Nhà thuốc Hưng Thịnh

Omeprazole là loại thuốc thường dùng trong điều trị các chứng bệnh tiêu hóa và dạ dày, còn gọi là chất ức chế bơm Proton, giảm acid sản sinh trong dạ dày. Cần lưu ý và sử dụng đúng thuốc trào ngược dạ dày Omeprazole để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất và tránh tác dụng phụ.

Thuốc trào ngược dạ dày Omeprazol sử dụng thế nào cho hiệu quả? 1Omeprazole là thuốc điều trị trào ngược dạ dày.

Thuốc Omeprazole là gì?

Thuốc Omeprazole thuộc nhóm thuốc ức chế proton, dùng trong điều trị triệu chứng do trào ngược dạ dày – thực quản và các bệnh do dư thừa axit trong dạ dày gây ra.

Omeprazole cũng thường được dùng kết hợp với các thuốc kháng sinh trong điều trị viêm loét dạ dày, các bệnh dạ dày do vi khuẩn HP gây ra. Tuy nhiên, Omeprazole không có tác dụng làm giảm triệu chứng ợ nóng.

Sử dụng thuốc trào ngược dạ dày Omeprazole thế nào hiệu quả?

Mỗi loại thuốc điều trị đều cho hiệu quả điều trị tốt nhất nếu sử dụng đúng liều lượng và chỉ định, thuốc Omeprazole điều trị trào ngược dạ dày cũng vậy:

Thời gian uống thuốc

Omeprazole thường dùng trước khi ăn khoảng 1 giờ, dùng theo đúng liều lượng bác sĩ khuyên dùng và chỉ định trên nhãn thuốc.

Hiệu lực thuốc

Thuốc trào ngược dạ dày Omeprazol sử dụng thế nào cho hiệu quả? 2Sử dụng Omeprazole điều trị trong liệu trình 14 ngày.

Omeprazole Prilosec OTC uống cách 24 giờ 1 lần, liên tiếp trong 14 ngày, thường dùng vào buổi sáng trước khi ăn sáng. Bệnh nhân không tự ý thấy giảm triệu chứng bệnh mà ngưng uống thuốc khia chưa hết liệu trình.

Liệu trình thuốc

Mỗi liệu trình dùng Omeprazole kéo dài 14 ngày. Nếu sau 14 ngày liệu trình sử dung Omeprazole mà tình trạng bệnh chỉ thuyên giảm, vẫn cần dùng Omeprazole thì 2 liệu trình thực hiện cách nhau ít nhất 4 tháng, nếu triệu chứng nặng và cần điều trị trước thì phải có sự cho phép của bác sỹ.

Cách thức uống

Omeprazole dạng viên, bệnh nhân không được nhai, nghiền nát hay làm vỡ viên thuốc mà uống cả viên. Nếu khó uống hoặc cho trẻ nhỏ uống, bạn có thể mở viên nang, rắc thuốc vào thìa hoặc hòa tan với lượng nhỏ nước (khoảng 1 thìa cà phê nước hòa tan với gói Omeprazole 2.5 mg).

Sử dụng Omeprazole cho trẻ sơ sinh

Sử dụng Omeprazole cho trẻ sơ sinh qua ống dẫn khí cho trẻ, bơm thuốc bằng uống nuôi dạ dày thông qua mũi.

Bảo quản Omeprazole

Omeprazole cần được lưu trữ, bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt và ẩm.

Tác dụng phụ của Omeprazole

Sử dụng Omeprazole quá lâu, hơn 3 năm có thể khiến bệnh nhân thiếu hụt vitamin B12, cần liên hệ với bác sỹ để phòng ngừa điều trị tình trạng này.

Omeprazole có thể gây nên kết quả không chính xác cho xét nghiệm y khoa nhất định, cần cho bác sĩ biết bạn sử dụng Omeprazole trước khi làm xét nghiệm.

Bệnh nhân gặp triệu chứng trào ngược dạ dày hay bệnh lý tiêu hóa khác nặng hơn khi dùng Omeprazole cần ngưng dùng và liên hệ với bác sĩ để tìm nguyên nhân.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trào ngược dạ dày Omeprazole

Thuốc Omeprazole thường dùng cho trị bệnh trào ngược dạ dày và các bệnh do axit dạ dày tiết quá mức, tuy nhiên những trường hợp bệnh nhân sau lưu ý chỉ dùng thuốc khi có chỉ định bác sĩ hoặc dược sĩ:

Thuốc trào ngược dạ dày Omeprazol sử dụng thế nào cho hiệu quả? 3Omeprazole lưu ý với bệnh nhân bị loãng xương.

 • Bệnh nhân mắc bệnh gan.
 • Bệnh nhân bị loãng xương, thiếu xương, mật độ xương thấp.
 • Bệnh nhân có lượng magie trong máu thấp.
 • Bệnh nhân đang mang thai hoặc cho con bú.
 • Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Phản hồi với bác sỹ nếu uống thuốc Omeprazole khiến bạn gặp phải các triệu chứng sau:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa, đau dạ dày.
 • Sụt cân không rõ nguyên do.
 • Đau hoặc khó nuốt.
 • Bị ợ nóng kéo dài trên 3 tháng.
 • Đau ngực thường xuyên, thở khò khè.
 • Phân màu đen hoặc có màu, nôn mửa có màu cà phê hoặc đỏ máu.

Hi vọng một số thông tin trên đây sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt nhất khi dùng thuốc trào ngược dạ dày omeprazol và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.