Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống là căn bệnh mãn tính nhiều người mắc phải và việc chữa trị khá khó khăn. Nhiều người nghe nói hạt đười ươi chữa bệnh gai cột sống nhưng không biết có thật không, có hiệu quả hay không là điều khá nhiều người băn khoăn và thắc mắc.

Gai cột sống là căn bệnh ngày càng phổ biến, nhất là ở tuổi trung niên. Có khá nhiều phương pháp chữa bệnh gai cột sống nhưng chưa có phương pháp nào trị bệnh triệt để. Hạt đười ươi có khả năng chữa bệnh gai cột sống là “tin đồn” từ những người mắc bệnh truyền tai nhau và thực tế có khá nhiều người dùng và bệnh thuyên giảm, cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, trên thực tế, mức độ hiệu quả của hạt đười ươi khác nhau ở các bệnh nhân. Có người thuyên giảm ngay triệu chứng đau nhức chỉ sau vài lần sử dụng nhưng cũng có người dùng khá nhiều nhưng tình trạng bệnh được cải thiện rất ít.

Hạt đười ươi là gì?

Hạt đười ươi hay còn được gọi là hạt ươi, hạt ươi bay, loại cây chỉ có ở miền Trung và miền Nam Việt Nam. Trong sách Đông y, hạt đười ươi còn được gọi là quả đại hải, đại đồng quả hay đại hải từ.

Thực hư việc hạt đười ươi chữa bệnh gai cột sống 1Hạt đười ươi là một vị thuốc trong Đông y.

Hạt đười ươi có vị ngọt nhẹ, tính hàn, được dùng để giải nhiện, thanh phế nhiệt, thanh trường thông tiện, lợi yết hầu,… được dùng nhiều trong trị bệnh nhiệt, ho, đau họng, đại tiện ra máu, đau mắt đỏ, mụn nhọt… Đặc biệt, từ xa xưa, đây còn được coi là vị thuốc trị bệnh gai cột sống rất hiệu quả đối với nhiều người.

Cách dùng hạt đười ươi chữa bệnh gai cột sống

Hạt đười ươi có tác dụng chữa gai cột sống. Tuy nhiên, tác động hiệu quả không ngay lập tức như các loại thuốc Tây y. Vì vậy, khi sử dụng bài thuốc này cần kiên trì, không nóng vội.

Cách sử dụng bài thuốc chữa gai cột sống bằng hạt đười ươi rất đơn giản:

Chuẩn bị:

  • 20 hạt đười ươi
  • Đường kính trắng

Thực hư việc hạt đười ươi chữa bệnh gai cột sống 2Cách sử dụng hạt đười ươi chữa bệnh gai cột sống rất đơn giản.

Cách làm:

  • Ngâm hạt đười ươi vào trong nước ấm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vỏ mềm thì bóc vỏ lấy phần nhân.
  • Dùng phần nhân đười ươi (còn gọi là cơm đười ươi) pha vào nước, thêm đường kính trắng. Uống ngày 3 lần.

Lưu ý:

Hạt đười ươi có thể mua được dễ dàng tại các nhà thuốc Đông y. Tuy nhiên, nếu bạn hái hoặc mua được hạt đười ươi còn tươi thì càng tốt, đem phơi khô để bảo quản được lâu hơn.

Bài thuốc dùng hạt đười ươi chữa bệnh gai cột sống cần được thực hiện kiên trì và liên tục ít nhất trong vòng 2 tuần mới có thể nhận thấy hiệu quả.

Chữa gai cột sống hiệu quả nhất

Gai cột sống là bệnh mãn tính rất khó điều trị hiện nay. Ngay cả phương pháp phẫu thuật cắt bỏ gai thì vẫn tiềm tàng nhiều nguy cơ biến chứng cũng như việc gai có thể mọc lại.

Phương pháp điều trị tốt nhất với bệnh này hiện nay vẫn là kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như dùng thuốc Tây, vật lý trị liệu, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và dùng các bài thuốc dân gian.

Thực hư việc hạt đười ươi chữa bệnh gai cột sống 3Gai cột sống là bệnh mạn tính điều trị khá khó khăn.

Ngay cả khi bệnh nhân đã khỏi bệnh thì việc duy trì các chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi, lao động và các bài thuốc dân gian vẫn rất quan trọng nhằm giúp gai không mọc lại hoặc phát triển chậm hơn.

Hi vọng bài thuốc dân gian với hạt đười ươi chữa bệnh gai cột sống có ích đối với việc điều trị căn bệnh này của bạn hay của người thân. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.