Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon là một trong những loại thuốc chữa trị trào ngược dạ dày có công dụng nhanh và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thông tin rõ ràng về loại thuốc này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản về liều dùng cũng như công dụng của thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon.

Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản về liều dùng cũng như công dụng của thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon.

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon - công dụng và liều dùng 1Công dụng cũng như liều dùng của thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon.

1. Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon có công dụng như thế nào?

Công dụng lớn nhất của thuốc Gaviscon chính là điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày như ợ nóng, khó tiêu sau khi ăn, hoặc những người có biểu hiện của viêm thực quản do trào ngược gây ra.

Thuốc không được dùng cho những bệnh nhân bị nghi ngờ mẫn cảm với mọi thành phần nào trong thuốc.

2. Liều dùng của thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon

Dưới đây chỉ là liều dùng tham khảo, để có được liều dùng chính xác nhất cho tình trạng bệnh của mình thì bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng dành cho người lớn là 2 – 4 viên hoặc dung dịch là 10 – 20ml sử dụng 4 lần mỗi ngày.

Liều dùng dành cho trẻ em:

  • Trẻ trên 12 tuổi thì có thể sử dụng liều dùng như người lớn.

  • Trẻ 6 – 12 tuổi thì nên cho uống dạng dung dịch và mỗi lần là 5 – 10ml.

  • Khuyến cáo không sử dụng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon cho trẻ dưới 6 tuổi.

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon - công dụng và liều dùng 2Không sử dụng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon cho trẻ dưới 6 tuổi.

Thuốc sẽ phát huy tối đa tác dụng nếu như bạn tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng thuốc.

3. Uống thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon như thế nào cho hiệu quả

Để sử dụng thuốc hiệu quả thì trước nhất bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi uống thuốc. Tốt nhất vẫn là hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Đối với thuốc viên thì bạn cần nhai kỹ trước khi nuốt, còn với dung dịch thì bạn nên lắc kỹ trước khi sử dụng. Bạn nên nhớ chỉ uống thuốc khi bác sĩ chỉ định, không được tự ý uống thuốc theo suy nghĩ của bản thân vì như thế có thể khiến thuốc không phát huy tối đa tác dụng và đôi khi kèm theo tác dụng phụ không mong muốn.

Đôi khi có những trường hợp không mong muốn xảy ra như bạn uống quá liều hoặc quên uống thuốc thì cần làm gì?

  • Khi bạn uống thuốc quá liều thì hãy gọi 115 hoặc đến trung tâm y tế gần nhất và mang theo những loại thuốc bạn đã uống bao gồm thuốc có và không kê toa.

  • Trong trường hợp bạn quên uống thuốc thì bạn nên uống ngay khi nhớ ra, tuy nhiên nếu thời điểm nhớ ra gần đến với lần uống tiếp theo thì bạn không nên uống gấp đôi liều mà chỉ nên uống liều sau.

Thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon - công dụng và liều dùng 3Không được uống gấp đôi liều trong trường hợp bạn quên uống thuốc.

Không giống như việc sử dụng thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày, việc sử dụng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon sẽ có một số tác dụng phụ nhất định sau đây:

  • Người uống có thể bị nổi mề đay.

  • Khiến cơ thể mệt mỏi hoặc chán nản.

  • Bị co thắt phế quản

Có thể có những tác dụng không mong muốn chưa được đề cập đến. Vì vậy trong quá trình điều trị bằng thuốc trào ngược dạ dày Gaviscon và bạn thấy có bất kì dấu hiệu không tốt nào thì tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, tuyệt đối không tự ý ngưng thuốc hoặc điều trị các tác dụng phụ đó.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.