Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn có biết rằng thuốc để điều trị bệnh chỉ phát huy công dụng tối đa khi thể chất người bệnh ở trạng thái bình thường không? Nhưng hiện nay, tỷ lệ người sau khi nhập viện suy dinh dưỡng rất cao, lên đến 30 – 60% người mắc phải ở Việt Nam.

Thực trạng sau khi nhập viện suy dinh dưỡng đáng báo động ở bệnh nhân 1Tỷ lệ bệnh nhân sau khi nhập viện suy dinh dưỡng ở Việt Nam rất cao.

Con số đáng báo động về tỷ lệ bệnh nhân sau khi nhập viện suy dinh dưỡng

Bệnh suy dinh dưỡng thường gặp phải ở các bệnh nhân nhập viện là do tình trạng suy mòn của cơ thể (bởi bệnh tật), kết hợp với chế độ dinh dưỡng (bệnh nhân không hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng). Khi đó, bệnh nhân sau khi nhập viện suy dinh dưỡng càng có nguy cơ biến chứng cao hơn, và chúng ta lại phải bỏ nhiều công sức để chăm sóc, điều dưỡng, uống nhiều thuốc và phải phụ thuộc thuốc nhiều hơn do khối cơ bị giảm…

Thực trạng sau khi nhập viện suy dinh dưỡng đáng báo động ở bệnh nhân 2Nếu bệnh nhân sau khi nhập viện suy dinh dưỡng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị.

Hiện nay trên thế giới, tỷ lệ bệnh nhân sau khi vào bệnh viện suy dinh dưỡng nằm trong khoảng từ 20 – 50%. Thế nhưng tại Việt Nam tầm 10 năm gần đây, theo nhiều nghiên cứu và khảo sát tình trạng dinh dưỡng ở nhiều bệnh viện, tỷ lệ bệnh nhân sau khi nhập viện suy dinh dưỡng rất cao, lên đến khoảng 30 – 60%.

Nguy cơ và hỗ trợ để bệnh nhân phòng ngừa tình trạng sau khi nhập viện suy dinh dưỡng

Bệnh nhân sau khi nhập viện suy dinh dưỡng thường bị xem nhẹ và bỏ sót, không được chẩn đoán và điều trị suy dinh dưỡng đúng cách. Nó xảy đến với rất nhiều bệnh nhân và nhiều cơ sở chăm sóc y tế, hậu quả của nó cũng đã được nhắc đến rất nhiều trong các báo cáo khoa học.

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và cả tinh thần của bệnh nhân. Nó làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, khiến bệnh nhân chậm lành các vết thương, ruột giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, chức năng thận bị tổn thương… Ngoài ra, cơ thể còn bị mất khối mỡ, giảm cơ hô hấp, tinh thần còn bị mệt mỏi, chán nản tạo nên cảm giác chán ăn…

Các nghiên cứu đã chứng minh bệnh nhân sau khi nhập viện suy dinh dưỡng sẽ khiến thời gian nằm viện kéo dài thêm đến khoảng 4 – 5 ngày. Hơn nữa, nó còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng hơn những bệnh nhân được chăm sóc tốt, thậm chí có thể tăng nguy cơ tử vong hơn.

Từ tháng 8/2016 đến tháng 9/2017, ở Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM phối hợp cùng với công ty Abbott đã tổ chức sàng lọc suy dinh dưỡng sớm cho các bệnh nhân, cũng như là thân nhân của họ và cả những người có quan tâm. Sau khi thực hiện khảo sát, các bác sĩ thuộc Khoa Dinh dưỡng sẽ đưa ra đánh giá và tư vấn cho họ chế độ dinh dưỡng sớm và hợp lý, giúp nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Thực trạng sau khi nhập viện suy dinh dưỡng đáng báo động ở bệnh nhân 3Hãy lưu ý đến chế độ ăn uống hằng ngày của bạn để tránh xa suy dinh dưỡng.

Cụ thể hơn là người bệnh khi đến khám và chữa bệnh sẽ được đo chỉ số cơ thể để xác định được tình trạng dinh dưỡng. Theo kết quả đó, mỗi tháng bệnh viện sẽ tổ chức chương trình khám và tư vấn miễn phí cho người suy dinh dưỡng về chế độ ăn uống và điều trị. Ngoài ra, chương trình này cũng sẽ giúp quảng bá rộng rãi vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng miễn phí cho người thân và cả những người quan tâm đến suy dinh dưỡng.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.