Nhà thuốc Hưng Thịnh

Theo thông tin được ghi nhận, Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm y tế Anh (MHRA) ngày 4.11 khuyến cáo sử dụng thuốc kháng virus dạng viên molnupiravir để điều trị Covid-19. 

Việc phê duyệt thuốc kháng virus dạng viên molnupiravir là một bước tiến vượt bậc trong công cuộc phòng chống Covid-19. Như chúng ta có thể thấy, bên cạnh các vaccine, thuốc trị Covid-19, các biện pháp phòng chống Covid-19,… thuốc trị Covid-19 dạng uống này sẽ là niềm hy vọng mới cho con người trong việc đẩy lùi đại dịch.

Thuốc kháng virus hoạt động ra sao?

Kháng thể là thành phần cơ bản của hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta. Khi có yếu tố nguy hiểm xâm nhập vào, cơ thể của chúng ta sẽ tự tạo ra kháng thể để tiêu diệt virus và bảo vệ cơ thể. Khi kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch với các loại virus, chống lại các tác nhân gây bệnh càng cao. 

Sau khi xâm nhập được vào cơ thể, tế bào virus sẽ sao chép và nhân lên một cách nhanh chóng trong cơ thể người, từ đó gây ra các triệu chứng bệnh. Các loại thuốc kháng virus lúc này sẽ hoạt động bằng cách làm gián đoạn quá trình này. Ví dụ như remdesivir hoạt động bằng cách ức chế một loại enzyme mà virus cần nó để sao chép. Còn thuốc molnupiravir lại hoạt động thông qua các tế bào sẽ xây dựng những chuỗi virus RNA, thì molnupiravir sẽ thay thế một số phần cần thiết trong quá trình đó.

Thuốc trị Covid dạng uống: Một bước tiến vượt bậc trong công cuộc chống Covid 1

Kháng thể là thành phần cơ bản của hệ thống miễn dịch trong cơ thể

Thuốc trị Covid-19 dạng uống Molnupiravir là thuốc gì?

Molnupiravir là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 dạng uống đang thử nghiệm của Merck. Thuốc này được cho là có hiệu quả đối với bệnh nhân nhiễm bất cứ biến thể nào của virus SARS-CoV-2, giúp giảm 50% số ca bệnh nặng phải nhập viện hoặc số ca tử vong. Thuốc molnupiravir được sử dụng bằng đường uống, ngay sau khi bệnh nhân có xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Với ông Duneton, Giám đốc điều hành Sáng kiến Y tế toàn cầu (Unitaid), Molnupiravir mở ra cánh cửa hy vọng về phương pháp điều trị hiệu quả Covid-19 và giờ là lúc các bên cần phối hợp với nhau để giúp người dân tại các nước nghèo có điều kiện tiếp nhận loại thuốc này.

Theo trang Bloomberg, nếu được cấp phép và đưa ra thị trường, Molnupiravir có thể sẽ là công cụ tạo ra sự thay đổi bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19. Tuy nhiên, vấn đề nguồn cung toàn cầu tới đâu, có đạt được sự đồng đều, bình đẳng hay không vẫn còn là câu hỏi lớn.

Thuốc trị Covid dạng uống: Một bước tiến vượt bậc trong công cuộc chống Covid 2

Molnupiravir là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 dạng uống đang thử nghiệm của Merck

Hiệu quả của Molnupiravir

Trên cơ sở những kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc trị Covid-19 dạng uống Molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố trên thế giới cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Hãng dược Merck cho biết thuốc kháng virus molnupiravir giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân Covid-19, thấp hơn so với ước tính trước đó là 50%.

Ban đầu, Merck ước tính thuốc giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong dựa trên kết quả nghiên cứu từ 775 tình nguyện viên. Dữ liệu mới nhất đưa ra sau khi phân tích 1.400 bệnh nhân. Trong thử nghiệm lần cuối, người uống molnupiravir có 6,8% nguy cơ nhập viện, một bệnh nhân tử vong. Nhóm dùng giả dược có nguy cơ nhập viện là 9,7%, 9 người tử vong.

Trong các đợt thử nghiệm lâm sàng, hãng Merck đã phát thuốc molnupiravir cho người đã có triệu chứng của bệnh trong 5 ngày đầu và được tiên lượng là có nguy cơ cao đổ bệnh nặng, bao gồm các bệnh nhân: Trên 60 tuổi, người có sẵn bệnh nền (tim mạch, đái tháo đường). Kết quả thuốc molnupiravir giảm 50% nguy cơ nhập viện.

Cụ thể khi so sánh các nhóm: 14,1% các bệnh nhân đã dùng giả dược phải nhập viện; chỉ 7,3% bệnh nhân đã uống thuốc molnupiravir phải nhập viện. Nhóm dùng thuốc molnupiravir không có bệnh nhân tử vong; 8 bệnh nhân đã tử vong trong nhóm dùng giả dược.

Thuốc trị Covid dạng uống: Một bước tiến vượt bậc trong công cuộc chống Covid 3

Thuốc trị Covid-19 Molnupiravir giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa

Vương Quốc Anh cấp phép sử dụng thuốc Molnupiravir

Các chuyên gia cho rằng nếu được cho phép rộng rãi, thuốc này có thể có tiềm năng rất lớn để giúp chống lại đại dịch Covid-19, cụ thể như: Thuốc dễ đem theo bên người, dễ sản xuất và bảo quản, khiến chúng đặc biệt hữu ích ở các nước có thu nhập thấp đến trung bình với cơ sở hạ tầng và nguồn cung cấp vắc-xin hạn chế.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh đã phê duyệt việc sử dụng Molnupiravir để điều trị ở những người trên 60 tuổi hoặc có ít nhất một yếu tố nguy cơ khiến người bệnh có khả năng mắc bệnh Covid-19 diễn biến thành bệnh nặng, ví dụ như béo phì và bệnh tim. Cơ quan này nhận thấy Molnupiravir an toàn và hiệu quả trong việc hạn chế nguy cơ sau khi được “xem xét nghiêm ngặt”.

Vương Quốc Anh được biết đến trong thời kỳ đại dịch Covid-19 vì tốc độ cấp phép vắc-xin. Quốc gia này đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc-xin phòng Covid-19 đã được thử nghiệm trong một thử nghiệm lâm sàng lớn khi cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Pfizer-BioNTech vào tháng 12/2020.

Chính phủ Hoa Kỳ đã mua trước 1,7 triệu liệu trình Molnupiravir với chi phí khoảng 1,2 tỷ đôla, tương đương khoảng 700 đôla cho mỗi liệu trình điều trị 05 ngày. Úc, Singapore và Hàn Quốc cũng đã ký kết các thỏa thuận mua bán.

Molnupiravir – được cấp phép thị trường có điều kiện cho các sản phẩm đáp ứng nhu cầu y tế chưa được đáp ứng – sẽ có tên là Lagevrio ở Vương Quốc Anh. Molnupiravir hoạt động bằng cách đưa vào các lỗi di truyền có thể thu thập mã di truyền của vi-rút SARS-CoV-2 và ngăn vi-rút tạo ra các bản sao của chính nó.

Tuy nhiên, Molnupiravir cũng có những hạn chế, thuốc phải được chỉ định dùng sớm khi mới nhiễm bệnh và hiệu quả của thuốc giảm đáng kể khi chỉ định sử dụng cho người bệnh trễ. Cơ quan quản lý của Anh khuyến cáo nên dùng Molnupiravir “càng sớm càng tốt” sau khi test SARS-Cov-2 dương tính và trong vòng 05 ngày kể từ khi các triệu chứng khởi phát.

Thuốc trị Covid dạng uống: Một bước tiến vượt bậc trong công cuộc chống Covid 4

Vương Quốc Anh cấp phép sử dụng thuốc Molnupiravir

Thuốc trị Covid-19 rất dễ sử dụng so với các kháng thể đơn dòng, một thuốc điều trị rất tốn kém được đưa vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch. Các nhà virus học cho biết họ hy vọng rằng ngoài việc giảm nguy cơ diễn tiến thành bệnh nặng, thuốc cũng có thể giúp giảm sự lây truyền của vi-rút.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *