Nhà thuốc Hưng Thịnh

Theo báo cáo gần đây các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện một loại thuốc chống trầm cảm mặc dù giá thành khá rẻ mà lại có khả năng giảm xuống tới gần 1/3 nguy cơ trở nặng cho bệnh nhân Covid-19.

Hôm 28/10 vừa qua CNN đã đưa tin về cuộc thử nghiệm trên 1500 bệnh nhân Covid-19 tại Brazil, kết quả thu được cho thấy người sử dụng thuốc fluvoxamine ít gặp tình trạng trở nặng và nhập viện hơn. Nghiên cứu được TS. Phó Giáo sư tâm thần học Angela Reiersen thuộc Đại học Washington tại St. Louis và nhóm nghiên cứu của mình thực hiện.

Fluvoxamine giá rẻ mà công hiệu

Sau đó vào ngày 26/10 kết quả được công bố trên tạp chí The Lancet. Thuốc fluvoxamine được bán trên thị trường với cái tên Luvox. Đây là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) và thường dùng cho các bệnh nhân mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trầm cảm. Tuy nhiên bà Reiersen cũng thông tin thêm rằng loại thuốc này có thể ảnh hưởng tới tình trạng viêm.

Bà cho biết fluvoxamine có thể khiến số lượng các cytokine, một chất gây viêm, tạo ra khi nhiễm Covid-19 giảm đi. Ngoài ra chất này cũng có khả năng giảm tiểu cầu trong máu cũng như tác động đến tình trạng đông máu của bệnh nhân.

Thuốc chống trầm cảm chẳng hề đắt đỏ mà hiệu quả giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nhập viện 1Thuốc chống trầm cảm fluvoxamine hay Luvox có thể giảm khả năng nhập viện của bệnh nhân Covid-19

Bà và nhóm đã cho 741 tình nguyện viên mắc Covid-19 sử dụng 100mg fluvoxamine 2 lần/ngày liên tục trong 10 ngày, còn lại 756 tình nguyện viên khác thì dùng giả dược. Kết quả thu được cho thấy có 79 người (11%) trong số người được dùng fluvoxamine phải nhập viện. Nhóm dùng giả dược thì có đến gần 16% người bệnh phải vào viện, có thể thấy rằng rủi ro tuyệt đối đã giảm được 5% và rủi ro tương đối giảm 32%.

Nhóm tác giả cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm để biết fluvoxamine có thể thêm vào phác đồ điều trị Covid-19 được không. Đặc biệt loại thuốc này còn có giá thành rất rẻ khi liệu trình dùng cho 10 ngày chỉ tốn khoảng 4 USD.

Dù không phải phương pháp chữa bệnh nhưng fluvoxamine vẫn có ích nếu giảm được số bệnh nhân nhập viện. Nhóm nghiên cứu cho rằng nhờ đặc tính an toàn, khả năng dung nạp, dễ dùng, chi phí thấp và độ phổ biến của fluvoxamine mà những phát hiện trong nghiên cứu trên có thể ảnh hưởng đến phác đồ chữa bệnh tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng lưu ý rằng nghiên cứu trên vẫn còn chưa hoàn chỉnh vì thực hiện tại Brazil, nơi người mắc Covid-19 có tỷ lệ nhập viên cao hơn trong những thử nghiệm lâm sàng khác.

Thuốc chống trầm cảm chẳng hề đắt đỏ mà hiệu quả giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nhập viện 2Bệnh nhân Covid-19 tại phòng ICU

Thuốc trị Covid-19 có những loại gì?

Hiện Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt 3 loại thuốc trị Covid-19 là Molnupiravir, Remdesivir, Favipiravir vào phác đồ điều trị. Trong đó Remdesivir được dùng với triệu chứng trung bình, nặng; Favipiravir dùng cho trường hợp không triệu chứng, triệu chứng nhẹ trung bình và Monulpiravir dùng cho bệnh nhân ở thể nhẹ.

1. Molnupiravir 400mg

Thuốc được sử dụng với những bệnh nhân nhẹ, không dùng cho phụ nữ có thai 3 tháng đầu hoặc dự định mang thai. Thuốc Molnupiravir đang được thử nghiệm tại Việt Nam và đưa vào sử dụng trong túi thuốc trị F0 tại nhà có triệu chứng nhẹ. Kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 được Hội đồng Đạo đức y sinh học đánh giá có hiệu quả và an toàn trong việc giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng và tử vong, giảm lượng virus.

Thuốc chống trầm cảm chẳng hề đắt đỏ mà hiệu quả giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 nhập viện 2Molnupiravir được đưa vào túi thuốc cho F0 của TP.HCM

2. Favipiravir 200mg

Favipiravir dùng với bệnh nhân nhẹ, chống chỉ định sản phụ hoặc có dự định mang thai, đang cho con bú, người dưới 18 tuổi và suy gan suy thận nặng. Liều dùng của thuốc là uống 2 lần/ngày đầu, lần 1.600mg; các ngày sau mỗi ngày uống 2 lần, lần 600mg và phác đồ điều trị tổng cộng trong khoảng 7 – 14 ngày.

3. Remdesivir

Đối tượng được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc là bệnh nhân nội trú khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày và suy hô hấp phải thở oxy, thở oxy lưu lượng dòng cao (HFNC), hoặc thở máy không xâm nhập. Bộ khuyến cáo dùng thuốc với corticoid (ưu tiên dexamethason).

Nhóm được sử dụng thuốc là người trên 65 tuổi, có bệnh nền, béo phì (BMI > 25) và không dùng cho người bệnh phải thở máy xâm nhập, can thiệp ECMO. Tháng 10/2020 vừa qua thuốc Remdesivir cũng đã được FDA phê duyệt khẩn cấp để đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nhờ các tác dụng đã được ghi nhận là rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.