các thuốc kháng histamin, thuốc kháng virus gây bệnh và các loại thuốc bôi như hồ nước và xanh methylen.

Thủy đậu khám ở đâu để bệnh mau khỏi 3Chích ngừa là biện pháp phòng bệnh thủy đậu hiệu quả

Người bệnh có thể đến các cơ sở như: bệnh viện khu vực, trạm xá,… Trong quá trình điều trị bằng thuốc, người bệnh nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Người bệnh không nên tự ý mua thuốc ở các tiệm thuốc tây bên ngoài mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

  • Khi bệnh nhân thủy đậu sốt cao từ 38,5 độ và các nốt mụn nước gây đau nhức, có thể cho người bệnh sử dụng thuốc hạ sốt giảm đau acetaminophen.

  • Không sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần aspirin cho trẻ em vì có thể để lại biến chứng về sau.

  • Có thể sử dụng các dung dịch sát khuẩn như nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi.

Nếu bạn nắm được các kiến thức cơ bản để chăm sóc bản thân và gia đình thì bạn sẽ không phải thắc mắc thủy đậu khám ở đâu để hiệu quả nữa. Cách phòng bệnh thủy đậu tốt nhất hiện nay vẫn là tiêm ngừa vắc-xin chống thủy đậu và trang bị những phương pháp cần thiết để khi bệnh xuất hiện, bạn có đủ kỹ năng cần thiết để tự chữa lành nó.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.