Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chuyên san uy tín Science vừa đăng tải nghiên cứu mới của Đại học Chicago về tiềm năng điều trị Covid-19 của thuốc masitinib, giúp ức chế sự nhân lên của virus Sars-CoV-2 trong tế bào người và ở chuột thí nghiệm, có hiệu lực với các biến thể hiện có.

Báo cáo của Đại học Chicago được đăng tải trên tạp chí Science với nhan đề “Masitinib là thuốc ức chế virus Corona phổ quát, chứng tỏ hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 tiến hành sao chép”.

Thuốc masitinib - ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-19 1Trong thí nghiệm, thuốc masitinib cho thấy hiệu quả điều trị Covid-19.

Báo cáo xác nhận masitinib có năng lực điều trị Covid-19, hiệu quả được ghi nhận trong quá trình thí nghiệm trên thực thể sống là chuột. Đồng thời, thuốc cũng cho thấy hiệu lực với các biến thể của Sars-CoV-2 khi tiến hành trong môi trường ống nghiệm.

Đây là kết quả thu lại được thông qua quá trình nghiên cứu của Trường Kỹ thuật phân tử Pritzker (PME) của ĐH Chicago, phối hợp với các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne và trên khắp thế giới. 

Thuốc masitinib - ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-19 2Thuốc masitinib có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus Sars-CoV-2. 

Để rút ra được kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã sàng lọc hơn 1.900 loại thuốc, được chứng minh an toàn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, chống lại OC43 – một virus corona gây cảm cúm thông thường. Họ dùng phương pháp nuôi cấy tế bào để xác định hiệu quả của các loại thuốc đối với bệnh cúm. Sau đó đã sàng lọc lại còn 20 loại thuốc có khả năng ức chế Sars-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu tiếp tục gửi những mẫu thuốc này đến các phòng thí nghiệm khác nhau để kiểm tra khả năng ức chế enzyme protease 3CL, đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhân bản SARS-CoV-2.

Trong số các ứng cử viên tiềm năng, họ phát hiện masitinib hoàn toàn ức chế enzyme protease 3CL trong tế bào.

Nhóm nghiên cứu hợp tác với đồng nghiệp thuộc ĐH Louisville để thử nghiệm masitinib trên chuột thí nghiệm. Họ phát hiện masitinib làm giảm hơn 99% tải lượng virus trong mẫu sinh phẩm lấy từ mũi và phổi của chuột nhiễm SARS-CoV-2 (vào ngày thứ 6 dùng thuốc) so với trước khi dùng thuốc và giảm mức cytokine gây viêm ở chuột. 

Không dừng lại ở đó, khi được thử nghiệm trong môi trường nuôi cấy tế bào, masitinib còn chứng minh năng lực chống lại các biến thể  Alpha (lần đầu tiên phát hiện ở Anh), Beta (lần đầu tiên phát hiện ở Nam Phi) và Gamma (lần đầu tiên phát hiện ở Brazil) của virus Sars-CoV-2. Kết quả cho thấy masitinib có hiệu quả như nhau trước các biến thể này.

Thuốc masitinib - ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-19 3Trước khi có thuốc điều trị Covid-19, tiêm vắc xin là phương pháp bảo vệ tối ưu nhất.

Masitinib từng thử nghiệm lâm sàng trên người với nhiều bệnh như u ác tính, Alzheimer, đa xơ cứng và hen suyễn. Thuốc được chứng minh an toàn đối với người nhưng chưa được phê duyệt sử dụng cho người do có nhiều tác dụng phụ, bao gồm rối loạn tiêu hóa và phù nề, và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Masitinib chỉ được phê duyệt để điều trị khối u tế bào mast ở chó.

Hiện nhóm nghiên cứu đang làm việc với công ty dược đã phát triển masitinib để điều chỉnh giúp thuốc kháng virus hiệu quả hơn. Theo nhóm nghiên cứu, masitinib có thể được thử nghiệm lâm sàng trên người trong tương lai để kiểm tra tính hiệu quả trong điều trị Covid-19.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: tuoitre.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.