Nhà thuốc Hưng Thịnh

Suy dinh dưỡng trên thế giới trong độ tuổi dưới 5 là một thực trạng đáng báo động. Điều này không chỉ là gánh nặng của gia đình mà còn là mối bận tâm của toàn xã hội.

Thực trạng suy dinh dưỡng trên thế giới dưới 5 tuổi và giải pháp phòng chống 1Suy dinh dưỡng trên thế giới trong độ tuổi dưới 5 là một thực trạng đáng báo động.

Suy dinh dưỡng trên thế giới trong độ tuổi dưới 5 là một thực trạng đáng báo động. Điều này không chỉ là gánh nặng của gia đình mà còn là mối bận tâm của toàn xã hội. Do vậy việc tìm hiểu và đưa ra giải pháp phòng chống dài lâu là việc làm rất cần thiết.

Nguyên nhân và thực trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em thế giới trong độ tuổi dưới 5

Thực trạng suy dinh dưỡng trên thế giới dưới 5 tuổi và giải pháp phòng chống 2Tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng cao nhất là ở các nước kém phát triển và đang phát triển. 

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu protein năng lượng cùng các vi chất dinh dưỡng khác. Đáng báo động nhất là tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trong độ tuổi dưới 5. Tùy theo biểu hiện mà sẽ có mức độ khác nhau. Có nhiều nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ em, trong đó yếu tố tác động mạnh nhất là do sự nghèo đói.

  • Nghèo đói: Hiện trạng này chủ yếu ở các quốc gia kém phát triển, rơi vào tình trạng chiến tranh.
  • Do sự thiếu kiến thức của người nuôi dưỡng: Cha mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng con cái, việc thiếu kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho con cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ khó cải thiện.
  • Bệnh tật: Bệnh tật cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của một đứa trẻ.

Không chỉ tại Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới, chủ yếu là các nước kém phát triển và đang phát triển (Châu Á và châu Phi) là những khu vực có tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng cao nhất.

Theo ước tính của WHO, trên thế giới hiện có khoảng 800 triệu người bị nghèo đói, 150 – 160 trẻ em trong độ tuổi dưới 5 suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, 182 triệu trẻ em suy dinh dưỡng thể còi cọc. Thực trạng suy dinh dưỡng đáng báo động này đặt ra nhiều thách thức đối với các nước đang phát triển để tìm ra một giải pháp phòng chống hiệu quả lâu dài.

Giải pháp phòng chống tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em trong độ tuổi dưới 5

Thực trạng suy dinh dưỡng trên thế giới dưới 5 tuổi và giải pháp phòng chống 3Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ bằng chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất. 

Tác hại suy dinh dưỡng gây ra không chỉ ảnh hưởng đến thế chất mà còn gây tổn thương về tinh thần dai dẳng, nặng hơn là tử vong. Điều này liên quan trực tiếp đến tình hình phát triển kinh tế của đất nước. Do vậy, việc phòng chống lâu dài là điều cần thiết và cấp bách.

Chế độ dinh dưỡng đủ chất:

Tăng cường các thực phẩm giàu canxi, bổ sung vitamin D3, Mk7 từ các nguồn thực phẩm sữa hoặc các chế phẩm tử sữa. Đây là các chất cần thiết đối với sự phát triển hệ xương và bảo vệ xương chắc khỏe.

Chế độ ăn uống của trẻ cần đảm bảo đủ chất xơ và các vitamin. Nguồn thực phẩm giàu vitamin và chất xơ có trong các loại rau, củ và trái cây.

Chế độ ăn uống lành mạnh:

Kiểm soát vấn đề ăn uống của trẻ. Không nên cho con uống quá nhiều nước ngọt có gas. Vì ngoài việc cung cấp năng lượng tức thì, chúng không có giá trị dinh dưỡng. Hơn nữa, nếu trẻ uống quá nhiều còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa dẫn đến việc hấp thu dinh dưỡng kém và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.

Bên cạnh các bữa chính, mẹ nên cho con ăn thêm 2 – 3 phụ.

Mẹ có thể nấu các món ngon cho trẻ suy dinh dưỡng để kích thích bé ăn ngon miệng, mau tăng cân.

Các biện pháp bảo vệ sức khỏe:

Đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch là biện pháp tốt và hiệu quả để phòng chống nguy cơ nhiễm bệnh, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Đảm bảo vệ sinh trong vấn đề ăn uống từ khâu chế biến, sử dụng nguồn nước sạch, cho trẻ thức ăn đã được nấu chín.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời để tăng cường sức khỏe, cải thiện tầm vóc.

Tóm lại, thực trạng suy dinh dưỡng trên thế giới hiện đang trong mức đáng báo động, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi dưới 5. Việc cải thiện tình trạng này để đạt hiệu quả lâu dài cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía gia đình và toàn thể xã hội.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.